Chủ đề nóng

Hải Phòng: Liễu Dinh-làng công giáo toàn tòng xanh, sạch, đẹp, trù phú bên dòng sông Lạch Tray

Thu Thủy Thứ sáu, ngày 01/10/2021 05:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giáo xứ Liễu Dinh được thành lập từ rất sớm vào đầu thế kỷ XIX trên cơ sở Làng Liễu Dinh xưa, trên vùng đất được bao quanh bởi ba mặt của con sông Lạch Tray của thành phố Hải Phòng. Trải qua nhiều thế hệ, giáo dân sống đoàn kết, đùm bọc, trên dưới một lòng xây dựng quê hương, sống tốt đời đẹp đạo.
Bình luận 0

Giáo xứ có bề dày về đức tin

Liễu Dinh xứ đạo Công giáo toàn tòng với diện tích tự nhiên là 167 ha, với trên 600 hộ, 3100 nhân danh. (phía Đông giáp xã An Hoà huyện An Dương, thành phố Hải Phòng; phía Tây Bắc giáp xã Tam Kỳ thuộc huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương; phía Nam giáp làng Ngọc Chử cùng xã Trường Thọ, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng).

Hải Phòng: Làng công giáo toàn tòng, đoàn kết, hăng say lao động - Ảnh 1.

Nhà thờ Liều Dinh được chụp từ trên cao. Ảnh: Thu Thủy

Nhà thờ Liễu Dinh được xây dựng từ năm 1884, trải qua hơn 200 năm, giáo xứ Liễu Dinh sống đức tin trong sự quan phòng của Thiên Chúa và sự hướng dẫn của các chí mục tử. Giáo xứ hiện có các linh mục về coi sóc mục vụ trong giáo xứ.

Trong đời sống hiện đại, kinh tế thị trường, xu hướng công nghiệp hoá, đô thị hóa tác động trực tiếp đến từng người, từng gia đình, nhưng Giáo xứ vẫn duy trì được nếp sinh hoạt đều đặn. Người người chăm chỉ lao động, siêng năng học hỏi lời Chúa và đón nhận các bí tích.

Hải Phòng: Làng công giáo toàn tòng, đoàn kết, hăng say lao động - Ảnh 2.

Khu tòa tháp đôi nhà thờ Liễu Dinh. Ảnh: Thu Thủy

Người dân Liễu Dinh sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi. Cuộc sống thuần nông không nhiều vương giả, giàu có nhưng muôn dân đều một lòng kính chúa yêu nước.

Chú trọng phát triển kinh tế, xây dựng làng giàu đẹp

Được sự quan tâm của Nhà nước và chính quyền các cấp cho các hộ ven sông Lạch Tray phát triển kinh tế. 

Trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhiều hộ gia đình đã hưởng ứng bằng cách chuyển đổi những diện tích lúa kém hiệu quả sang nuôi thả cá, trồng cây ăn quả và hoa màu cho hiệu quả kinh tế cao.

Hải Phòng: Làng công giáo toàn tòng, đoàn kết, hăng say lao động - Ảnh 3.

Linh mục Gioan Baotixita Bùi Văn Nhượng cho cá ăn tại ao trong khuôn viên nhà thờ. Ảnh : Thu Thủy

Điển hình như gia đình anh Hoàng Văn Duy, khu Bắc, thôn Liễu Dinh ( xã Trường Thọ, huyện An Lão, TP. Hải Phòng) đã mạnh dạn đầu tư khu bãi sông, lập ao nuôi cá, cải tạo làm đầm nuôi rươi cho thu nhập bình quân mỗi năm thu về từ 300 -400 triệu đồng/ năm. 

Mô hình nuôi cá, nuôi rươi của gia đình anh Duy đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương có thu nhập từ 3-5 triệu đồng/người/tháng.

Từ cách làm kinh tế của Duy nhiều bà con trong xứ đạo đã học tập làm theo. Vì vậy, đời sống bà con cũng dần dần cải thiện, thu nhập các gia đình ngày một phát triển hơn.

Hải Phòng: Làng công giáo toàn tòng, đoàn kết, hăng say lao động - Ảnh 4.

Đường thôn, xóm trong giáo xứ Liễu Dinh trải bê tông sạch đẹp. Ảnh: Thu Thủy

Linh mục Gioan Baotixita Bùi Văn Nhượng – người coi sóc giáo xứ Liễu Dinh cho biết, bà con giáo dân tại giáo xứ nơi đây hưởng ứng rất tốt phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống ăn hóa mỗi khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo".

Về giáo xứ Liễu Dinh hôm nay, các ngả đường làng ngõ xóm đều được trải nhựa, bê tông phong quang sạch đẹp. Tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội nhiều năm được giữ vững. Các tệ nạn xã hội được xóa bỏ, 100% gia đình đều có điện chiếu sáng, tiện nghi sinh họat trong đầy đủ. 

Tại giáo xứ ngày càng có nhiều nhà cao tầng được mọc lên quanh làng. Bà con giáo dân trong xứ sống êm đềm hòa thuận, đoàn kết, thương yêu đùm bọc, cùng nhau phát triển kinh tế. 

Nhiều gia đình giáo dân còn sắm ô tô để vận chuyển hàng hóa, buôn bán, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được cải thiện...

Hải Phòng: Làng công giáo toàn tòng, đoàn kết, hăng say lao động - Ảnh 5.

Thời gian rảnh rỗi, Linh mục Gioan Baotixita Bùi Văn Nhượng chăm sóc cây cảnh trong khuôn viên nhà thờ. Ảnh: Thu Thủy

"Muốn bà con trong xứ tin yêu trước tiên người đứng đầu của giáo xứ phải là người gương mẫu - một linh mục tốt trước hết phải là một công dân tốt. Như vậy dân làng mới tin yêu, chăm lo phật chúa...", cha Gioan Baotixita Bùi Văn Nhượng nói.

Clip: Linh mục Gioan Baotixita Bùi Văn Nhượng, người đứng đầu của giáo xứ Liễu Dinh (TP Hải Phòng) răn dạy giáo dân sống tốt đời đẹp đạo. Clip: Thu Thủy

Trong những ngày dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn, Linh mục Gioan Baotixita Bùi Văn Nhượng cũng đã chủ động cùng bà con giáo xứ triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời.

Linh mục chủ động nhắc nhở bà con giáo dân ngừng sinh hoạt tôn giáo đông người trong nhà thờ; hướng dẫn dân làng có ý thức giữ khoảng cách, đeo khẩu trang đúng cách. 

Linh mục giáo xứ Liễu Dinh còn chủ động thành lập ban phòng chống dịch, trang bị máy khử khuẩn, máy đo thân nhiệt, phun nước diệt khuẩn cho dân…

Trao đổi với Báo Dân Việt, ông Nguyễn Văn Oanh - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trường Thọ (huyện Am Lão, TP Hải Phòng) cho biết, bà con giáo dân ở đây ý thức rất cao, luôn tích cực đi đầu trong các phong trào thi đua của địa phương. 

"Khi nhà nước phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, những hộ dân ven đường làng Liễu Dinh đã hiến đất mở rộng đường đi. Ngoài ngân sách địa phương, bà con nơi đây đã tự đóng góp tiền để đổ bê tông cho đường làng ngõ xóm sạch đẹp như hôm nay...", ông Nguyễn Văn Oanh, Chủ tịch UBND xã Trường Thọ (huyện An Lão, TP Hải Phòng).


Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem