Chủ đề nóng

Nông dân bắt tay tẩy chay chất cấm

Thứ sáu, ngày 20/04/2012 10:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tại Hội nghị "Nói không với chất cấm trong chăn nuôi" do Hội ND phối hợp với Sở NNPTNT, Chi cục Thú y TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 19.4, 150 đại biểu đại diện cho gần 8.700 hộ chăn nuôi heo và 700 cửa hàng thuốc thú y trên địa bàn thành phố đã ký kết không sử dụng, kinh doanh chất cấm.
Bình luận 0

Ông Dương Minh Quang - Phó Chủ tịch Hội ND TP.HCM cho biết, sau gần 1 tháng vận động, Hội đã kêu gọi được hơn 4.000 hộ gần 700 cửa hàng thuốc thú y trên địa bàn thành phố cam kết không sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh.

Nhiều hộ chăn nuôi lớn ở TP.HCM đã ký cam kết không sử dụng chất cấm.

Nông dân “Nói không”

Từ khi các thông tin về chất cấm trong chăn nuôi được lan truyền, nhiều hộ nuôi heo chân chính tại TP.HCM và cả nước phải chịu "vạ lây" vì heo không bán được, giá giảm mạnh. Khi Hội ND thành phố phát động "Nói không với chất cấm", nhiều hộ đã hăng hái tham gia.

Hộ ông Nguyễn Minh Khánh (ngụ tổ 2, ấp Khánh, xã Tân Thông Hội, Củ Chi) nuôi 660 con heo, (60 nái và 600 con heo thịt, heo con). Từ ngày có thông tin chất tạo nạc beta - agonist trộn trong thức ăn gây độc hại cho người tiêu dùng, ông Khánh đứng ngồi không yên.

"Tui không bao giờ dùng các chất tạo nạc nguy hiểm. Mình làm ăn còn để đức cho con, cho cháu. Khi Hội ND vận động không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tui hưởng ứng ngay"- ông Khánh nói.

Bà Nguyễn Thanh Thúy Hằng - chủ cửa hàng thuốc thú y xã tại Phạm Văn Cội (Củ Chi) cho biết, gia đình bà có đàn heo trên dưới 200 con. Lần nào bán heo, bà cũng phải bán dưới giá so với những người xung quanh do heo không được kích thích tạo nạc. Không chỉ vậy, bà còn bị thương lái nói xấu, rằng là chủ cửa hàng bán thuốc thú y mà không biết nuôi heo cho hiệu quả.

"Có lần thương lái vào hỏi mua heo, họ bảo heo "sạch" giá 4,7 triệu đồng/tạ, heo có thuốc tạo nạc thì "ngon" hơn, giá 5,3 triệu đồng/tạ" - bà Hằng kể. Bà cho biết, trước đây cửa hàng của bà có bán các chất kích thích tạo nạc nhưng từ năm 2007, khi nghe thông tin về tác hại của chất cấm, bà tuyệt đối không nhận phân phối các sản phẩm có sử dụng chất kích thích tạo nạc, cho dù hoa hồng cao.

Vận động cả thương lái

Về những khoản lợi từ chất cấm beta - agonist, bà Hằng cho hay, cửa hàng thuốc thú y nếu bán được 5kg/ngày có thể thu lời hơn 1,5 triệu đồng, mỗi tháng thu lãi từ 30 - 40 triệu đồng... "Nếu sử dụng chất cấm có thể lời 1 triệu đồng/con heo, còn không chỉ lời khoảng 500.000 đồng/con. Vì lợi ích trước mắt, nhiều cửa hàng đã bán và nhiều thương lái, hộ chăn nuôi nhắm mắt sử dụng. Như thế khác nào hại người tiêu dùng" - bà Hằng nói.

Từ 25.3 đến 15.4, ảnh hưởng bởi thông tin về tình trạng sử dụng chất cấm, ngành chăn nuôi cả nước thiệt hại khoảng 2.100 - 3.000 tỷ đồng; trung bình mỗi con heo bán ra, nông dân lỗ 1 triệu đồng.

Khi Hội ND thành phố kêu gọi các hộ chăn nuôi và cơ sở thú y trên địa bàn TP.HCM cam kết không buôn bán, sử dụng chất cấm; nhiều hộ chăn nuôi và kinh doanh thuốc thú y cam kết tuân thủ các quy định về điều kiện đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đối với gia súc do mình cung cấp. Họ sẽ thực hiện lưu giữ hồ sơ thức ăn chăn nuôi và các chất hỗ trợ sử dụng trong chăn nuôi để trình cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

Theo ông Huỳnh Kim Dân- Phó Chủ tịch Hội ND huyện Bình Chánh, để những cam kết này mang lại hiệu quả thực sự cần phải có thêm nhiều hoạt động hỗ trợ khác, như tập huấn để giúp ND dễ dàng nhận dạng thuốc cấm mà tránh sử dụng...

Ông Nguyễn Phước Trung - Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM cho biết, tới đây Sở sẽ vận động thương lái, các cơ sở thu mua, giết mổ gia súc cùng "Nói không với chất cấm".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem