Chủ đề nóng

Nóng: Công dân Canada bị Trung Quốc bắt sẽ bị tử hình?

Tiểu Đào (Theo RT) Thứ sáu, ngày 28/12/2018 07:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một công dân Canada sắp sửa phải ra tòa tại Trung Quốc với cáo cuộc buôn lậu ma túy. Vụ việc đang là cao trào mới của tình hình căng thẳng liên quan tới vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.
Bình luận 0

Ảnh minh họa: Reuters.

Theo RT, công dân Canada có tên Robert Lloyd Schellenberg có thể sẽ phải đối mặt với mức án tử hình khi vi phạm luật chống ma túy cực kỳ nghiêm khắc của Trung Quốc. Dự kiến, Robert sẽ phải ra vành móng ngựa tại Tòa án Nhân dân Tối cao Tỉnh Liêu Ninh vào thứ Bảy (29.12) này.

Theo trang tin địa phương runsky.com, lượng ma túy được Robert tuồn vào Trung Quốc “sẽ làm mọi người ngạc nhiên khi được tòa án công bố”. Được biết, trong quá khứ, Trung Quốc từng kết án tử hình người nước ngoài buôn ma túy. Vụ việc điển hình là vào hồi năm 2009 khi Bắc Kinh đã xử tử công dân Anh Akmal Shaikh vì tội buôn lậu hơn 4kg ma túy heroin, bất chấp sự phản đối của chính quyền Anh.

Theo RT, thông báo xét xử công dân Robert diễn ra ngay sau khi Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada vào hồi đầu tháng này với cáo buộc “làm hại an ninh quốc gia”. Cho dù chính phủ Canada không thừa nhận 2 vụ bắt giữ này liên quan tới vụ bắt giữ “công chúa Huawei” Mạnh Vãn Chu, nhiều người cho rằng việc Bắc Kinh bắt giữ công dân Canada là để trả đũa Ottawa.

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Vancouver vào ngày 1.12 theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran. Bà Mạnh là con gái của ông chủ Huawei Nhậm Chính Phi. Cô sau đó được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD trong thời gian chờ quyết định về việc dẫn độ sang Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem