Chủ đề nóng

Nhật Bản cấp bằng bảo hộ, Trung Quốc mua đến 65%, loại nông sản này có thu đủ 4 tỷ USD trong năm 2021?

Khánh Nguyên Thứ ba, ngày 20/04/2021 08:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ trong 3 tháng đầu năm, xuất khẩu trái cây đã thu gần 1 tỷ USD, mục tiêu kim ngạch xuất khẩu trái cây đạt 4 tỷ USD trong năm 2021 hoàn toàn trong tầm tay khi thị trường đang ngày một rộng mở.
Bình luận 0

Được Nhật Bản bảo hộ chỉ dẫn địa lý, tin vui cho vải thiều Lục Ngạn

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT), ngay từ đầu năm 2021, trái cây Việt đã đón nhận nhiều tin vui.

Cụ thể, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản vừa cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với vải thiều Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang. Đây là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được cấp bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản.

 "Với việc được cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vải thiều Lục Ngạn xuất khẩu sang Nhật Bản và mở rộng tiêu thụ vào các thị trường khác" - Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định.

Theo Sở NNPTNT Bắc Giang, ngay từ đầu năm, Bắc Giang đã có thêm 11 mã số vùng trồng xuất khẩu sang Nhật Bản, nâng tổng số vải thiều xuất khẩu sang thị trường này lên 30 mã với 260 hộ tham gia, tổng diện tích 219,45ha.

Ngoài ra, để chủ động đón tin vui từ thị trường Nhật Bản, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang cũng có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng vải thiều.

Tại huyện Lục Ngạn, lần đầu tiên UBND huyện thành lập tổ hỗ trợ nông dân sản xuất vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản với hơn 10 thành viên. 

Các cơ quan chuyên môn của huyện vào cuộc tuyên truyền, khuyến khích các hộ ứng dụng công nghệ vào các khâu trong quy trình sản xuất, thực hiện nghiêm việc ghi sổ nhật ký…

Trái cây nô nức đi... Tây  - Ảnh 1.

Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã được Nhật Bản cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Ảnh: I.T

Hiện, cả nước ta có khoảng 1,05 triệu ha cây ăn quả, sản lượng hơn 12,6 triệu tấn. Sản phẩm trái cây của Việt Nam đã xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới.

3 tháng xuất khẩu trái cây thu tỷ đô

Thống kê của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho thấy, giá trị xuất khẩu rau quả tháng 3/2021 ước đạt 380 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 3 tháng đầu năm 2021 đạt 944 triệu USD, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2021 với 62,5% thị phần. 

Xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm 2021 đạt 352,83 triệu USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Đáng ghi nhận là, nhiều thị trường khó tính cũng tăng nhập khẩu trái cây từ Việt Nam. Cụ thể, xuất khẩu trái cây sang thị trường Mỹ đạt 23,4 triệu USD (chiếm 4,2%, tăng 3,7%); Thái Lan đạt 22,2 triệu USD (chiếm 3,9%, giảm 37,1%); Nhật Bản đạt 18,1 triệu USD (chiếm 3,2%, giảm 13,9%).

Theo ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, 2 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả đã đạt những kết quả khả quan, nên hoàn toàn có thể hy vọng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng này đẩy tiếp được đà tăng trưởng trong thời gian tới. 

Hiện, ngành hàng rau quả đang có nhiều lợi thế tăng sản lượng và kim ngạch xuất khẩu nhờ vào các hiệp định thương mại tự do đã ký kết. 

Chính vì vậy, yêu cầu đặt ra đối với toàn ngành hàng trong thời gian tới vẫn là tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm có truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem