Chủ đề nóng

Những chuyên án đặc biệt “hạ nhiệt” điểm nóng ma túy vùng phên giậu

Bách Thuận Chủ nhật, ngày 10/06/2018 10:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Điện Biên từ lâu đã là một địa bàn “nóng”, phức tạp về ma túy nhất cả nước. Sự giàu có bất thường của những nông dân chỉ quen nương, quen rẫy; những ngôi nhà bề thế, khang trang thi nhau mọc lên rồi lại bỏ trống do gia chủ vướng vòng lao lý. Tất cả đều vì ma túy.
Bình luận 0

Điện Biên hôm nay, ma túy vẫn còn, tuy nhiên, sự khốc liệt của nó đã vơi phần nào nhờ sự quả cảm của những con người đang ngày đêm bảo vệ sự bình yên cho từng nếp nhà.

“Rốn” ma túy

Một ngày cuối tháng 5.2018, ngay sau Lễ tuyên dương các gương điển hình tiên tiến nhân lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, trò chuyện với NTNN/Dân Việt, đại tá Phạm Duy Cảnh - Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47), Công an tỉnh Điện Biên -- một trong 70 tấm gương "thi đua yêu nước" - đã chia sẻ nhiều về phòng chống ma túy tại “điểm nóng” Điện Biên.

Trưởng thành và tham gia lực lượng công an từ rất sớm, với 41 năm công tác trong lực lượng công an nhân dân, 17 năm gắn bó với công tác an ninh trên địa bàn tỉnh Điện Biên, đại tá Cảnh hiểu về sự cám dỗ đầy ma lực của ma túy đến mức nào.

Ở Điện Biên, địa bàn này từ lâu đã trở thành cung đường buôn bán, vận chuyển ma túy của các nhóm tội phạm xuyên quốc gia. Các địa danh nổi tiếng gắn với ma túy như Na Ư, Thanh Luông, Thanh Chăn, Pa Thơm được người dân nhắc đến với nỗi sợ hãi đầy ám ảnh.

Nhận nhiệm vụ trưởng phòng PC47 từ tháng 12.2009, đại tá Phạm Duy Cảnh ngay từ đầu đã trăn trở phải làm gì đó để giúp những con người lẫm lỗi, lỡ sa chân vào “vũng lầy ma túy” trở về với cộng đồng, và ông phải “hạ nhiệt” “điểm nóng” phức tạp này.

Thời điểm đó, công tác đấu tranh phòng chống ma túy của Lào còn hạn chế nên ma túy thẩm lậu vào địa bàn Điện Biên diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, xuất hiện nhiều đường dây, nhóm tội phạm ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài.

Đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới còn rất khó khăn, dân trí thấp, thiếu việc làm, trong khi đó mua bán ma túy là “siêu lợi nhuận” nên người dân dễ bị các đối tượng phạm tội mua chuộc, lôi kéo tham gia mua bán, vận chuyển thuê chất ma túy...

Công an tỉnh Điện Biên bắt giữ đối tượng đã nổ súng sát hại một Trung úy công an trong chuyên án ma túy năm 2001. (Ảnh: NVCC)

Trước nhiệm vụ hết sức nặng nề, chính vị trưởng phòng này đã luôn có mặt ở những điểm khó khăn, phức tạp, nguy hiểm nhất để cùng với các cán bộ chiến sĩ đấu tranh với tội phạm ma túy.

Rất nhiều chuyên án triệt phá tội phạm ma túy được thành lập, hàng trăm đối tượng tội phạm ma túy bị bắt, nhiều đường dây buôn bán bị triệt phá, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự địa bàn.

Chia sẻ với PV, đại tá Cảnh cho biết, trong công tác phòng chống tội phạm ma túy ở Điện Biên, có những chuyên án chỉ cần tính toán sai một chút là thất bại bởi sự tinh quái của đối tượng. Tuy nhiên, ở phút “89”, trước sự kiên trì, nhanh trí và cứng rắn của cán bộ PC47, các đối tượng đã phải “quy hàng”. Chuyên án 1110T là một chuyên án như thế.

Về chuyên án này, vị đại tá nhớ lại, ngày 19.10.2010, ông trực tiếp chỉ đạo đơn vị bắt quả tang Tráng A Dơ (SN 1980, bản Chua Ta B, xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông) thu 2 bánh hê rô in.

Qua nghiên cứu vụ án xét thấy đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hoạt động có tổ chức và phạm vi rộng, do đó ông đã chủ động tham mưu xác lập Chuyên án truy xét mang bí số 1110T để tiếp tục đấu tranh làm rõ, nhằm bóc gỡ toàn bộ đường dây mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn hoạt động liên tỉnh từ Điện Biên đi Lào Cai do Tráng A Dơ cầm đầu.

Trong khi đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án thì ngày 12.11.2010, tại km 109 - Quốc lộ 12 thuộc địa phận xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, vị trưởng phòng PC47 tiếp tục chỉ đạo bắt quả tang Hạng A Thò và Hạng A Chính thuê taxi vận chuyển trái phép 13 bánh heroin lên huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai để giao bán cho 2 anh em Lồ A Châu, Lồ A Hòa.

Kết thúc chuyên án đã khởi tố, bắt tạm giam 13 đối tượng, chúng đã khai nhận mua bán vận chuyển trái phép 141,5 bánh hê rô in, tương đương với 49,52 kg, các đối tượng lần lượt phải nhận các mức án tử hình, chung thân, 20 năm tù về hành vi của mình.

“Để đấu tranh mở rộng chuyên án này, tôi trực tiếp tham gia xét hỏi, trực tiếp có mặt tại hiện trường bắt các đối tượng ma túy, đặc biệt có nhiều chuyến công tác tổ chức truy bắt đối tượng tại địa bàn biên giới một bên là Trung Quốc, một bên là là xã Tung Chung Phố (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) nhà đối tượng Lồ A Châu ở ngay sát biên giới, nếu không tính toán công tác nghiệp vụ kỹ lưỡng thì chỉ một vài giây đối tượng đã vượt qua đường biên, chuyên án coi như thất bại vì không bắt được đối tượng chủ mưu, cầm đầu” – đại tá Cảnh nói.

Vụ án chuẩn mực

Được đánh giá là một trong những vụ án chuẩn mực về công tác thu thập chứng cứ trong giai đoạn điều tra chứng minh tội phạm, Chuyên án 713D với sự chỉ đạo của Phó Trưởng ban Chuyên án Phạm Duy Cảnh thời bấy giờ đã giúp cho cơ quan tố tụng rất lớn về bằng chứng, chứng cứ, góp phần đưa đến một bản án xác đáng, đúng người, đúng tội cho những kẻ gieo rắc “cái chết trắng”.

Nhớ lại chuyên án này, đại tá Cảnh chia sẻ, với nhiệm vụ được phân công trong chuyên án, ngày 10.12.2014, đại tá Cảnh đã trực tiếp chỉ đạo triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, liên quan đến nhiều tỉnh thành trong cả nước do đối tượng Sùng A Minh (bản Pu Cai, xã Ảng Cang, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên) cầm đầu, liên quan đến 25 đối tượng tại Lào, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang...

Trong vụ án này, kết thúc giai đoạn 1, đã khởi tố bắt 11 đối tượng, thu giữ 6 xe ô tô, hơn 4 tỷ đồng, súng thể thao, đạn; kê biên 2 nhà tại thành phố Điện Biên Phủ trị giá 2,5 tỷ đồng và 1 trang trại…

Trong quá trình điều tra vụ án, Phó trưởng Ban chuyên án 713D chỉ đạo củng cố chứng cứ một cách chặt chẽ, khoa học, kiểm tra lời khai thực nghiệm điều tra một cách khách quan. Quá trình thao tác nghiệp vụ đều đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đúng người, đúng tội, có ghi âm, ghi hình có âm thanh tạo điều kiện cho công tác truy tố, xét xử và hoạt động bào chữa của luật sư.

Đại tá Phạm Duy Cảnh - Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đang triển khai kê hoạch phá chuyên án 510T. (Ảnh: NVCC)

Do đó vụ án được đánh giá là một trong những vụ án chuẩn mực về công tác thu thập chứng cứ trong giai đoạn điều tra chứng minh tội phạm. Vị đại tá quê Thái Bình hiện đang tiếp tục chỉ đạo đấu tranh giai đoạn 2 của chuyên án này.

2 lần rút quân và bản lĩnh của người chỉ huy 

Chuyên án 716Đ là chuyên án mà các chiến sĩ đã phải 2 lần rút quân vì nhóm đối tượng quá gian manh, liều lĩnh. Theo lời kể của đại tá Cảnh, qua công tác nghiệp vụ, PC47 phát hiện một đường dây ma túy lớn, câu kết với nhiều đối tượng hoạt động ở khu vực biên giới, mục đích chuyển ma túy vào tỉnh Điện Biên để tiêu thụ sang nước thứ ba.

Ông đã chỉ đạo xác lập chuyên án, huy động tối đa cán bộ chiến sĩ (CBCS) trong đơn vị và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, cũng như tập trung phương tiện và kinh phí để đấu tranh chuyên án.

Tuy nhiên quá trình đấu tranh chuyên án gặp rất nhiều trở ngại do những đối tượng chính đều là người Lào, chỉ hoạt động ở khu vực giáp biên, chúng rất am hiểu địa hình địa vật và có sẵn mối quan hệ thân tộc họ hàng ở huyện Nậm Pồ, theo thông tin thu thập được chúng trang bị 1 súng AK, 2 súng ngắn mỗi khi thâm nhập vận chuyển ma túy vào Điện Biên.

Khi có thời cơ phá án, đại tá Cảnh đã chỉ đạo lực lượng trinh sát sử dụng hầu hết các biện pháp nghiệp vụ để triển khai kế hoạch phá án, công tác chuẩn bị đã sẵn sàng chỉ chờ lệnh tấn công. Tuy nhiên trở ngại lớn nhất là phải đưa ra quyết định ở thời điểm đó là nhóm đối tượng này có vũ khí, chúng chọn lựa những điểm cao chĩa họng súng vào khu vực ta chọn để tấn công, như vậy dễ xẩy ra thương vong cho CBCS. Trước diễn biến này, người chỉ huy chuyên án đã quyết định rút quân để tính toán lại.

“Sau 2 lần rút quân tinh thần CBCS cũng khá mệt mỏi, tôi động viên sốc lại CBCS với tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm. Đến lần thứ 3 khi xác định đối tượng đã mang ma túy vào đến địa bàn xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ chuẩn bị tiêu thụ, ngay trong đêm ngày 28.7.2016 tôi trực tiếp đến địa bàn cách trung tâm tỉnh lỵ gần 200 km để chỉ huy CBCS của đơn vị tham gia phá án, giao nhiệm vụ 1 tổ công tác bí mật di chuyển về phía biên giới chặn đường rút của đối tượng, 1 tổ công tác do tôi chỉ huy có nhiệm vụ kéo đối tượng đến địa điểm ta phục bắt và tấn công trực diện đối tượng” – đại tá Cảnh thuật lại.

Theo đó, kế hoạch đúng 7 giờ 30 phút ngày 29.7.2016 thấy đối tượng Lò Văn Đia xuất hiện tại bản Tân Phong (xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ), ông lệnh cho CBCS của PC47 phá chuyên án 716Đ, bắt quả tang đối tượng Lò Văn Đia (SN 1990, Quốc tịch Lào, trú tại Bản Huổi So, cụm bản Nậm Ngà, huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Ly, Lào), thu 21 bánh hê rô in (7,350 kg), 01 điện thoại di động.

Đối tượng buôn bán ma túy Vàng A Minh cùng tang vật 66.000 viên ma túy tổng hợp bị PC47 Công an tỉnh Điện Biên bắt giữ. (Ảnh: NVCC)

Đáng chú ý, khi phá án, lợi dụng địa hình địa vật rừng núi hiểm trở, gió giật mạnh, mưa to trắng trời, tầm nhìn hạn chế, đối tượng Đia đã chống trả quyết liệt.

Các đối tượng trong đường dây thâm nhập qua biên giới đứng ở bên kia đồi phát hiện đồng bọn bị bắt giữ, chúng sử dụng súng quân dụng bắn xối xả vào đội hình vây bắt, mục đích gây sát thương cho ta và yểm trợ để đối tượng Đia chạy thoát. Trước tình thế đặc biệt nguy hiểm, vị lãnh đạo phòng PC47 Công an tỉnh Điện Biên đã bình tĩnh chỉ đạo dùng súng AK bắn áp chế hỏa lực địch. 

Sau hơn 1 giờ chiến đấu, với mệnh lệnh chính xác, vị trưởng phòng cùng đồng đội đã đuổi được nhóm đối tượng đứng bên kia đồi hoảng sợ bỏ chạy về phía biên giới Lào. Chuyên án đã đạt được mục tiêu đề ra, bắt gọn đối tượng thu 21 bánh hê rô in, bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực bắt giữ.

Bên cạnh đó, rất nhiều chuyên án được PC47 lập và triệt phá đã đem lại hiệu quả và răn đe cao như Chuyên án lớn 917T đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến nhóm đối tượng ở Lào và Việt Nam; Chuyên án 817X bắt đối tượng cầm đầu Lò Văn Tiến (SN 1964, Nà Lốc, Thạch Lương, Văn Chấn, Yên Bái), đã chỉ đạo buôn bán gần 2000 bánh hê rô in;  Chuyên án 118S…

Ma túy đã và đang tàn phá con người, tàn phá xã hội. Nó khiến cho biết bao gia đình tan nát, đổ vỡ vì lỡ “say đắm nàng tiên nâu”. Ở “rốn ma túy” Điện Biên, cuộc chiến giành lại bình yên cho nhân dân của PC47 Công an tỉnh Điện Biên chưa lúc nào ngơi nghỉ. Với sự quyết liệt và dũng cảm của các CBCS Công an tỉnh Điện Biên cùng với các lực lượng khác, “nắng” đã đang dần trở về trên vùng phên giậu của Tổ quốc.

Vì những cống hiến, tận tụy vì nhân dân, vì công cuộc "tìm lại sự sống" cho những "vùng đất chết" do ma túy, Đại tá, Trưởng phòng PC47 Công an tỉnh Điện Biên Phạm Duy Cảnh vinh dự là 1 trong 70 điển hình tiên tiến được tuyên dương tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày Hồ Chủ tịch ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc năm 2018. Vị đại tá là một điển hình tiên tiến về Phong trào Vì an ninh Tổ quốc với nhiều thành tích xuất sắc và cũng đang đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.

Đại tá Phạm Duy Cảnh – Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy (PC47), Công an tỉnh Điện Biên sinh năm 1960. Vị đại tá có 41 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân, 17 năm giữ trọng trách bảo vệ an ninh trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Cụ thể, từ năm 1977 - 1982, đại tá Cảnh công tác tại Công an tỉnh Lai Châu, là tiểu đội trưởng, tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc; từ năm 1982 - 2001, điều tra viên, phòng cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu; từ năm 2001 - 2007, đội trưởng đội điều tra tổng hợp, Công an huyện Điện Biên; từ năm 2007 - 2009, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Điện Biên; từ tháng 12/2009 đến nay, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên.

Là 1 trong 70 điển hình tiên tiến được tuyên dương tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, những đóng góp tích cực của vị đại tá trong Phong trào Vì an ninh Tổ quốc đã được cán bộ chiến sĩ và nhân dân tin yêu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem