Chủ đề nóng

Ninh Bình: Một ông nông dân hễ cứ dư tiền là đem ra sửa cầu, khiến dân trong vùng nể phục

Vũ Thượng Thứ bảy, ngày 04/09/2021 05:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Đỗ Quang Sản (68 tuổi, nông dân xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), trong 6 năm qua đã tự bỏ tiền túi ra xây dựng, tu bổ, nâng cấp tới 7 cây cầu tại địa phương giúp người dân đi lại được thuận lợi.
Bình luận 0

6 năm xây dựng, tu sửa 7 cây cầu

Tìm về xã Khánh Trung (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), hỏi nhà ông Đỗ Quang Sản làm cầu, sửa cầu miễn phí cho nhân dân đi lại, hầu như ai cũng biết và chỉ dẫn phóng viên Dân Việt tới tận nhà.

Clip: Cảm phục ông nông dân Đỗ Quang Sản, xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) 6 năm xây dựng, tu bổ 7 cây cầu miễn phí cho nhân dân đi lại.

Trò chuyện với phóng viên Dân Việt, ông Đỗ Quang Sản chia sẻ: "Từ năm 2015, đến nay tôi đã bỏ tiền túi hơn 300 triệu đồng để xây mới, sửa chữa 7 cây cầu trên địa bàn xã Khánh Trung, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, buôn bán của người dân địa phương".

Ninh Bình: Cảm phục người đàn ông “thích” xây cầu miễn phí người dân đi lại - Ảnh 2.

Nông dân Đỗ Quang Sản (68 tuổi, xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh) tâm sự với phóng viên Dân Việt. Ảnh: Vũ Thượng

Cũng theo ông Sản, chứng kiến nhiều cây cầu ở địa phương đã xuống cấp, người dân, phương tiện lưu thông hằng ngày không đảm bảo an toàn. Song nếu cứ chờ ngân sách của địa phương sẽ không biết đến bao giờ nhân dân mới có cầu mới để đi.

Nói là làm, ông Sản đã xin ý kiến chính quyền địa phương, sự đồng thuận từ phía nhân dân, ông quyết tâm xây dựng cây cầu để phục vụ việc đi lại, trao đổi buôn bán...

Ninh Bình: Cảm phục người đàn ông “thích” xây cầu miễn phí người dân đi lại - Ảnh 3.

Cầu Thiện Đức được ông Sản xây từ dựng năm 2015. Ảnh: Vũ Thượng

Được biết, cây cầu đầu tiên được ông Đỗ Quang Sản xây dựng có tên Thiện Đức với chiều dài 13 mét, rộng 3,5 mét, chi phí khoảng 150 triệu đồng. Đây là cây cầu nằm ở khu vực chợ Cát, xã Khánh Trung, một trong những cây cầu nối liền giữa xã Khánh Trung và Khánh Mậu (huyện Yên Khánh).

Ai cũng trân trọng, biết ơn

Ít ai biết, cũng như bao nông dân khác, lại thêm khát vọng xây thật nhiều cầu cho người dân, nên để có tiền xây cầu mới,  gia đình ông Sản làm thêm 8 sào ruộng, cùng với một cửa hàng cho thuê cốp pha...

Chính nhờ guồn thu đó, ông Sản đã tích góp và quyết tâm xây dựng các cây cầu ở địa phương lâu nay đã xuống cấp.

Ninh Bình: Cảm phục người đàn ông “thích” xây cầu miễn phí người dân đi lại - Ảnh 4.

Cầu ông Sản xây dựng được người dân xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh đánh giá kiên cố. Ảnh: Vũ Thượng

Bà Đỗ Thị Tuyết (67 tuổi, thôn 15, xã Khánh Trung) nói: "Đây là cây cầu ông Sản, do ông Đỗ Quang Sản thôn 21 (xã Khánh Trung) bỏ tiền túi xây dựng phục vụ bà con chúng tôi đi lại hằng ngày. Chúng tôi vui mừng, yên tâm khi đi lại trên cây cầu này. Cảm ơn ông Sản nhiều lắm".

Sau khi xây dựng cây cầu Thiện Đức (cầu ông Sản), bình quân mỗi năm ông Sản xây mới, tu bổ thêm từ 1-2 cây cầu khác trên địa bàn xã Khánh Trung. Trong đó, phải kể thêm một cây cầu dẫn vào trường mầm non xã Khánh Trung rộng hơn 5m, trải bê tông phẳng lỳ, thay thế cho cây cầu nhỏ 2m trước đây đã bị xuống cấp.

Ninh Bình: Cảm phục người đàn ông “thích” xây cầu miễn phí người dân đi lại - Ảnh 5.

Lan can cầu "ông Sản" được thiết kế từ những ống sắt, thép vững chắc. Ảnh: Vũ Thượng

Bà Đinh Thị Loan, vợ ông Sản tâm sự: "Ban đầu thấy ông nhà tôi xây cầu cũng có nhiều người ý kiến là "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" hay "lại thích khoe mẽ"…Nhưng tôi đều bỏ ngoài tai và ủng hộ ông ấy làm, chỉ mong góp chút ít sức lực của mình cho quê hương ngày càng thêm giàu đẹp".

Ninh Bình: Cảm phục người đàn ông “thích” xây cầu miễn phí người dân đi lại - Ảnh 6.

Hằng ngày có hàng trăm lượt lượt người và phương tiện lưu thông trên cây cầu ông Sản xây dựng. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Đỗ Quang Sản cho biết, tới đây sẽ mở rộng thêm cây cầu chợ Cát nối hai xã Khánh Trung và Khánh Mậu (huyện Yên Khánh) thêm một làn xe rộng 3,5m để việc đi lại của bà con được thuận lợi. Chi phí theo ông Sản dự tính lên khoảng 250-300 triệu đồng.

Với những đóng góp thiết thực của ông Đỗ Quang Sản, năm 2018, ông được nhận bằng khen của UBND tỉnh Ninh Bình vì có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chuyên mục thực hiện theo Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo năm 2021
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem