Chủ đề nóng

Những sự cố y khoa khó tin năm 2016

Tuấn Kiệt (t/h) Thứ bảy, ngày 31/12/2016 15:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát hiện “quên kéo” trong bụng bệnh nhân, liệt chân trái - mổ chân phải, đau tay phải - mổ tay trái, cắt chân “oan”… là những sự cố y khoa “khó tin” trong năm 2016
Bình luận 0

Phát hiện động trời: Cây kéo bị bỏ quên trong bụng bệnh nhân 18 năm.

Dù gần cuối năm nhưng ngành y vẫn không yên ổn khi ngày 27.12, bệnh nhân Ma Văn Nhật (54 tuổi, trú tại xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) sau khi đi khám sức khỏe, các bác sĩ đã chụp X - quang, siêu âm ổ bụng cho thấy, có một dị vật trong ổ bụng ông Nhật, dị vật này được xác định là chiếc kéo chuyên dùng trong khi mổ của ngành y.

Ông Nhật tiếp tục đi siêu âm lại ở Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn, kết quả siêu âm cũng phát hiện 1 dị vật trong ổ bụng. Theo phản ánh, ông Nhật từng mổ ở Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn vào tháng 6/1998. Thời điểm đó, ông bị tai nạn giao thông chấn thương ở mạng sườn phải, vào Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn phẫu thuật. Tuy nhiên, ca mổ được thực hiện cách đây 18 năm nên ông không nhớ rõ kíp mổ là ai.

Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn, Sở Y tế Bắc Cạn nghiên cứu, tìm nguyên nhân, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan. Bệnh viện Bắc Cạn cũng đã mời GS. TS. Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức lên thăm khám, hội chẩn và đưa ra hướng xử lý vào ngày 31.12.

Liệt chân trái, mổ chân phải

Mới đây, chiều 19.7.2016, anh Trần Văn Thao (37 tuổi, trú tại xã Ứng Hòa, Hà Nội) nhập Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và được chẩn đoán liệt thần kinh chày trước chân trái. Anh Thao được đưa vào phòng mổ với chỉ định mổ chuyển gân chầy sau chân trái.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ đã nhầm lẫn và mổ chân phải của anh Thao. Sau khi phát hiện, các bác sĩ đã mổ lại chân trái của anh Thao theo đúng chỉ định.

Đau tay phải, mổ tay trái

Ngày 17.2.2016, bé Phạm Thành Luân (6 tuổi, ở thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) bị ngã gãy tay bên phải được gia đình đưa vào Bệnh viện 115 Nghệ An chữa trị. Tại đây, các bác sĩ đã phẫu thuật nắn xương trụ thẳng lại rồi đóng đinh cố định ở cổ tay và hẹn sau 3 tháng quay lại mổ lấy đinh ra.

Ngày 15.6, bé Luân được mẹ đưa đến bệnh viện mổ lấy đinh. Tuy nhiên, sau ca mổ, gia đình rất bất ngờ khi cả hai bên tay phải và trái của con đều băng bó.

Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An giải thích, do bác sĩ phẫu thuật không kiểm tra lại mà mổ luôn tay trái của bé Luân, đến khi không tìm thấy đinh mới phát hiện ra mổ nhầm tay và phải mổ lại.

Nữ sinh bị cưa chân sau khi bó bột

Ngày 6.3.2016, trên đường đi học về, Lê Thị Hà Vi (16 tuổi, ở Đắc Lăk) bị tai nạn giao thông dẫn đến gãy chân. Nạn nhân được người dân đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin cấp cứu và bó bột chân phải. Tối cùng ngày, Vi kêu đau và bị tê chân, phần dưới không còn cảm giác.

Gia đình đã đề nghị bác sĩ tháo bột và cho chuyển viện nhưng không được đồng ý. Sáng 8.3, các bác sĩ mới đồng ý tháo bột. Lúc này, chân Vi xuất hiện nhiều vết bỏng, sưng vù nhưng các bác sĩ vẫn yêu cầu để lại điều trị.

Ngày 11.3, khi chân của Vi nổi nhiều bỏng nước lớn, gia đình đã yêu cầu các bác sĩ chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Sau khi khám, chiều cùng ngày, đơn vị này đã chuyển Vi xuống Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM. Tuy nhiên, do chậm trễ, Vi phải cắt đi gần hết chân phải.

Sau khi vụ việc được báo chí phản ánh, bác sĩ Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin, thừa nhận sự yếu kém về chuyên môn, tắc trách trong công việc của cán bộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem