Chủ đề nóng

Thủ tướng yêu cầu báo cáo vì sao nhà thơ Xuân Quỳnh chưa được trao giải HCM

Thứ sáu, ngày 24/02/2017 07:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Có câu hỏi rất lớn là tại sao các tác giả Xuân Quỳnh, Thu Bồn chưa được khen?", Thủ tướng nói.
Bình luận 0

Ngày 23.2, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Chủ tịch Hội đồng).

Tại đây, lấy ví dụ về vấn đề mà dư luận đang xôn xao là giải thưởng nhà nước trong lĩnh vực văn học cho giới văn nghệ sĩ, Thủ tướng nói: "Có câu hỏi rất lớn là tại sao các tác giả Xuân Quỳnh, Thu Bồn chưa được khen? Do thủ tục, cách làm hay do chủ quan của bộ phận làm thi đua khen thưởng?”.

Ông cũng cho biết đã yêu cầu Bộ VHTTDL báo cáo Chủ tịch nước, Thủ tướng về vấn đề này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.

Trước đó, nhà thơ Xuân Quỳnh và Thu Bồn không có tên trong danh sách các tác giả được Hội đồng xét duyệt cấp Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật 2016. Việc này đã khiến gia đình, đồng nghiệp các tác giả bất bình.

Bộ trưởng VHTTDL sau đó đã ký tờ trình gửi Thủ tướng đề nghị tiếp tục xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh cho hai tác giả này.

Theo tờ trình này, nhà thơ Xuân Quỳnh và Thu Bồn có hồ sơ đủ điều kiện và tỉ lệ phiếu bầu đồng ý từ 90% trở lên của tổng số thành viên Hội đồng cấp Nhà nước, nhưng thiếu giải thưởng theo quy định (giải thưởng trong các cuộc thi do Bộ Văn hóa hoặc các Hội văn học nghệ thuật Trung ương tổ chức hoặc giải thưởng quốc tế). Tuy vậy, các tác phẩm của hai tác giả đều được công luận và Hội đồng cấp Nhà nước đánh giá cao. Nên Bộ Văn hóa trình Thủ tướng xem xét, trình Chủ tịch nước xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh” về văn học, nghệ thuật cho hai tác giả.

Cuộc họp của Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương đã đánh giá kết quả công tác năm 2016, xác định những nhiệm vụ trọng tâm cho năm 2017 và thảo luận, cho ý kiến về kế hoạch tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017 cũng như kế hoạch tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước, các điển hình, mô hình, nhân tố mới năm 2017.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vị trí, vai trò của công tác thi đua, khen thưởng (TĐKT), không chỉ tôn vinh những cá nhân tốt, cách làm hay mà còn là một thiết chế tinh thần quan trọng, góp phần cùng thiết chế pháp luật để quản lý xã hội. 

"Chúng ta xây dựng xã hội văn minh tiến bộ thì phải có pháp luật tốt, thể chế tốt, đồng thời cũng cần có các cuộc vận động đề cao giá trị đạo đức, chuẩn mực văn minh tiến bộ, trong đó công tác TĐKT có vai trò rất lớn", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đoàn Loan (Vnexpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem