Chủ đề nóng

Nông dân 8X người Thái ở Điện Biên chỉ nuôi một con, trồng hai thứ cây mà thu tiền tỷ

Thu Hường Thứ bảy, ngày 20/05/2023 12:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với mong muốn làm giàu từ 10ha đất đồi do ông cha để lại, anh Lò Văn Tiện (SN 1982) tại bản Nà Ten, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên (Điện Biên) đã xây dựng mô hình trang trại, chỉ nuôi gà và trồng cam, bưởi mà thu tiền tỷ mỗi năm.
Bình luận 0

Mô hình trồng cam, bưởi và nuôi gà tại xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên

Anh Tiện chia sẻ: Trước kia trang trại do bố của tôi làm và quản lý. Trước chỉ trồng khoảng 1.000 gốc cam, bưởi và nuôi vài trăm con gà, vịt. Tôi tiếp quản lại trang trại mới sang năm thứ 4. Khi mới bắt tay vào làm, tôi gặp nhiều khó khăn, nhất là về nguồn vốn. Tôi mạnh dạn vay vốn ngân hàng và bạn bè, người thân để đầu tư mua con giống, máy móc, thuê nhân công... Dựa trên những cái có sẵn từ lúc bố tôi làm, bản thân tôi kiên trì học hỏi về kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi, càng làm tôi càng đúc rút được nhiều kinh nghiệm.

Nông dân 8X người dân tộc Thái ở Điện Biên chỉ nuôi gà và trồng cam, bưởi thu tiền tỉ mỗi năm   - Ảnh 2.

Hơn 2.000 gốc cam, bưởi mỗi năm cho thu khoảng 25 tấn quả với giá bán trung bình từ 10.000 đến 15. 000 đồng/kg. Ảnh: Thu Hường

Đến nay, trang trại của tôi đã được mở rộng diện tích trên 10ha, trồng gần 2.000 gốc cam, 800 gốc bưởi da xanh, mỗi năm thu khoảng 25 tấn quả. Năm nay bưởi với cam không được giá bằng những năm trước, bưởi được 15.000 đồng/kg, cam được 10.000 đồng/kg. Tôi làm 4 chuồng nuôi gà với tổng đàn 6.000 con, có thời điểm lên tới 7.000 con. Một năm nuôi được 3 lứa, mỗi lứa nuôi 4 tháng. Do diện tích đất chăn thả rộng, lại cách biệt với môi trường xung quanh nên tôi nuôi gà chưa bị dịch nghiêm trọng bao giờ. Giống gà ri thịt chắc, thơm ngon, xuất bán mỗi năm khoảng 16 tấn gà thịt trên địa bàn tỉnh Điện Biên và chuyển về xuôi với giá 100.000 đồng đến 110.000 đồng/kg.

Hiện tại trang trại cho doanh thu khoảng 800 triệu đồng/năm (sau khi đã trừ chi phí). Đồng thời, tạo việc làm ổn định cho 4 lao động với mức lương 10-15 triệu đồng/người/tháng và 10 -15 lao động thời vụ với giá nhân công 200 nghìn đồng/người/ngày.

Nông dân 8X người dân tộc Thái ở Điện Biên chỉ nuôi gà và trồng cam, bưởi thu tiền tỉ mỗi năm   - Ảnh 3.

Cây cam, bưởi sinh trưởng phát triển tốt mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình anh Lò Văn Tiện, bản Nà Ten, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Ngô Hường

Anh Tiện cho biết thêm: Mô hình chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn quả của gia đình tôi thật sự mang lại hiệu quả. Từ nguồn phân trong chăn nuôi gà, tôi tận dụng bón cho cam và bưởi, mỗi năm trung bình thu khoảng 16 tấn quả tươi.  Trong thời gian tới, tôi sẽ mở rộng thêm quy mô trồng bưởi diễn và mở rộng thêm chuồng trại để tăng số lượng đàn gà, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường hiện nay.

Để nâng cao hiệu quả mô hình, anh Tiện còn dành nhiều thời gian tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật do Hội Nông dân và địa phương tổ chức. Học tập cách làm của anh Tiện, nhiều nông dân đã đầu tư phát triển sản xuất và từng bước mang lại hiệu quả kinh tế.

Nông dân 8X người dân tộc Thái ở Điện Biên chỉ nuôi gà và trồng cam, bưởi thu tiền tỉ mỗi năm   - Ảnh 4.

Có diện tích nuôi thả rộng, cách biệt mà giống gà ri có chất lượng thịt thơm, chắc, anh Tiện luôn bán được giá . Ảnh: Thu Hường

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chánh văn phòng Hội Nông dân tỉnh Điện Biên cho biết: Mô hình trang trại của gia đình anh Lò Văn Tiện, Bản Nà Ten, xã Hua Thanh (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế ổn định khoảng 10 năm nay. Không chỉ là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao của xã Hua Thanh mà của cả huyện Điện Biên, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội, khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ ở địa phương. Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức đưa nhiều lượt hội viên, nông dân trên địa bàn đến tham quan học hỏi mô hình kinh tế trang trại của gia đình anh Tiện, để hội viên về phát triển kinh tế gia đình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem