Chủ đề nóng

Ninh Bình: Xác lợn chết nổi khắp kênh mương, chính quyền thờ ơ

Hải Đăng Thứ tư, ngày 29/05/2019 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo phản ánh của người dân ở vùng có dịch tả lợn châu Phi thuộc xã Văn Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình), từ đầu tháng 5/2019 trên khu vực kênh mương dẫn nước theo hướng đê Năm Căn thuộc địa phận 2 xã Văn Phú và Văn Phương xuất hiện nhiều xác lợn chết trôi nổi khắp nơi, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bà con.
Bình luận 0

CLIP: Người dân bức xúc vì kênh mương tràn ngập xác lợn chết.

Ông Phạm Văn Tuyến ở xã Văn Phương cho biết, từ khi phát hiện tuyến đê và dòng kênh xuất hiện nhiều xác lợn chết trôi nổi khắp nơi, bà con đã báo lên chính quyền để thu dọn, xử lý nhưng đến giờ mọi thứ vẫn chưa được giải quyết khiến người dân lãnh đủ.

"Chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước ở con kênh này nên khi bị ô nhiễm, có mầm bệnh dịch thì cuộc sống, sản xuất, chăn nuôi của bà con sẽ bị ảnh hưởng, có nguy cơ bị thiệt hại rất nặng nề", ông Tuyến nói.

Xác một con lợn nái thối rữa trôi nổi giữa kênh mương bên đê Năm Căn.

Ông Tuyến cho biết thêm, dù là địa phương đang có dịch tả lợn châu Phi nhưng chính quyền ở đây rất lơ là trong việc bảo vệ môi trường, nhất là việc thu gom, tiêu hủy lợn bị vứt ra môi trường không được làm cẩn thận, khiến cho tình trạng bệnh dịch ngày càng lây lan rộng, khó kiểm soát.

Cùng chung tâm trạng bức xúc với ông Tuyến, ông Nguyễn Văn Tứ ở xã Văn Phương cho hay: "Do kênh mương nhiều xác lợn chết thối nồng nặc nên vừa rồi bà con ra đồng gặt lúa phải đi quần ủng, mặt đeo kín khẩu trang, ấy thế mà vẫn không chịu được mùi thối. Cứ đà ô nhiễm như hiện tại, vụ mùa tới bà con khéo phải bỏ đồng, ruộng, chăn nuôi lợn thôi".

Theo quan sát của PV Dân Việt, rất nhiều xác lợn chết vứt trôi nổi ở đây đều đang trong thời kỳ phân hủy mạnh, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khắp cánh đồng.

"Trước tình trạng ô nhiễm xác lợn chết như hiện tại, người dân thôn Bến và một số thôn đang sử dụng nguồn nước kênh mương Năm Căn để chăn nuôi lợn, gia cầm đang đứng trước nguy cơ bị lây lan dịch bệnh, chúng tôi rất mong chính quyền sớm vào cuộc để cứu giúp dân", ông Tuyến kiến nghị.

Là hộ dân mới bị thiệt hại nặng trong đợt dịch tả lợn châu Phi vừa qua, ông Đinh Văn Quyết ở xã Văn Phú đang đặt nghi vấn việc gia đình ông đã sử dụng phải nguồn nước ô nhiễm từ kênh mương dẫn ra từ hồ Thường Sung. "Gia đình tôi luôn làm rất tốt công tác phòng dịch và đặc biệt là cấm người lạ ra vào chuồng trại nên khi bị dịch, chúng tôi cũng rất bất ngờ. Vợ chồng tôi đang nghi ngờ rất có thể nguồn nước dẫn vào để tắm và cho lợn uống hàng ngày có vấn đề", ông Quyết nói. 

Một xác lợn chết bị đập tràn thuộc địa bàn xã Văn Phương giữ lại.

Khi được phóng viên cung cấp thông tin, ông Nguyễn Phú Năm - Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBDN xã Văn Phương tỏ ra khá bất ngờ về vụ việc này. Ông Năm cho hay: Tình trạng này rất nguy hiểm, để tôi cho người kiểm tra và thu dọn, xử lý ngay.

"Hiện tại công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn vẫn đang được xã làm rất quyết liệt, tuy nhiên mọi thứ cũng khó tránh khỏi được thiếu sót, mong nhà báo thông cảm", ông Năm phân trần thêm.

Theo người dân ở xã Văn Phương, tình trạng vứt xác lợn chết ở kênh mương bên đê Năm Căn (đoạn chảy từ hồ Thường Sung xuống) diễn ra từ đầu tháng 5 đến nay vẫn chưa được chính quyền xử lý.

Nhiều xác động vật, lợn còn bị bỏ trong bao, bì vứt trôi nổi khắp dòng kênh.

Có xác lợn chết thối rữa vứt bên bờ đê nhiều ngày.

 Một người dân xã Văn Phương chỉ cho PV Dân Việt xác lợn chết trôi nổi trên kênh thuộc khu vực của xã mình.

Dòng kênh mương phục vụ nước sinh hoạt và tưới tiêu nông nghiệp, chăn nuôi cho một số thôn thuộc 2 xã Văn Phú và Văn Phương đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

 Trang trại của gia đình anh Quyết (xã Văn Phú) sử dụng nguồn nước từ kênh mương trên đã bị dịch tả lợn châu Phi tấn công.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem