Chủ đề nóng

TP.HCM: Hàng chục ngàn căn nhà được "gỡ khó" sau nhiều năm mòn mỏi chờ sổ hồng

Gia Linh Thứ bảy, ngày 13/05/2023 10:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, nhiều người dân tại TP.HCM đã bỏ hàng tỷ đồng, thậm chí hàng chục tỷ đồng để mua nhà nhưng vẫn chưa được xác định quyền sở hữu tài sản vì thiếu sổ hồng.
Bình luận 0
TP.HCM: Hàng chục ngàn căn nhà được "gỡ khó" sau nhiều năm mòn mỏi chờ sổ hồng
TP.HCM: Hàng chục ngàn nhà ở được "gỡ khó" sau nhiều năm mòn mỏi chờ sổ hồng

Mỏi mòn chờ sổ hồng

Hơn một thập kỉ qua, hàng ngàn người dân tại TP.HCM phải sống trong cảnh bất an vì nhà ở, căn hộ chưa được cấp sổ hồng. Trong bối cảnh giá nhà leo thang, nhiều người đã bỏ số tiền lớn để mua nhà nhưng vẫn chưa được sở hữu nhà theo đúng quy định của pháp luật.

Nhiều người cho biết họ vẫn phải mỏi mòn chờ sổ hồng để xác định quyền sở hữu tài sản. Việc thiếu sổ hồng khiến giá trị tài sản của người dân bị tụt giảm, các giao dịch dân sự như thế chấp để vay hay chuyển nhượng gặp nhiều ách tắc.

TP.HCM: Hàng chục ngàn nhà ở được "gỡ khó" sau nhiều năm mòn mỏi chờ sổ hồng - Ảnh 1.

Hàng ngàn người dân tại TP.HCM đang mỏi mòn chờ nhà được cấp sổ hồng. Ảnh: Gia Linh

"Tôi bỏ ra gần 4 tỷ đồng để mua căn hộ dự án của một chủ đầu tư là "ông lớn" trong làng bất động sản. Dự án gần sân bay Tân Sơn Nhất nên có ưu thế kết nối về mặt giao thông, di chuyển dễ dàng. Tuy nhiên, vào ở đã gần 5 năm, dự án tôi mua vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Cư dân chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị, yêu cầu chủ đầu tư giải quyết vấn đề sổ hồng nhưng nhận lại câu trả lời là do vướng mắc pháp lý, chủ đầu tư đang cố gắng xúc tiến với cơ quan chức năng. Thật sự, cư dân chúng tôi cứ mù mịt thông tin, chẳng biết khi nào mới xúc tiến thủ tục, xúc tiến thủ tục rồi không biết bao giờ xong và mới nhận được sổ", ông Hùng (50 tuổi, ngụ quận Tân Bình) chia sẻ.

Theo một số doanh nghiệp, tại các dự án mà đơn vị đang phát triển, chủ đầu tư cũng rất sốt ruột, năng nổ để thúc đẩy thủ tục làm sổ hồng cho khách hàng. Tuy nhiên, các thủ tục pháp lý còn phức tạp, không dễ thúc đẩy các cơ quan chức năng liên quan đẩy nhanh tiến độ.

Theo lý giải của các cơ quan chức năng, vướng mắc của việc cấp sổ hồng là ở nguyên nhân do chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất, hoặc gặp trục trặc về thủ tục hoàn công. Nhưng theo các chuyên gia, cũng không ít vướng mắc đến từ các quy định hiện hành, không rõ ràng hoặc chưa đầy đủ. Đơn cử như phương án giá đất, công tác thẩm định giá đất tại các khu vực triển khai dự án chung cư…, nhiều nơi vẫn chưa hoàn thành.

Lời giải cho các dự án đang chờ sổ hồng

Để giải quyết vấn đề sổ hồng cho người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã ban hành kế hoạch tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận đối với 81.000 căn nhà trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, Sở này đã phân nhóm các dự án vướng mắc, để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng hơn. Cụ thể, nhóm 1: Gồm 47 dự án với 8.159 căn nhà chưa cấp giấy chứng nhận không có vướng mắc về mặt pháp lý, chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

TP.HCM: Hàng chục ngàn nhà ở được "gỡ khó" sau nhiều năm mòn mỏi chờ sổ hồng - Ảnh 3.

Các vướng mắc pháp lý là nguyên nhân chính khiến nhà ở không được cấp sổ. Ảnh: Gia Linh

Theo đó, Sở sẽ tổ chức buổi làm việc trực tiếp với Cục Thuế TP, Chi Cục Thuế các quận, huyện, TP.Thủ Đức và các doanh nghiệp dự án để đôn đốc thực hiện nghĩa vụ tài chính của các doanh nghiệp dự án.

Các đơn vị báo cáo nguyên nhân chậm trễ, đề ra biện pháp, phương hướng giải quyết trong tháng 6 năm 2023 và cấp giấy chứng nhận ngay sau khi có thông báo hoàn thành nghĩa vụ tài chính của cơ quan thuế.

Nhóm 2 là đối với 30.061 căn nhà chưa cấp giấy chứng nhận do doanh nghiệp dự án chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận. Sở sẽ tổ chức làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp nhằm đôn đốc thực hiện việc nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận. Thời gian tổng hợp danh sách dự án trong quý 2, thời gian tổ chức làm việc trực tiếp là trong quý 3.

Nhóm 3 là đối với 29 dự án với 10.019 căn chưa cấp giấy chứng nhận do vướng mắc về loại hình bất động sản mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật. Với nhóm này, trong tháng 5, Sở sẽ tổ chức buổi tập huấn với sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường với vai trò báo cáo viên để hướng dẫn liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận cho các loại hình này.

Hết quý 3 hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận cho số lượng căn hộ còn tồn đọng tại các dự án có công trình xây dựng sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ.

Tiếp theo đó, nhóm 4 là đối với 39 dự án với 19.958 căn chưa cấp giấy chứng nhận do phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung. Trong đó, 23/39 dự án đang được các đơn vị tư vấn thực hiện thẩm định giá, sau khi nhận được chứng thư thẩm định giá của đơn vị tư vấn, khẩn trương thực hiện tổng hợp trình Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố xem xét, thẩm định.

TP.HCM: Hàng chục ngàn nhà ở được "gỡ khó" sau nhiều năm mòn mỏi chờ sổ hồng - Ảnh 4.

TP.HCM phân loại các dự án để giải quyết cấp sổ hồng. Ảnh: Gia Linh

Đối với 16/39 dự án còn vướng mắc thực hiện nghiên cứu nhằm xác định những khó khăn, bất cập để đề ra biện pháp giải quyết phù hợp, trường hợp vượt thẩm quyền sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Thời gian thực hiện từ quý 2 đến quý 4. Trong giai đoạn từ tháng 5 đến cuối tháng 10, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ trình Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố 23/39 dự án, đề ra được biện pháp, phương hướng giải quyết đối với 16/39 dự án còn lại.

Nhóm 5 gồm 6 dự án với 4.653 căn chưa cấp giấy chứng nhận do các vướng mắc khác. Sở sẽ nghiên cứu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải pháp tháo gỡ những nội dung vướng mắc này, trường hợp vượt thẩm quyền sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Thời gian thực hiện từ quý 2 đến quý 3.

Và cuối cùng, nhóm 6 gồm 18 dự án với 8.235 căn chưa cấp giấy chứng nhận do đang thanh tra, kiểm tra, điều tra. Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết sẽ có văn bản trao đổi với cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra về khả năng tiếp tục thực hiện các thủ tục hành chính về cấp sổ hồng, thời gian thực hiện từ quý 2 đến hết quý 3.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem