Chủ đề nóng

Nông dân “bắt tay” doanh nghiệp trồng rau theo chuỗi

Q.N Thứ năm, ngày 13/06/2019 14:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình sản xuất rau an toàn theo chuỗi của HTX Tứ Xã đang là điểm sáng về kinh tế nông nghiệp của huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. HTX đã giúp bà con nông dân thay đổi tư duy sản xuất truyền thống, hợp tác liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp, góp phần cải thiện thu nhập cho lao động nông thôn.
Bình luận 0

Tứ Xã có lợi thế là vùng đồng bằng với quy mô đất trồng tập trung khoảng 20ha, hệ thống cơ sở hạ tầng sản xuất được đầu tư tốt, giao thông thuận tiện và thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng ở các khu đô thị, cụm công nghiệp, tỉnh lân cận như Hà Nội, Vĩnh Phúc...

Sản xuất rau an toàn theo chuỗi giúp tăng sức cạnh tranh, tạo ra môi trường làm việc an toàn, thuận lợi cho nhiều lao động địa phương. Ảnh: Q.N

Anh Nguyễn Văn Nghĩa (Giám đốc HTX rau an toàn Tứ Xã) cho biết: HTX có 57 thành viên hiện đang sản xuất rau an toàn trên diện tích 3,5ha. Từ đầu năm 2016, Dự án VECO đã hỗ trợ 26 nông dân thiết lập và vận hành Hệ thống Cùng tham gia đảm bảo chất lượng sản phẩm cho rau an toàn sản xuất theo tiêu chuẩn BasicGAP.

Với các sản phẩm mặt hàng rau được sản xuất ra đảm bảo về mặt an toàn vệ sinh, chất lượng cũng như giá trị kinh tế sản xuất. HTX đã nắm bắt cơ hội sản xuất, kinh doanh phát triển chuỗi sản phẩm khi đã có đủ điều kiện. Mặc dù mới đưa vào hoạt động từ đầu năm 2017, nhưng các sản phẩm rau an toàn của hợp tác xã đã tạo được niềm tin của người tiêu dùng và các đơn vị tiêu thụ.

Đến nay, HTX đã liên kết được với 70 hộ sản xuất tham gia theo phương thức chuỗi liên kết. Cùng đó, tất cả các sản phẩm rau của hợp tác xã đều được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo các khâu từ sản xuất, sơ chế đến đóng gói bao bì, dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Ngoài ra, nhằm thực hiện kết nối, tìm đầu ra cho sản phẩm, hợp tác xã đã ký kết cung cấp sản phẩm với 4 đơn vị tiêu thụ, chủ yếu là các hệ thống siêu thị, cửa hàng rau an toàn tại TP.Việt Trì và Hà Nội.

HTX Tứ Xã có thể cung ứng khoảng 9 - 10 tấn rau/tháng trong vụ hè và 6 - 7 tấn/tháng khi vào vụ đông, sản phẩm rau được cung ứng cho thị trường của Phú Thọ, Hà Nội, Hoà Bình, Vĩnh Phúc,... Sản phẩm rau của HTX Tứ Xã đã được phòng thí nghiệm của VinEco kiểm chứng là an toàn. Hợp đồng ký kết hợp tác giữa Hợp tác xã Dịch vụ, sản xuất, sơ chế và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn Tứ Xã với VinEco vào tháng 10/2016 để sản xuất và cung ứng các mặt hàng sản phẩm rau theo đơn hàng tiêu thụ vào siêu thị Vinmart…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem