Chủ đề nóng

Ninh Bình: Chánh trương giáo xứ Hợp Thành xây nhà tầng nuôi lợn, việc đạo khoan dung, việc đời xốc vác

Vũ Thượng Thứ sáu, ngày 23/07/2021 05:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là Chánh trương từ năm 2016-2021, ông Nguyễn Văn Quý-Giáo xứ Hợp Thành (xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), được cử ra để giúp linh mục cai quản việc trong giáo xứ. Ngoài ra, ông Quý còn là hội viên Hội Nông dân xã Cồn Thoi nhiều năm liền đạt hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.
Bình luận 0

Chánh trương sống tốt đời đẹp đạo

Tìm về Giáo xứ Hợp Thành (xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Quý-Chánh trương Giáo xứ Hợp Thành từ năm 2016-2021 (Chánh trương là người được các giáo dân cử ra để giúp linh mục cai quản việc trong một xứ đạo).

Clip: Chánh trương ở Giáo xứ Hợp Thành Nguyễn Văn Quý chia sẻ những công việc của một Chánh trương và vai trò, trách nhiệm của một hội viên Hội Nông dân.

Đồng thời, ông Quý còn biết đến là người luôn gắn kết yêu thương, sống tốt đời đẹp đạo, gương sáng trong phong trào xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Có một Chánh trương như thế ở Giáo xứ Hợp Thành: Sống tốt đời đẹp đạo lại sản xuất giỏi - Ảnh 2.

Năm 2017, Giáo xứ Hợp Thành (xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) được thành lập. Ảnh: Vũ Thượng

Trò chuyện với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Nguyễn Văn Quý cho biết: "Tôi được giáo dân cử ra để giúp linh mục cai quản việc của Giáo xứ Hợp Thành. Quá trình tôi làm việc được chính quyền địa phương, giáo dân trong xã Cồn Thoi tín nhiệm, ủng hộ…".

Có một Chánh trương như thế ở Giáo xứ Hợp Thành: Sống tốt đời đẹp đạo lại sản xuất giỏi - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Quý-Chánh trương Giáo xứ Hợp Thành người sống tốt đời đẹp đạo ở xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Vũ Thượng

"Tôi làm Chánh trương Giáo xứ Hợp Thành từ năm 2016-2021, tôi đã tham gia kêu gọi, vận động cùng bà con giáo dân xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, bà con giáo dân còn hiến giác mạc, hỗ trợ các gia đình khó khăn trong giáo xứ vươn lên thoát nghèo...", ông Nguyễn Văn Quý nói thêm.

Có một Chánh trương như thế ở Giáo xứ Hợp Thành: Sống tốt đời đẹp đạo lại sản xuất giỏi - Ảnh 4.

Giáo dân Giáo xứ Hợp Thành hiến đất, ủng hộ ngày công...cùng chính quyền xã Cồn Thoi xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Ảnh: Vũ Thượng

Được biết, Giáo xứ Hợp Thành được thành lập năm 2017 (dựa trên giáo họ từ năm 1957). Hiện nay, giáo xứ nơi đây có gần 2.500 giáo dân, nhưng nhiều năm qua đã có đóng góp lớn trong xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Có một Chánh trương như thế ở Giáo xứ Hợp Thành: Sống tốt đời đẹp đạo lại sản xuất giỏi - Ảnh 5.

Mẫu nhà vườn đẹp hiện hữu ở xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình: Vũ Thượng

Cụ thể, trong việc giáo dân xung phong hiến đất để đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn và các công trình kết cấu hạ tầng nông thôn mới khác. Qua đó, xã Cồn Thoi đạt các tiêu chí, xã đạt chuẩn 100% tiêu chí nông thôn mới năm 2020.

Hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Ông Nguyễn Văn Quý không chỉ là Chánh trương Giáo xứ Hợp Thành sống đức đạo, ông còn được mọi người biết đến bởi nhiều năm liền đạt hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Ninh Bình: Giáo xứ Hợp Thành có Chánh trương uy tín, cũng là hội viên nông dân sản xuất giỏi - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Quý là hội viên Hội Nông dân xã Cồn Thoi nhiều năm đạt nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với mô hình nuôi lợn áp dụng công nghệ cao. Ảnh: Vũ Thượng

Hiện nay, hộ gia đình ông Quý đang đầu tư trang trại chăn nuôi lợn áp dụng công nghệ cao, quy trình nuôi lợn khép kín. Bình quân trong trang trại lúc nào cũng có khoảng 400 con lợn nái, lợn con, lợn thịt...các loại.

Dẫn phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đi tham quan trang trại chăn nuôi lợn, ông Nguyễn Văn Quý kể: "Tôi xây dựng trang trại chăn nuôi lợn gần 10 năm, nhưng đàn lợn hàng trăm con không hề bị mắc dịch bệnh, vào chuồng không ngửi thấy mùi hôi, thối…".

Ninh Bình: Giáo xứ Hợp Thành có Chánh trương uy tín, cũng là hội viên nông dân sản xuất giỏi - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Quý lắp đặt hệ thống làm mát giúp đàn lợn hàng trăm con lớn nhanh, không bị hao hụt. Ảnh: Vũ Thượng

Vì nuôi đàn lợn với số lượng lớn, ông Quý đã đầu tư 2 tỉ đồng xây hệ thống chuồng trại 2 tầng khép kín, hệ thống quạt làm mát cho đàn lợn vào mùa hè… Đồng thời, mỗi ngày sau khi cho lợn ăn, ông Quý đều bật nước tắm cho đàn lợn và dọn vệ sinh chuồng trại.

Có một Chánh trương như thế ở Giáo xứ Hợp Thành: Sống tốt đời đẹp đạo lại sản xuất giỏi - Ảnh 8.

Ông Quý dùng máy lọc nước để khử tạp chất trước khi cho đàn lợn uống. Ảnh: Vũ thượng

Ngoài ra, ông Quý còn dùng men vi sinh xử lý chuồng lợn, xử lý rác thải, khử sạch các mùi hôi. Vì thế, chuồng nuôi lợn nhà ông Quý không gây ảnh hưởng đến môi trường không khí, cũng như đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Ninh Bình: Giáo xứ Hợp Thành có Chánh trương uy tín, cũng là hội viên nông dân sản xuất giỏi - Ảnh 5.

Ông Quý dùng men vi sinh để xử lý mùi hôi chuồng lợn mỗi ngày. Ảnh: Vũ Thượng

Theo phân tích của ông Nguyễn Văn Quý, mùi hôi từ các trang trại chăn nuôi lợn bốc lên do phân lợn bị phân hủy. Cùng với đó là bản chất mùi hôi do khẩu phần thức ăn, sự trao đổi chất của đàn lợn ra môi trường bên ngoài.

Nguyên nhân của mùi hôi còn do chất liệu thức ăn, thức ăn không tiêu hóa hết. Phụ phẩm của chế biến thực phẩm cũng tạo nên mùi khó chịu. Đặc biệt, vào những ngày hè oi bức, hay những ngày mưa ngâu, mùi hôi phát ra từ chuồng trại càng nặng mùi hơn. 

Có một Chánh trương như thế ở Giáo xứ Hợp Thành: Sống tốt đời đẹp đạo lại sản xuất giỏi - Ảnh 10.

Bình quân 5 tháng, gia đình ông Nguyễn Văn Quý (xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) bán một lứa lợn. Ảnh: Vũ Thượng

Theo chia sẻ của ông Quý: "Cứ 5 tháng là gia đình ông bán 1 lứa lợn, để đàn lợn lớn nhanh, không mắc dịch bệnh thì điều đầu tiên là phải đảm chế độ thức ăn giàu dinh dưỡng, đảm bảo đông ấm, hè mát, chuồng trại luôn sạch sẽ...".

Với nghề nuôi lợn ở xứ biển Ninh Bình, trừ mọi chi phí, gia đình ông Quý cũng thu lời 400 triệu đồng/năm.

"Hiện, xã Cồn Thoi (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) có 1.077 hội viên nông dân, trong đó hội viên là giáo dân chiếm 93,4%. Hội viên là giáo dân luôn chấp hành nghiêm các Điều lệ, quy định của Hội Nông dân đề ra, tham gia sinh hoạt nghiêm túc, đầy đủ...Riêng đối với hội viên Nguyễn Văn Quý vừa là nguyên Chánh trương giáo xứ Hợp Thành, lại là hội viên hội nông dân xã Cồn Thoi đã nhiều năm đạt nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp", ông Đinh Quang Phúc-Chủ tịch Hội Nông dân xã Cồn Thoi cho biết.
Chuyên mục thực hiện theo Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo năm 2021
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem