Chủ đề nóng

Những bữa ăn “quyết định” của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai

Gia Bình Thứ năm, ngày 24/11/2022 14:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để được trúng 16 gói thầu cung cấp thiết bị tại Bệnh viện Đồng Nai, Nguyễn Thị Thanh Nhàn và cấp dưới đã 26 lần hối lộ lãnh đạo tỉnh này. Việc “tiếp xúc” giữa AIC và tỉnh Đồng Nai nhiều lần diễn ra tại các nhà hàng.
Bình luận 0

Như đã đưa, ngày 23/11, VKSND Tối cao ra cáo trạng truy tố 36 bị can trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"; "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"; "Nhận hối lộ"; "Đưa hối lộ" xảy ra tại Đồng Nai và Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC).

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Thanh Nhàn và cấp dưới tại AIC đã hối lộ quan chức Đồng Nai để được trúng 16 gói thầu cung cấp thiết bị y tế cho bệnh viện tỉnh. Trong đó, ông Trần Đình Thành, cựu Bí thư Tỉnh ủy nhận hối lộ 6 lần tổng số 14,5 tỷ đồng.

Bị can Đinh Quốc Thái, cựu Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo công trình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai nhận hối lộ 14 lần tổng số 14,5 tỷ đồng. Còn Phan Huy Anh Vũ, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai nhận 14,8 tỷ đồng qua 6 lần.

Những bữa ăn “quyết định” của AIC và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn trước khi bỏ trốn. Ảnh: AIC group.

Cáo trạng thể hiện, Nguyễn Thị Thanh Nhàn có quan hệ quen biết với ông Trần Đình Thành khi đang là Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai từ năm 2003. Đến năm 2007, trước khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai, bà Nhàn gặp ông Trần Đình Thành (đã lên chức Bí thư Tỉnh ủy) nhờ giúp đỡ.

Bà Nhàn mời ông Thành và lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, ngành ăn trưa để "giới thiệu Công ty AIC" tham gia các dự án của tỉnh. Ngoài ra, cấp dưới của Nhàn là Hoàng Thị Thúy Nga cũng được giới thiệu với lãnh đạo Đồng Nai để "phối hợp" làm việc.

Sau bữa ăn này, bà Nhàn lại gặp ông Đinh Quốc Thái tại nhà hàng "Sông Quê" ở TP.Biên Hòa, đưa hối lộ 500 triệu đồng. Mục đích là để vị Chủ tịch UBND tỉnh "quan tâm, giúp đỡ một số dự án của AIC sẽ triển khai tại Đồng Nai".

Năm 2010, dự án Bệnh viện Đồng Nai gặp khó khăn trong bố trí nguồn vốn thiết bị, ông Thành gọi điện cho Nguyễn Thị Thanh Nhàn, nhờ "giúp tỉnh Đồng Nai xin vốn Trung ương" và được đồng ý.

Cùng năm, bị can Thúy Nga mới ông Thành và Phan Huy Anh Vũ đến nhà hàng "Nhã Viên Quán" ăn trưa. Tại đây, vị Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Giám đốc bệnh viện "tạo điều kiện cho AIC trúng thầu các gói thiết bị" vì AIC có khả năng, uy tín lại "có nhiều mối quan hệ với Trung ương và có công xin vốn cho tỉnh".

Sau đó, AIC thực sự trúng 16 gói thầu cung cấp thiết bị cho Bệnh viện Đồng Nai. Đổi lại, Nguyễn Thị Thanh Nhàn và cấp dưới Trần Mạnh Hà tiếp tục hối lộ lãnh đạo tỉnh này.

Trong đó, 6 lần nhận hối lộ của ông Thái, cựu Bí thư Tỉnh ủy gồm: cuối năm 2010, nhận 1 tỷ đồng tại trụ sở AIC; dịp 2/9/2011 nhận 1,5 tỷ đồng tại sảnh Nhà khách Chính phủ; năm 2012 nhận 2 tỷ đồng tại phòng khách Bí thư Tỉnh ủy và nhận 5 tỷ đồng tại phòng làm việc của bà Nhàn ở Hà Nội; dịp lễ 30/4/2013 nhận 2 tỷ đồng tại phòng khách Bí thư tỉnh; năm 2014 lại nhận 3 tỷ đồng tại trụ sở AIC.

Ông Thành đưa phần lớn số tiền trên cho vợ để "đầu tư bất động sản", còn lại chi tiêu cá nhân hết. Vị này đã tự nguyện nộp lại toàn bộ 14,5 tỷ đồng khắc phục hậu quả.

Với ông Đinh Quốc Thái, người này nhận hối lộ tổng cộng 14 lần kể cả khi đã nghỉ hưu với số tiền 14,5 tỷ đồng. Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã nộp lại só tiền này.

Cụ thể những lần nhận tiền gồm năm 2009, nhận từ bà Nhàn 500 triệu đồng tại nhà hàng Sông Quê; Tết Nguyên Đán năm 2010 nhận 1 tỷ đồng tại phòng làm việc của mình; lễ 30/4/2011 nhận thêm 500 triệu đồng và Tết cùng năm nhận thêm 500 triệu; Tết năm 2012 lại nhận thêm 1 tỷ đồng.

Năm 2013, ông Thái tiếp tục nhận 2 tỷ đồng từ Nhàn tại trụ sở AIC. Các dịp 30/4 hoặc Tết những năm từ 2014 – 2018, vị này nhận của AIC mỗi lần từ 500 triệu đồng – 2 tỷ đồng để "tiếp tục tạo điều kiện".

Năm 2019, ông Thái đã nghỉ hưu nhưng vẫn gặp Trần Mạnh Hà tại nhà hàng Nhã Viên Quán, được đưa 1 tỷ đồng và Tết năm 2020, nhận thêm 500 triệu với lý do "cảm ơn vì đã quan tâm, giúp đỡ công ty".

Với tổng số 14,5 tỷ đồng, ông Thái đưa cho vợ để "đóng học cho con", còn lại chi tiêu cá nhân.

Người thứ 3 nhận hối lộ trong vụ là Phan Huy Anh Vũ. Sau bữa ăn tại "Nhã Viên Quán", vị này 6 lần nhận tổng số 14,8 tỷ đồng của AIC, tất cả đều diễn ra tại phòng làm việc của ông Vũ. Số tiền này hiện nay cũng đã được thu hồi.

Trong vụ án, Bồ Ngọc Thu, cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai bị cáo buộc bỏ qua một số bước trong đấu thầu; tạo điều kiện cho AIC tham gia và trúng 16 gói thầu.

Lý do phạm tội, bị can Thu cho hay "lo sợ Bí thư phật ý" và người này cũng được nhận quà từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn hoặc cấp dưới. Cụ thể, các dịp lễ, Tết, bà Thu đều được nhận từ 10 – 50 triệu đồng, cá biệt có 2 lần là Tết năm 2010 và 2015, mỗi lần nhận lần lượt 300 và 500 triệu đồng.

Bà Thu đã nộp lại 1 tỷ đồng trong giai đoạn điều tra và hiện đang bị cáo buộc phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo cáo trạng, hành vi phạm tội của bà Nhàn cũng như nhóm cán bộ, lãnh đạo tại Đồng Nai đã gây thiệt hại hơn 152 tỷ đồng.

Viện kiểm sát đánh giá đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận và xã hội quan tâm; một số bị can đặc biệt bà bà Nhàn bỏ trốn gây khó khăn cho quá trình giải quyết, cần xử lý nghiêm theo quy định.

Trong vụ án, bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC; Trần Mạnh Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty AIC về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Đưa hối lộ".

Các bị can Trần Đình Thành, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai; Đinh Quốc Thái, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai bị truy tố về tội "Nhận hối lộ" theo Khoản 4 Điều 354 với khung hình phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Bị can Phan Huy Anh Vũ, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai bị truy tố về các tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ".

Ngoài ra, 31 bị cáo khác bị truy tố về các tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"; "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem