Nhớ món nhộng xào vàng ươm xứ Quảng

Thứ năm, ngày 21/06/2012 10:08 AM (GMT+7)
Một bữa, mấy anh em kéo nhau đến chia vui với ông anh cùng cơ quan nhân dịp anh xây nhà mới. Trong những món mồi lai rai, rất thú vị khi thấy anh cho lên mâm mấy đĩa nhộng xào.
Bình luận 0

Sinh ra và lớn lên bên dòng sông Thu Bồn nơi có những bãi bồi đặc biệt phù hợp cho việc trồng dâu nuôi tằm, nên anh khá rành về nghề tằm tang cũng như cách chọn lựa nhộng sao cho ngon và cả chuyện “bếp núc” đa dạng cùng những chú nhộng vàng ươm, căng tròn.

img
Nguyên liệu để chế biến món nhộng xào - Ảnh: H.T

Với nhộng thì không cần cầu kỳ trong chế biến, song phải thật kỹ lưỡng trong việc chọn lựa nhộng và đây là yếu tố quyết định để cho ra món ngon, đậm đà. Đầu tiên, mua nhộng về cho vào nước muối pha loãng để vớt bỏ những con nhộng bị hư, dập nát, sau đó để ráo, ướp ít gia vị, dầu ăn...

Một thời, hai bờ sông Thu Bồn, Vu Gia như Duy Xuyên, Điện Bàn, Đại Lộc... (Quảng Nam) nghề tằm tang phát triển, đi đâu cũng thấy bãi dâu xanh mướt một màu và những làng nghề ươm tơ dệt lụa với tiếng máy dệt rộn ràng vang lên trên từng ngõ xóm. Ngoài sản phẩm chính của làng nghề, thì nhộng tằm cũng ê hề dễ bán, dễ mua.

Với người dân món nhộng là món ưa thích và chế biến nhanh nhất là xào khô xúc bánh tráng nướng mà không cần thêm thắt bất cứ nguyên liệu gì khác. Tỉ mẩn hơn thì xào hành lá, xào hành tây, xào hẹ, xào lá lốt, xào với thơm, với cà chua và thậm chí nhộng cũng “vô tư” khi ta cho tất cả mấy loại lá, trái kể trên vào xào chung.

Chính vì “dễ tính” như vậy nên với người dân xứ Quảng, món nhộng là món cực kỳ bình dân, gần gũi đem đãi đằng ai, dù giàu hay nghèo đều thích thú cả. Riêng với mấy anh thích lai rai, nhâm nhi cùng ly rượu gạo thì món nhộng xào là món khoái khẩu vì chế biến nhanh. Hơn nữa, bất kỳ ai xuống bếp cũng “phổng mũi ta đây” là đầu bếp thứ thiệt vì món nhộng xào lên mâm thơm lừng.

Theo Đông y, nhộng tằm có tên cương tằm, bạch cương tằm, có tác dụng chữa được nhiều bệnh. Đặc biệt, rất tốt cho trẻ em, giúp cơ thể phát triển và phòng chống bệnh còi xương. Với người cao tuổi bị yếu thận, liệt dương hay tiểu tiện són, táo bón dùng nhộng tằm thường xuyên cũng cải thiện sức khỏe.

Do có nhiều công dụng cùng với nghề tằm tang ở xứ Quảng đang dần mai một nên bây giờ tìm ra chỗ bán nhộng cũng không phải dễ, nhất là tìm ra chỗ bán đáng tin cậy. Vì vậy, mỗi khi có dịp ngược xuôi trên dòng Thu Bồn, Vu Gia, trong lòng lại quyến luyến với những bãi dâu và món nhộng xào dân dã...

Theo Thanh Niên
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem