Hội viên, nông dân Ninh Bình được tập huấn, diễn văn nghệ tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá

Minh Ngọc Thứ sáu, ngày 21/06/2024 15:44 PM (GMT+7)
Sáng 21/6, tại tỉnh Ninh Bình, Ban Xã hội (Trung ương Hội NDVN) phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình tổ chức tổ chức tập huấn công tác phòng, chống tác hại thuốc lá và Hội thi Luật phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2024.
Bình luận 0

Dự và chỉ đạo Hội thi có ông Vũ Quốc Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Trưởng Ban Xã hội Trung ương Hội NDVN; ông Nguyễn Minh Lộc - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình; cùng 200 đại biểu hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Theo ông Nguyễn Minh Lộc - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình, nội dung tập huấn tập trung vào tuyên truyền Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản pháp quy về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con người, ảnh hưởng tới môi trường sống và cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hội viên, nông dân Ninh Bình được tập huấn, diễn văn nghệ tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá- Ảnh 1.

Các đội thi tham gia trình diễn tiết mục Lời chào nông dân tại Hội thi. Ảnh: Minh Ngọc

Các biện pháp cai nghiện thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và việc triển khai xây dựng môi trường làm việc không có khói thuốc lál; Quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá; đề cao trách nhiệm cá nhân, vai trò gương mẫu của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức hội các cấp và các kiến thức, kỹ năng cơ bản về truyền thông chuyển đổi hành vi. 

Tập huấn công tác phòng, chống tác hại thuốc lá sẽ được tổ chức tại các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Tam Điệp, Hoa Lư và TP Ninh Bình. Thời gian từ ngày 17/6 đến 24/6/2024.

Cũng trong sáng nay, Hội thi Tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024 cũng được tổ chức với sự tham gia của các Chi Hội trưởng, Chi Hội phó, chủ nhiệm CLB, hội viên nông dân nam tiêu biểu của Hội Nông dân huyện Nho Quan.

Hội viên, nông dân Ninh Bình được tập huấn, diễn văn nghệ tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá- Ảnh 2.

Tham gia Hội thi có các Chi Hội trưởng, Chi Hội phó, chủ nhiệm CLB, hội viên nông dân nam tiêu biểu. Ảnh: Minh Ngọc

Ông Lộc cho hay, nội dung Hội thi sẽ tập trung tìm hiểu các kiến thức liên quan đến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; Nghị định 67/2013 /NĐ-CP, ngày 27/6/2013 của Chính phủ về việc Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá; Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về qui định xử phạt hành chính các vi phạm trong lĩnh vực y tế; kỹ năng tuyên truyền viên vận động nông dân chung tay xây dựng môi trường không thuốc lá.

"Thông qua Hội thi các thí sinh sẽ mang đến những kiến thức, mô hình, kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá dưới nhiều màu sắc văn hóa, nghệ thuật phong phú, ấn tượng, mang đậm dấu ấn của mỗi cá nhân, đơn vị. Từ Hội thi này cũng sẽ lan tỏa nhận thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến từng gia đình và cộng đồng, từ đó xây dựng và duy trì hình ảnh "trụ sở làm việc không khói thuốc"; gia đình "nói không với thuốc lá", ông Lộc phát biểu tại Hội thi.

Hội viên, nông dân Ninh Bình được tập huấn, diễn văn nghệ tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá- Ảnh 3.

Ban tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Ảnh: Minh Ngọc

Tham gia Hội thi, các đội trải qua 3 phần: Lời chào nông dân, Thi kiến thức và Tài năng nông dân. Ở phần thi lời chào, 6 đội giới thiệu về các thành viên gắn với những nét đặc trưng, tiêu biểu về hoạt động thực tiễn của địa phương bằng các loại hình thơ, ca, hò vè... Phần thi kiến thức tập trung những câu hỏi trắc nghiệm về các quy định trong Luật phòng, chống tác hại thuốc lá. Phần thi Tài năng nông dân được sân khấu hóa, qua các tiết mục, các đội tập trung nêu bật những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, môi trường sống và những hệ lụy của việc hút thuốc.

Với sự chuẩn bị công phu, chu đáo, các đội đã mang đến những kiến thức, mô hình, kinh nghiệm phòng, chống tác hại thuốc lá dưới sắc màu văn hóa, nghệ thuật phong phú, ấn tượng, mang đậm dấu ấn mỗi cá nhân, đơn vị.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức trao giải Nhất cho đội Hoa Vàng, giải Nhì cho đội Nhung Hươu, trao 2 giải Ba và 2 giải Khuyến khích cho các đội còn lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem