Chủ đề nóng

Nông dân đua nhau chọn hồng không hạt Bảo Lâm "khủng" để đi dự thi

Liễu Chang Thứ tư, ngày 11/10/2017 13:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều ngày 10.10, Hội thi hồng không hạt Bảo Lâm, lần thứ IV năm 2017 do UBND huyện Cao Lộc phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức tại Trung tâm thương mại- chợ Đồng Đăng, thị trấn Đồng Đăng (Lạng Sơn).
Bình luận 0

Dự hội thi có 12 đội thi đến từ 7 xã, thị trấn của huyện Cao Lộc gồm: Hải Yến, Bảo Lâm, Lộc Yên, Thanh Loà, Thạch Đạn, Hòa Cư và thị trấn Đồng Đăng. Đến với xứ Lạng du khách được thưởng thức nhiều quả đặc sản như quýt Bắc Sơn, mận Thất Khê, lê Tràng Định, đào Mẫu Sơn…Và không thể không kể đến một loại quả không hạt nức tiếng đó là hồng không hạt Bảo Lâm.

  

Các đội thi trình bày sản phẩm của địa phương trại Hội thi (Ảnh: BLS)

Bảo Lâm là “cái nôi” của giống hồng đặc sản này nhưng đã bị thoái hóa nhiều dù đã cố gắng phục tráng để giữ gìn và nâng tầm thương hiệu. Bà con cũng tiến hành ghép cành để trồng nhưng hiệu quả không cao. Hiện nay nhiều xã lân cận như Thạch Đạn, Thanh Lòa...cũng mới bắt đầu trồng nhiều giống đặc sản này.

Hồng Bảo Lâm nổi tiếng xa gần và được ưa chuộng bởi vị ngọt, thơm, giòn và đặc biệt là không hạt. Quả hồng trơn, hơi thuôn dài, có 4- 6 rãnh kéo dài từ cuống đến giữa quả, mặt cắt ngang hình hoa thị 8-12 cánh đều nhau. Bà con thường thu hoạch khi vỏ quả đã ngả sang vàng, thịt quả mịn, có hạt cát đường màu đỏ hoặc vàng cam. Để chín cây, hồng chuyển màu đỏ, thịt mềm, vị đậm đà hơn so với hồng đã được ngâm.

Tại hội thi, các đội trải qua 2 phần thi (phần sân khấu hóa và phần trưng bày sản phẩm hồng không hạt Bảo Lâm). Trong đó, phần thi sân khấu hóa, các đội thi chào hỏi, thuyết trình về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây hồng; phần thi trưng bày sản phẩm, mỗi đội sắp xếp, lựa chọn những quả hồng to, đẹp nhất để trưng bày thành mâm quả. Trải qua các phần thi, đội Hòa Cư 1 đã xuất sắc đạt giải nhất.

Đội Hòa Cư 1 đã xuất sắc đạt giải nhất tại Hội thi Hồng không hat Bảo Lâm năm nay.(Ảnh BLS)

Nhân dịp này, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ đã trao giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý sản phẩm hồng không hạt Bảo Lâm của Cục Sở hữu trí tuệ-Bộ Khoa học và Công nghệ cho huyện Cao Lộc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem