Chủ đề nóng

Binh lính Ukraine vô tình phát hiện "bảo vật không thể định giá" khi đào chiến hào ở Odessa

Phương Đăng (theo Heritage Daily) Thứ hai, ngày 16/05/2022 08:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ số 126 của Ukraine đã phát hiện ra chiếc bình 2 quai cổ khi đang đào các chiến hào phòng thủ ở Odessa.
Bình luận 0
Nóng: Binh lính Ukraine vô tình phát hiện "bảo vật không thể định giá" khi đào chiến hào ở Odessa - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine đã vô tình phát hiện cổ vật là bình 2 quai cổ xưa khi đang đào chiến hào. Ảnh Heritage Daily,

Theo Heritage Daily, binh 2 quai cổ xưa được sử dụng để vận chuyển và lưu trữ các sản phẩm, bao gồm cả chất lỏng và khô. Chúng thường gắn liền với các thời kỳ Hy Lạp cổ đại, La Mã và Byzantine, tuy nhiên, việc sử dụng bình 2 quai cũng có thể được tìm thấy từ thời kỳ đồ đá mới.

Bình 2 quai cổ xưa mới đây đã được binh sĩ Ukraine phát hiện khi đang đào chiến hào phòng thủ để bảo vệ Odesa, thành phố đông dân thứ 3 ở Ukraine và là một cảng biển/trung tâm giao thông lớn ở bờ biển phía nam Ukraine.

Bình 2 quai có niên đại từ khoảng thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên, trong thời gian đó Odesa là một khu định cư của người La Mã được gọi là Odessus vốn phát triển từ một thuộc địa của Hy Lạp.

Do tình hình hiện tại ở Ukraine, các nhà khảo cổ học đã không thể tới địa điểm này vì chiến sự ác liệt vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, các thành viên của Lực lượng Phòng thủ Lãnh thổ số 126 đã cẩn thận thu hồi chiếc bình 2 quai cùng với một số mảnh gốm sứ và vận chuyển chúng đến bảo quản tại Bảo tàng Khảo cổ học Odessa.

“Các binh sĩ Ukraine đã đào chiến hào và tìm thấy binh 2 quai cổ. Chúng đã được chuyển đến viện bảo tàng, không như người Nga, chúng tôi bảo tồn lịch sử của mình", Yana Suporovska, một nhà báo từ Kiev cho biết.

Nóng: Binh lính Ukraine vô tình phát hiện "bảo vật không thể định giá" khi đào chiến hào ở Odessa - Ảnh 2.

Bình 2 quai cổ đã được binh sĩ Ukraine đưa đến bảo tàng cất giữ. Ảnh Heritage Daily,

Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ 126 của Ukraina là lực lượng dự bị quân sự của các lực lượng vũ trang Ukraina và là một bộ phận của Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem