Những món ăn "rợn người" nhưng ngon khó cưỡng

Phương Hoa (Tổng hợp) Thứ bảy, ngày 01/10/2016 10:08 AM (GMT+7)
Các món ăn nhìn qua trông rợn người khiến thực khách yếu tim khóc thét như rươi, chuột, sâu măng hay kỳ nhông... Tuy nhiên, nếu được thưởng thức, những món ăn này đốn tim bất kỳ thực khách khó tính nào bởi vị thơm ngon khó cưỡng.
Bình luận 0

Rươi

Tháng 9, tháng 10 Âm lịch hàng năm, người dân Hà Nội lại đổ xô đi "săn" con rươi được bày bán ở chợ. Rươi thuộc bộ giun đốt, nhiều lông tơ, sống tiếp giáp giữa vùng nước ngọt và nước lợ, mỗi năm chỉ xuất hiện ngắn ngủi có vài ngày mỗi năm. Nếu chỉ nhìn qua, sẽ không ít người cảm thấy "ớn lạnh" bởi những con rươi màu đỏ lúc nhúc khi còn sống. Tuy nhiên đây lại là đặc sản mà bất kỳ ai khi được thưởng thức đều xuýt xoa khen ngợi và không thể nào quên được hương vị độc đáo ấy.

img

Những con rươi nhìn qua nhiều người sẽ không dám ăn (Ảnh: Zing).

Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng và món ăn nổi tiếng nhất và đốn tim thực khách nhất là chả rươi hay trứng đúc rươi. Rươi rửa sạch bằng nước lạnh cho hết nhớt rồi trụng qua bằng nước nóng già cho rụng bớt lông, sau đó cho thì là thái nhỏ, trứng và không thể thiếu được vỏ quýt thái sợi rồi cho lên chảo rán. Món ăn này trở nên tuyệt hảo vô cùng khi bạn ăn vào ngày thu se se lạnh.

Chuột

Những con chuột nấu nguyên con chắc chắn sẽ khiến nhiều thực khách chết khiếp. Tuy nhiên đây là món được ưa chuộng tại nhiều địa phương ở Việt Nam, đặc biệt là miền Tây.

img

Món ăn này thách thức lòng can đảm của thực khách (Ảnh: Zing).

Người chế biến thường chọn loại chuột đồng, chúng ăn mầm cỏ non, khoai, sắn, lúa… nên thịt thơm như thịt gà nhưng mềm và dai hơn và trở thành một món ăn mê hoặc bất kỳ thực khách nào. 

Ngoài món nướng, chuột đồng còn có nhiều cách chế biến khác nhau như luộc ép lá chanh, áp chảo, rang muối, xào lăn, xào sả ớt, nướng muối ớt, nấu giả cầy, xào dưa, rang muối, nướng chao, khía nước dừa...  vô cùng thơm ngon. Nếu du lịch miền Tây, bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này.

Rắn

Món ăn làm nhiều người kinh sợ nhất có lẽ phải kể đến rắn bởi hình thù gớm ghiếc. Nhưng với người dân ở miệt vườn miền Tây hay người dân ở làng Lệ Mật (Gia Lâm, Hà Nội), đây là đặc sản.

img

Thịt rắn thường được chế biến phổ biến nhất là lẩu rắn (Ảnh: youtube).

Các món ăn từ rắn món nào cũng thơm ngon, phổ biến nhất là lẩu rắn, rắn nấu cháo, xào xả ớt, nướng trui, hầm xả, gỏi…

Pín 

Với các thực khách nam, ngẩu pín có lẽ là món ăn được nhiều người ưa thích. Người ta cho rằng món ăn này vừa ngon lại có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực nam giới.

Ngẩu pín được chế biến như thịt xiên, ướp ngũ vị và mật ong, kẹp vào vỉ hoặc xiên vào que rồi nướng trên than hoa đến chín vàng, có vị ngon ngọt, sần sật, dai dai và mùi thơm của mật ong.

Món ăn này được chấm cùng với tương ớt và ăn cùng các loại rau thơm như mùi tàu, rau húng, diếp cá để làm tăng hương vị. Ngoài món nướng, pín còn được nấu súp, nấu lẩu.

Sâu măng

Là món ăn xuất hiện nhiều vào mùa mưa ẩm ướt, sâu măng là món đặc sản của vùng núi phía Tây xứ Thanh. Người ta thường chế biến thành rất nhiều món như: xào măng, rang mỡ, kẹp xiên để nướng hoặc bỏ vào ống luồng nướng.

img

Những con sâu  măng béo tròn (Ảnh: VNN).

Nếu lần đầu thưởng thức, bạn sẽ cảm thấy "lạnh người", nhưng khi ăn vào sẽ thấy vị thơm ngon, béo ngậy không giống bất kỳ loại thực phẩm nào. Nhiều thực khách sành ăn thích nhất là món nướng, tuy nhiên món này rất cầu kỳ nên ít người làm.

Thằn lằn, kỳ nhông

Thằn lằn và kỳ nhông thuộc cùng một họ, là món ăn quen thuộc ở Bình Thuận (ở đây gọi là dông) và miền quê Nam Bộ (nơi người ta gọi là rắn mối). Thịt con vật này ăn rất thơm, và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

img

Những con dông cát nướng là món đặc sản ở Phan Thiết (Ảnh: VNN).

Tuy nhiên nếu chỉ nhìn bề ngoài, nhiều thực khách yếu tim sẽ không dám thưởng thức bởi trông nó rất kinh dị. Người ta thường chế biến kỳ nhông thành các món như gỏi kỳ nhông lá me, nấu canh chua lá me, nướng muối hoặc hầm thuốc bắc. Còn ở Nam Bộ, thằn lằn nướng nguyên con là món ăn rất quen thuộc. 

Cà dê hấp

Đây là món ăn khoái khẩu của đàn ông. Để chế biến món cà dê (ngọc dương) hấp, người ta chọn ngọc dương, thận, hoặc cả bộ sinh dục con dê cắt miếng mỏng, ướp hành tỏi, ngũ vị hương, cho lên đĩa rồi đổ rượu vào đốt, hơi nóng của rượu sẽ làm chín ngọc dương.

Ngoài ra, người ta còn dùng cà dê để chế biến thành món lẩu. Nước dùng lẩu được chế từ củ sen, hạt sen và củ súng rồi nhúng phần ngọc dương vào. Tuy nhiên bạn chỉ nên nhúng tới chín nếu không sẽ làm giảm tác dụng của ngọc dương.

Xem thêm: “Khoái khẩu” món chuột đồng nướng sa tế ở miền Tây

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem