Chủ đề nóng

Nhiều khu tập thể cũ ở Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ

Phạm Linh Thứ sáu, ngày 26/05/2023 15:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay, nhiều khu tập thể cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội không có hệ thống, thiết bị phòng cháy, chữa cháy, tiềm ẩn rủi ro cháy, nổ cao.
Bình luận 0

Gần đây nhất, vụ cháy khiến 4 bà cháu tử vong ở phường Quang Trung (quận Hà Đông, Hà Nội) là lời cảnh báo trong công tác phòng cháy, chữa cháy đối với mỗi người dân.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên Báo điện tử Dân Việt, tại hai khu tập thể ở tổ 16 khu A và khu B ca múa nhạc, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy hiện nay không có phương tiện chữa cháy và bảng tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy.

Một số khu tập thể cũ ở Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ - Ảnh 1.

Dây điện chẳng chịt tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Ảnh: Phạm Linh

Bên trong khu tập thể cũ, những căn hộ cơi nới "lồng sắt, chuồng cọp", dây điện chằng chịt, không có lối thoát hiểm, không có bình cứu hỏa khẩn cấp hay bảng tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy. Cả khu tập thể cũ chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất là khu vực cầu thang thì bị đồ đạc của nhiều hộ dân lấn chiếm, chắn gần hết lối đi, điều này gây khó khăn cho công tác cứu hộ, cứu nạn trong trường hợp xảy ra hảo hoạn.

Một số khu tập thể cũ ở Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ - Ảnh 2.

Lối thoát hiểm duy nhất của các hộ dân tầng 4 của khu tập thể ở tổ 16, khu B ca múa nhạc (Mai Dịch, Cầu Giấy). Ảnh: Phạm Linh

Thời gian gần đây, trên địa bàn Thành phố Hà Nội liên tục xảy ra những vụ cháy thương tâm khiến người dân ở khu tập thể cũ bất an hơn bao giờ hết.

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Nhật Linh, sống tại khu tập thể thuộc tổ 16 (Mai Dịch, Cầu Giấy) cho biết: "Ngày nào tôi cũng nơm nớp lo sợ vì ở đây không hề có bình cứu hỏa hay công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy. Các hộ dân chúng tôi đều sát nhau nhưng lối ra vào chỉ có một là khu vực hành lang và cầu thang. Tôi rất mong chính quyền địa phương sẽ có giải pháp để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ ở khu tập thể mà tôi đang sống".

Một số khu tập thể cũ ở Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ - Ảnh 3.

Lối ra vào luôn trong tình trạng khóa trái cửa. Ảnh: Phạm Linh

Để giảm thiểu nguy cơ cháy, nổ và những tai nạn thương tâm xảy ra do cháy, nổ gây ra, công tác phòng cháy cần được tuyên truyền, phổ cập kiến thức rộng rãi đến người dân. Chính quyền địa phương cần phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC tập huấn kiến thức, kỹ năng thực hành PCCC tới từng hộ dân.

Đồng thời trang bị hệ thống, thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại các khu tập thể để đảm bảo an toàn cho người dân. Mỗi hộ dân cũng đều cần trang bị thêm các bình cứu hỏa, luyện tập kỹ năng thoát nạn khi có hỏa hoạn.

Một số khu tập thể cũ ở Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ - Ảnh 4.

Hệ thống "chuồng cọp" tại khu tập thể ca múa nhạc (Mai Dịch, Cầu Giấy). Ảnh: Phạm Linh

Thông tin từ Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) Công an TP Hà Nội cho biết: Từ năm 2018 đến hết ngày 14/3/2023, trên địa bàn Thành phố xảy ra 2.044 vụ cháy, nổ. Trong đó có 1.562 vụ có liên quan đến hệ thống điện (chiếm 76,4% tổng số vụ cháy), gồm 16 vụ cháy lớn, 11 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, 2 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 325 vụ cháy trung bình… làm 34 người chết, 62 người bị thương; thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 180 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem