Chủ đề nóng

Nhà thơ Xuân Quỳnh đã có đủ điều kiện để xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh

Mai An Thứ sáu, ngày 24/02/2017 14:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay, 24.2, đại diện Bộ VHTTDL khẳng định, hồ sơ của nhà thơ Xuân Quỳnh đã có đủ điều kiện để được xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh.
Bình luận 0

Sáng nay, trong cuộc gặp gỡ với báo chí tại Hà Nội, ông Phùng Huy Cẩn- Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng Bộ VHTTDL đã trả lời nhiều vấn đề liên quan đến việc xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về VHTNT cho 2 nhà thơ Xuân Quỳnh và Thu Bồn. Đây là 2 trường hợp được dư luận chú ý, có nhiều ý kiến và chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đặt câu hỏi vì sao 2 nhà thơ này lại không được xét tặng giải thưởng.

Trả lời câu hỏi vì sao chỉ làm tờ trình cho 2 trường hợp nhà thơ Xuân Quỳnh và nhà thơ Thu Bồn mà không có thêm các trường hợp khác nữa, ông Phùng Huy Cẩn cho biết: "Chúng tôi xin trả lời, đây là chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, Bộ VHTTDL chỉ là cơ quan thường trực, giúp việc của Hội đồng xét giải thưởng cấp nhà nước, chúng tôi không có quyền thêm ai và bớt ai. Đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ VHTTDL làm tờ trình để Thủ tướng Chính phủ xem xét 2 trường hợp này".

Trước câu hỏi phải chăng, hồ sơ của nhà thơ Xuân Quỳnh và nhà thơ Thu Bồn có gì sai trong quá trình xét giải ở Hội đồng cấp Nhà nước và do báo chí lên tiếng quá nhiều dẫn đến việc phải làm tờ trình gửi Thủ tướng, ông Cẩn nói: "Chúng tôi không có bất cứ sai phạm nào trong quá trình triển khai thực hiện. Cũng không phải vì báo chí lên tiếng mà chúng tôi mới làm tờ trình cho 2 tác giả này, việc này đã được tiến hành từ tháng 8 năm 2016, vì vậy chúng tôi không hề chịu sức ép từ báo chí. Hồ sơ của nhà thơ Xuân Quỳnh thiếu giải thưởng nên không được xét, nhưng hôm nay, ngày 24.2, thì hồ sơ của nhà thơ đã có đủ giải thưởng".

Ông Cẩn cũng đã trích đọc nguyên văn lá thư của PGS TS Lưu Khánh Thơ- em ruột nhà thơ Lưu Quang Vũ, em dâu nhà thơ Xuân Quỳnh gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Lá thư có đoạn viết: 

"Khi thông tin về nhà thơ Xuân Quỳnh không có tên trong danh sách các tác giả được trao giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2016, một số nhà văn, nhà thơ đã lên tiếng trên báo chí truyền thông, gia đình chúng tôi cũng đã gửi thư ngỏ đăng trên nhiều trang báo điện tử Tuổi trẻ, Thanh niên, Dân trí, Dân Việt, VOV... xin được biết lý do.

Nay chúng tôi được Bộ VHTTDL cơ quan thường trực của Hội đồng cấp nhà nước xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về VHNT cho biết, trong hồ sơ đề nghị xét tặng Hồ Chí Minh của nhà thơ Xuân Quỳnh hiện Bộ đang lưu giữ không có bản xác nhận của Hội Nhà văn Việt Nam về tập thơ thiếu nhi “Bầu trời trong quả trứng” của tác giả Xuân Quỳnh được giải thưởng năm 1982- 1983.

Tôi được biết ngày 28.12.2016 Hội Nhà văn Việt Nam đã có công văn số 57 gửi Hội đồng Thi đua khen thưởng trung ương xác nhận tập thơ thiếu nhi “Bầu trời trong quả trứng” của tác giả Xuân Quỳnh được giải thưởng năm 1982-1983. Vì vậy chúng tôi đề nghị Hội Nhà văn Việt Nam cấp xác nhận giải thưởng để bổ sung vào hồ sơ lưu trữ tại Bộ (xin gửi kèm theo).

Gia đình chúng tôi kính mong Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết, đáp ứng nguyện vọng của gia đình, giới văn nghệ sĩ và bạn đọc cả nước. Gia đình xin cảm ơn!

Kính thư Lưu Khánh Thơ".

Như vậy, theo đại diện Bộ VHTTDL, hồ sơ của nhà thơ Xuân Quỳnh đã có đầy đủ điều kiện để xét giải vì ngày 22.2, Hội Nhà văn Việt Nam cũng đã làm bản xác nhận giải thưởng của tập thơ "Bầu trời trong quả trứng" của nhà thơ Xuân Quỳnh và gửi lên Hội đồng xét tặng giải thưởng cấp Nhà nước. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem