Chủ đề nóng

Ninh Thuận: "Ngôi làng tĩnh tâm" độc đáo trồng 500 cây sala lạ mắt mang hình dáng theo triết lý Phật giáo

Đức Cường Thứ hai, ngày 29/11/2021 06:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần chục năm qua, có một cư sĩ ở tỉnh Ninh Thuận đã miệt mài, bỏ công sức trồng vườn cây sala, tạo thành những dáng đứng độc đáo, mang đậm triết lý nhà Phật. Ai đến“ngôi làng tĩnh tâm" này cũng thấy mình như trút bỏ được sự phiền não, tĩnh tâm, nhìn lại mình…
Bình luận 0

Thổi hồn cho cây sala 


“Ngôi làng sống vô tư, không phiền não” độc đáo ở Ninh Thuận - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Đúng bên cây sala (Couroupita Guianensis) được tạo dáng Nhân Quả bằng một trái tim lớn, trên cành nhiều trái tim nhỏ, với thông điệp nhắn nhủ người xem gieo yêu thương sẽ gặt yêu thương. Ảnh: Đức Cường

Trước Rằm tháng 10 Âm lịch (giữa tháng 11/2021), nghe nhiều người đi chùa lễ Phật kể về một một vườn cây xanh có nhiều hoa đẹp, khiến ai đến cũng thấy mình như trút bỏ được sự phiền não, lo âu... nên chúng tôi tìm đường về xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước (cách trung tâm TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận hơn 6 km) để "mục sở thị". 

Đó là vườn cây sala (Couroupita Guianensis) của ông Phạm Văn Đúng, nơi nhiều du khách gọi là "ngôi làng tĩnh tâm" và sống an nhiên tự tại! 

Vừa bước vào cổng sân vườn, chúng tôi cảm nhận được sự xanh tươi, thanh bình, của một vùng quê yên ả. Trong vườn là một "mê cung" với hàng trăm cây đủ các dáng hình độc đáo, lạ mắt được chủ nhân chăm sóc xanh mướt.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ bên vườn rộng gần 3ha, ông Phạm Văn Đúng cho biết, những năm 2010, ông đặt 200 cây giống từ Campuchia về Việt Nam để tặng cho các ngôi chùa Phật giáo tại TP Phan Rang-Tháp Chàm. Còn lại khoảng 100 cây ông mang về trồng trên khu vườn của gia đình.

Ông Đúng tâm sự, bản thân ông là một phật tử thuần thành, say mê học hỏi giáo lý từ nhỏ, dần dần thấm nhuần triết lý nhà Phật. 

Với ước mơ thể hiện triết lý đó qua cuộc sống hàng ngày, ông bắt đầu thực hiện ý tưởng trồng và thổi hồn cho những cây sala ông đã trồng. "Cây có đặc tính nở hoa liên tục quanh năm, khi đến độ trưởng thành, thể hiện sự vui vẻ, không buồn phiền, giận hờn...", ông Đúng chia sẻ.

Chỉ cho chúng tôi xem từng cách hoa, ông Đúng nói: "Hoa có sắc đỏ, có mùi thơm nên nhiều người thích. Nhưng khi có trái chín lại có mùi hắc, hơi khó chịu nhưng khi thành hạt, đến lúc hạt già bên trong lại rất mạnh cho độ nảy mầm, biến thành cây con trồng mới tốt. Việc này tựa như quy luật: sinh – lão - bệnh - tử của triết lý Phật giáo….". 

Clip: Vườn cây sala được tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận có số lượng nhiều nhất được tạo dáng với các dáng, thế theo triết lý nhà Phật. Thực hiện: Đức Cường

Vườn cây sala ông Đúng hiện có hơn 500 cây, trong đó có nhiều cây được ông uốn nắn thành những kiểu dáng độc lạ, thể hiện sự triết lý của Phật giáo. 

Có thể nêu 150 cây có dáng ngồi thiền ở "Thiền đường Vipassana" với hình ảnh các Thiền sinh đang ngồi thiền. 

\Hoặc 80 cây được tạo dáng "Niết bàn bên trong", với tạo hình uốn cong ngọn cây ngược về phần gốc, thể hiện sự quay đầu vào trong. Cây dáng Bốn tâm thức cao thượng, với tạo hình 4 trái tim thể hiện tính: Từ - Bi - Hỷ - Xả của Đức Phật. 

Cũng có chùm cây với dáng Trái tim bồ tát được ông Đúng tạo thành hình trái tim thoát ra khỏi vòng luân hồi, thể hiện sự thương yêu vô bờ bến…

Dáng cây"Ngũ giới" được tạo hình thành 5 nhánh cây đại diện cho 5 điều không nên làm trong giáo lý nhà Phật. Dáng cây "Nhân quả" được tạo hình bằng một trái tim lớn, trên cành mang nhiều trái tim con thể hiện tính nhân quả: gieo yêu thương gặt thương yêu.

Vườn cây sala thể hiện tình yêu quê hương, đất nước

Ngoài những cây thể hiện triết lý Phật giáo, ông Đúng còn dẫn chúng tôi đi xem những cây sala khác được ông tạo hình thành các chủ đề, thể hiện tình yêu, quê hương đất nước, con người, thiên nhiên của Việt Nam. 

Đặc biệt là những cây sala được ông tạo thành hình chữ S, có hai trái tim đại diện cho hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam rất ấn tượng...

“Ngôi làng sống vô tư, không phiền não” độc đáo ở Ninh Thuận - Ảnh 3.

Cây tạo dáng Lạc Long Quân-Âu Cơ (ảnh trái) và cây được tạo biểu tượng quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam (ảnh phải). Ảnh: Đức Cường

Để nhớ về tổ tiên Lạc Long Quân-Âu Cơ, ông Đúng đã tạo cây có hai trái tim trải dài, ôm lấy đất nước hình chữ S thân yêu… Nhằm nhắc nhiều người tôn trọng hành tinh xanh, bảo vệ môi trường, thiên nhiên, ông Đúng đã tạo cây sala thân thiện môi trường từ tâm con người…

Theo ông Đúng, để cho cây sala có những thế dáng như hôm nay, ông đã phải bắt tay tạo dáng từ lúc cây non mới nảy chồi, mọc nhánh. Bằng những dụng cụ tự chế như những thanh sắt, khung sắt được ông tự tay tạo dáng rồi buộc cố định vào thân cây, trải qua năm tháng cây sẽ mọc theo hướng ông đã định hình từ tâm mình...

"Ngoài những cây có tác động từ bàn tay con người, cũng có cây ngẫu nhiên hình thành thế dáng như một "phép màu" của Đức Phật ban cho. Ví như cây có dáng mười hai nhân duyên được hình thành hoàn toàn tự nhiên, tượng trưng cho: Vô minh, Hành, Thức, Danh sắc, Lục căn, Xúc, Thọ, Ái, Thủ, Hữu, Sanh". Ông Đúng chia sẻ.

Vườn cây sala đi vào kỷ lục Việt Nam

Với sự độc lạ và thể hiện được nét đặc trưng trong từng dáng vẻ, thế đứng của hàng trăm cây sala độc đáo trên, ngày 1/11/2021 vừa qua, ông Phạm Văn Đúng đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận là vườn cây sala (Couroupita Guianensis) có số lượng nhiều nhất, được tạo dáng với các dáng thế theo triết lý nhà Phật.

“Ngôi làng sống vô tư, không phiền não” độc đáo ở Ninh Thuận - Ảnh 4.

Ông Phạm Văn Đúng bên cây được tạo dáng Trái tim Bồ Tát và bằng xác nhận kỷ lục Việt Nam vào ngày 1/11/2021. Ảnh: Đức Cường

Dẫn chúng tôi tham quan khắp "ngôi làng tĩnh tâm", ông Đúng tâm sự, thông qua báo chí và mạng xã hội, thời gian qua có nhiều du khách ở xa tìm đến tham quan.

"Tôi rất quý trọng khách, nên mỗi khi có khách đến tham quan, đích thân tôi làm hướng dẫn viên miễn phí để dẫn đường, giới thiệu những tác phẩm tâm huyết của tôi đến từng du khách. Gần đây, do dịch bệnh Covid-19 phức tạp, tôi xin tạm hoãn việc tiếp đón khách tham quan. Việc này vừa để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, vừa có thời gian chăm sóc và làm đẹp thêm cho vườn cây...", ông Đúng chia sẻ.

Theo ông Đúng, khi tạo lập"ngôi làng tĩnh tâm" này, ông mong muốn mỗi người vào đây, sẽ được gột bỏ mọi ưu phiền, tinh thần thư thái, hướng thiện nhiều hơn, với nhiều ý nghĩa, hành động tốt đẹp hơn nữa...

"Hiện nay tôi cũng đang ươm trồng thêm những cây con mới và hứa hẹn sẽ tạo ra những thế, dáng mới đẹp hơn, lạ hơn và mang nhiều ý nghĩa Phật giáo hơn. Tôi cũng hy vọng, với thông qua những dáng cây mới sắp tới, tôi muốn đưa thông điệp "thanh bình, an lạc" và tinh thần từ bi- hỷ xả của Đức Phật đến cho những ai yêu thiên nhiên, thích tĩnh lặng giữa bộn bề của cuộc sống hôm nay…", ông Đúng tâm sự.

“Ngôi làng sống vô tư, không phiền não” độc đáo ở Ninh Thuận - Ảnh 6.

Với lứa cây con mới nảy chồi, ông Đúng dự định sẽ tạo thêm nhiều thế dáng độc đáo và ẩn chứa nhiều hơn những triết lý nhà Phật. Ảnh: Đức Cường

Anh Nguyễn Văn Chương, ở phường Mỹ Bình, TP Phan Rang-Tháp Chàm cho biết, đã nghe tiếng "ngôi làng tĩnh tâm", đã lâu, nhưng hôm nay mới có dịp chiêm ngưỡng. Điều ấn tượng mạnh đối với anh Chương khi xem xong vườn cây, anh thấy mình như được trút bỏ mọi phiền não, tiêu cực... 

"Đứng giữa không khí trong lành, dịu mát của thiên nhiên, đất trời, vườn cây sala xanh mượt, có ẩn chứa những ý nghĩa thâm sâu trong từng dáng cây, tôi thấy mình yêu quý cuộc sống hơn, yêu quý con người và môi trường thiên nhiên hơn...", Anh Chương chia sẻ.

Loài cây có liên quan đến cuộc đời Đức Phật Thích Ca

Trong kinh điển Phật giáo có nhắc đến có ba loài cây thiêng liêng có liên quan đến cuộc đời Đức Phật. Đó là cây Vô ưu khi Đức Phật đản sinh ở vườn Lâm Tỳ Ni trong thành Ca tỳ La vệ. Còn cây Bồ đề khi Đức Phật thành đạo tại Bồ Đề Đạo Tràng. Còn vườn cây sala là khi Đức Phật nhập Niết bàn tại Câu Thi Na.

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem