Chủ đề nóng

Quảng Bình: Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi mở Homestay, Farmstay, đưa sản phẩm OCOP đến khách du lịch

Trần Anh Thứ năm, ngày 11/08/2022 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm qua, phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi phát triển sâu rộng trên địa bàn huyện Bố Trạch (Quảng Bình) thu hút đông đảo cán bộ, hội viên nông dân tham gia. Nhiều nông dân trên địa bàn huyện này đã mạnh dạn mở Homestay, Farmstay để đón du khách đến tham quan và đưa sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Bình luận 0

Hơn 157.000 hộ nông dân đăng ký thi đua hộ sản xuất kinh doanh giỏi

Trò chuyện với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Lam – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Xác định phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là nhiệm trung tâm của công tác Hội. Thời gian qua, nông dân trên địa bàn huyện Bố Trạch đã hăng hái thi đua lao động sản xuất, vươn lên làm giàu. Bà con đã tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, mạnh dạn đầu tư, áp dụng kĩ thuật vào sản xuất".

Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi huyện Bố Trạch đưa sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch cộng đồng - Ảnh 1.

Hội Nông dân huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ phát động nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Ảnh: Hội Nông dân huyện Bố Trạch.

Theo ông Nguyễn Văn Lam, trong 5 năm qua, các cấp Hội tổ chức 2.033 buổi tuyên truyền, vận động cho trên 282.861 lượt hội viên nông dân về tham gia phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Toàn huyện Bố Trạch đã có 157.303 lượt hộ nông dân đăng ký thi đua hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Kết quả bình xét từ năm 2017 - 2021, có 104.575 lượt hộ được bình xét đạt hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đạt trên 70% số hộ đăng ký.

Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi huyện Bố Trạch đưa sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch cộng đồng - Ảnh 2.

Hội Nông dân huyện Bố Trạch khánh thành và bàn giao nhà cho hộ hội viên nghèo. Ảnh: Hội Nông dân huyện Bố Trạch.

Cùng với việc phát triển sản xuất, hội viên nông dân trong huyện đã không ngừng mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, tiêu biểu nhất có ông Nguyễn Quốc Hương (ở xã Sơn Lộc), bà Nguyễn Thị Xuân, ông Phan Trung Thông (ở xã Mỹ Trạch), bà Trần Thị Như Oanh (ở xã Nam Trạch)….

Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi huyện Bố Trạch đưa sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch cộng đồng - Ảnh 3.

Nông dân huyện Bố Trạch đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu. Ảnh: TA

Trong hoạt động tạo vốn, Hội Nông dân huyện nhận ủy thác từ nguồn vốn Qũy hỗ trợ nông dân Trung ương, tỉnh 4,7 tỷ đồng, đã cho vay 18 dự án trồng trọt và chăn nuôi với số hộ tham gia là 200 hộ.

Sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Theo ông Nguyễn Văn Lam, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" là động lực thúc đẩy ý chí vươn lên làm giàu, góp phần tăng trưởng kinh tế, cải thiện nâng cao đời sống hộ nông dân và xây dựng nông thôn mới.

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới được nhân dân đồng thuận. Phát huy vai trò chủ thể của nông dân, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm ", "dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ", các cấp Hội và hội viên nông dân đã huy động hơn 1.389 tỷ đồng để thực hiện.

Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi huyện Bố Trạch đưa sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch cộng đồng - Ảnh 4.

Cuối tháng 4/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng đã có chuyến thăm các nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Bố Trạch và trao đổi về nông nghiệp công nghệ cao.

Với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Bố Trạch là huyện dẫn đầu về sản phẩm OCOP ở tỉnh Quảng Bình. Sau gần 3 năm triển khai, đã có 34 sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện đạt 3 sao, 1 sản phẩm đạt 4 sao. Chương trình đã tạo động lực mới trong phát triển sản phẩm hàng hóa, đặc biệt, nông sản của địa phương.

Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi huyện Bố Trạch đưa sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch cộng đồng - Ảnh 5.

Nhiều gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm huyện Bố Trạch tại Phong Nha - Kẻ Bàng. Ảnh: TL

"Những năm gần đây ở Bố Trạch phát triển mạnh các loại hình lưu trú Homestay, Farmstay. Hiện các cơ sở lưu trú đó đều có tủ hàng, bán và giới thiệu các sản phẩm thiết yếu phục vụ du khách. Các chủ sở hữu sản phẩm OCOP cũng đã tự tìm đến các cơ sở lưu trú giới thiệu và kết nối để phân phối", ông Nguyễn Văn Lam cho hay.

Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi huyện Bố Trạch đưa sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch cộng đồng - Ảnh 6.

Hợp tác xã Sản xuất cây dược liệu sạch và kinh doanh nông nghiệp xã Cự Nẫm (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) mở của hàng bán sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Ảnh: NG

Bà Nguyễn Thị Giang - Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất cây dược liệu sạch và kinh doanh nông nghiệp xã Cự Nẫm (ở xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), chia sẻ: "Hợp tác xã của chúng tôi đang sản xuất cà gai leo và cao thìa canh đạt chuẩn OCOP Quảng Bình. Đặc biệt, xã Cự Nẫm của chúng tôi đang phát triển làng văn hóa du lịch, các homestay, farmstay nở rộ nên du khách trong và ngoài nước đến rất đông. Trước tình hình đó, tôi đã mở cửa hàng để bán các sản phẩm OCOP ngay trên xã nhà, nhiều khách du lịch khi đến tham quan đã ghé vào cửa hàng mua các sản phẩm của Hợp tác xã về làm quà".

Ông Trần Tiến Sĩ, Chủ Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình, cho biết: "Trong 5 năm qua, Các cấp Hội nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung của phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, trong đó, các cấp Hội đã tổ chức được 10.537 buổi tuyên truyền cho hơn 985.000 lượt hội viên, nông dân.

Giai đoạn 2017 - 2021, có 419 lượt hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh này được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.

Cuối tháng 4/2022, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. Ảnh: Trần Anh.

Bình quân hàng năm có hơn 120.000 lượt hộ hội viên nông dân đăng ký đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Đến nay, có 76.885 hộ nông dân đạt tiêu chí hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Nhiều nông dân tiêu biểu được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bình chọn, tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" như: ông Nguyễn Văn Bồn chủ trang trại tổng hợp với diện tích 6,5 ha, giải quyết việc làm cho 15 lao động, doanh thu bình quân 7 tỷ đồng/năm; ông Đinh Đăng Tuân từ một thanh niên nghèo, bằng ý chí và khát vọng làm giàu đã trở thành ông chủ trang trại chăn nuôi cá giống, chăn nuôi lợn cho doanh thu 3-4 tỷ đồng/năm…".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem