1. Vịt om sấu
Nguyên liệu:
- Vịt (1 con)
- Hành khô, tỏi , gừng, củ sả (3 củ)
- Sấu ( 5-10 quả)
- Khoai sọ
Cách làm :
- Vịt làm sạch, xát muối với gừng thật kỹ để tẩy hết mùi hôi của Vịt sau đó để ráo nước. Sả, tỏi và hành khô băm nhỏ rồi đem giã lấy nước. Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn, ướp cùng hỗn hợp trên, cùng với gia vị và tiêu đen trong 30p.
- Khoai sọ bóc vỏ rồi đem luộc qua với nước sôi cho bớt nhớt. Sấu gọt vỏ đem ngâm nước lạnh.
- Bắc chảo mỡ, phi thơm hành tỏi và xả, sau đó cho thịt vịt đã tẩm ướp vào đảo đều cho đến khi săn lại, tiếp đó cho sấu vào, đổ thêm nước vào sấp mặt thịt rồi ninh cho thịt mềm. Nêm lại gia vị cho vừa miệng.
- Thịt sau khi mềm sẽ cho thêm khoai vào đun tiếp( không để nát). Sau khi chín chúng ta sẽ dầm quả sấu ra đến độ chua vừa phải , ăn kèm với mùi tàu và rau ngổ.
Món Vịt om sấu rất dễ làm, chỉ cần chú ý gia giảm nguyên liệu sao cho thật hài hoà. Món này có thể ăn kèm với bún, cơm cũng như bánh mỳ.
Ảnh: Thảo Lê
2. Cà ri vịt
Nguyên liệu :
Dừa nạo, cà ri gói và cà ri dầu hũ, gừng, mấy tép sả cây, hành tây, tỏi, hành tím, sữa tươi, khoai sọ, cà rốt, vịt xiêm.
Cách làm :
- Lấy gừng xắt lát chà vào da vịt rửa sạch .Thịt vịt chặt thành từng miếng ướp với tỏi băm , hành tím băm , cà ri gói , đường, muối, hạt nêm, nước mắm. Ướp khoảng 1 tiếng rồi đem chiên sơ.
- Khoai sọ + cà rốt xắt miếng rồi đem chiên sơ.
- Dừa nạo vắt lấy nước dão và nước cốt. Bắt nước dừa dão lên đun sôi, khi đun bỏ vào mấy cây sả (gốc đập dập, bỏ luôn lá sả ).
- Bỏ thêm vào nước 1 hũ cà ri dầu + gia vị muối + đường + hạt nêm. Nước sôi bỏ thịt vịt đã chiên sơ vào. Nếm thử thịt vịt thấy ăn được rùi thì bỏ khoai sọ + cà rốt đã chiên sơ vào.
Chuẩn bị nhấc xuống thì bỏ thêm ít sữa tươi + nước cốt dừa + hành tây xắt múi . Nếm lại gia vị 1 lần nữa cho vừa ăn.
Món này có thể dùng với cơm hoặc bánh mì đều ngon.
Ảnh: Mi Mi
3. Cháo vịt
Nguyên liệu:
- 100 g thịt vịt
- 150 g gạo
- 2 củ hành tím
- 4 cọng hành lá
- Rau răm
- 5 muỗng cà phê dầu ăn
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 2 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê ớt bột (ai không thích ăn cay thì không cần)
- 1 muỗng cà phê tiêu bột
Cách làm:
- Sơ chế vịt cho sạch rồi chặt thịt vịt thành miếng vừa ăn.
- Hành tím bóc vỏ rửa sạch thái nhỏ, nén đâm nhỏ trộn đều cho vào ướp thịt cùng gia vị (chừa lại 1 ít để phi dầu cho thơm).
- Ướp thịt 30 phút để sẵn cho thấm gia vị.
- Hầm gạo cho nở đến độ rền vừa ăn.
- Cho dầu vào chảo (nồi), đợi dầu sôi ta cho hành nén băm nhỏ vào phi sơ rồi cho thịt vịt ướp sẵn vào xào cho thịt vịt thấm gia vị, xong cho thịt đã xào vào cháo đã hầm sẵn, đợi khoảng 5~7 phút cho thịt vừa chín rồi cho ra tô.
- Cho hành lá + rau răm cắt nhỏ + tiêu bột vào làm thêm chén nước mắm gừng để ăn kèm nếu chưa hợp khẩu vị, xong chúng ta thưởng thức.
Ảnh: Mi Mi
Bò cuộn nấm kim châm thơm ngon với phần ngọt của nấm thấm đều vào từng thớ thịt, sẽ là món ăn đặc biệt cho gia đình...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.