Chủ đề nóng

Một tỷ phú nuôi gà đẻ ở Hải Dương được bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022"

Nguyễn Chương - Ngọc Hải Thứ năm, ngày 25/08/2022 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ trang trại gà đẻ 70.000 con, mỗi năm trừ chi phí ông Đào Hữu Thuân, tỷ phú nông dân xã Cẩm Đông, (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) đã thu về khoảng 2 tỷ đồng. Ông Thuân là một trong 100 nhà nông tiêu biểu được bình chọn nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".
Bình luận 0

Tỷ phú nông dân nuôi gà đẻ, ông Đào Hữu Thuân, xã Cẩm Đông, (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương)Hải Dương từng lao đao thua lỗ hàng chục tỷ đồng.

Nuôi gà đẻ trứng cũng là mô hình phát triển kinh tế đang được rất nhiều nông dân tại Hải Dương học hỏi để phát triển kinh tế.

Bỏ buôn bán về làm chuồng trại chăn nuôi

Ông Đào Hữu Thuân sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nên từ nhỏ ông đã có ấp ủ làm giàu để giúp đỡ gia đình có cuộc sống đầy đủ hơn. Sau khi lập gia đình, ông Thuân cùng vợ phải làm nhiều nghề, từ buôn bán ngoài chợ, mở máy xay xát…đến chăn nuôi quy mô nhỏ. 

Sau này, ông quyết định nghỉ buôn bán, vay vốn ngân hàng, bạn bè để đầu tư xây dựng chuồng trại, tăng quy mô đàn vật nuôi.

Năm 1989, ông Thuân bắt đầu nuôi gà với quy mô nhỏ lẻ. Khi đó, anh chủ yếu nuôi gà trắng lấy thịt với khoảng 200 con gà và làm chuồng trên diện tích đất vườn của gia đình.

Nuôi gà đẻ trứng la liệt thu về tiền tỷ, ông nông dân ở Hải Dương thành nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 - Ảnh 2.

Trang trại của ông Đào Hữu Thuân thường xuyên nuôi 7 vạn con gà đẻ trứng.

Những năm đầu ông vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm nuôi gà, đến năm 2000, quy mô chăn nuôi của gia trại nhà ông Thuân đã đạt 2.000 con gà thịt/lứa. Thời điểm này, thị trường tiêu thụ gà trắng thịt dễ dàng, gà nuôi nhanh được bán và giá cả ổn định đã mang về lợi nhuận khá cho gia đình ông. Trung bình 2 tháng xuất chuồng 2.000 con, thu lãi từ 500-600 triệu đồng/năm.

Khi đó người dân ở Cẩm Đông thấy nuôi gà thành công, kiếm được nhiều tiền hơn so với chăn nuôi khác nên cũng đầu tư chuồng trại nuôi gà thịt. Những năm này người dân ở đây nuôi gà đều mang lại hiệu quả kinh tế cao, lúc này ông lại trở thành đại lý cấp 1 cung cấp gà và thức ăn chăn nuôi cho nhiều trang trại gà ở các xã trong huyện.

Nhưng đến những năm 2006 trở về sau thì thị trường tiêu thụ gà thịt bị giảm, giá  bán thấp khiến người chăn nuôi lao đao. Gia đình ông Thuân cũng không nằm ngoài tác động đó. "Lúc đó, nhiều người bỏ vì gà nuôi ra không bán được dẫn đến vỡ nợ. Tôi cũng gặp nhiều khó khăn nhưng đã tìm mọi cách bám trụ với nghề. Có thời điểm, mỗi ngày thức dậy là gia đình lại mất khoảng 15 triệu, như thế ròng rã hàng tháng trời", ông Thuân nói. 

Đến năm 2015, nhận thấy gà trắng thịt không còn được thị trường ưa chuộng, ông Thuân đã nghiên cứu thị trường và nhận thấy nhu cầu tiêu thụ trứng gà rất lớn nên thay đổi chăn nuôi gà thịt sang gà đẻ trứng. Lúc mới vào nuôi gà đẻ trứng ông Thuân cũng gặp nhiều khó khăn nhưng ông đã cố gắng vượt quá. 

Để nắm vững kiến thức nuôi gà đẻ, ông bỏ ra nhiều thời gian, công sức học hỏi các mô hình trong và ngoài tỉnh, đọc thêm nhiều sách chuyên môn để nâng cao kiến thức, cũng như được nhiều chuyên gia tư vấn. Vì thế, việc chăn nuôi gà đẻ tương đối thuận lợi. 

Nuôi gà đẻ trứng la liệt thu về tiền tỷ, ông nông dân ở Hải Dương thành nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 - Ảnh 3.

HIện nay, ông Thuân có 6 khu trang trại nuôi gà đẻ trứng hiện đại.

 Với quy mô 1.000 m2, ông nuôi 2 vạn con gà đẻ trứng. So với gà thịt, trứng gà tương đối dễ bán do giá phù hợp và số lượng người tiêu thụ cũng đa dạng hơn. Cũng vào thời điểm này, có một số chủ trang trại đã gán lại trang trại do thiếu tiền giống gà và tiền thức ăn chăn nuôi. Ông đã đưa các trang trại này vào tiếp tục nuôi gà đẻ.   

 Trải qua hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, đến nay, ông Thuân hiện đã có 6 trang trại nuôi gà đẻ trứng hiện đại, tổng diện tích 6.000 m2, nuôi 7 vạn con gà, trong đó luôn có 5 vạn con gà đẻ, 2 vạn gà hậu bị. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, được sự tư vấn của các chuyên gia, ông Thuân đã chuyển hướng từ chăn nuôi thông thường sang đáp ứng các tiêu chuẩn VietGAP. 

Ông cho biết: "Tôi đã sử dụng một số kỹ thuật như điều chỉnh ánh sáng trong chuồng theo chu kỳ, cho ăn theo độ tuổi và bổ sung các chất dinh dưỡng hợp lý nên chất lượng trứng, màu sắc, độ bóng đã nâng lên đáng kể. Năm 2020, sản phẩm đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận đạt OCOP 3 sao càng tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiêu thụ sản phẩm". 

Để đảm bảo tiêu chí sạch trong chăn nuôi, nhằm nâng cao chất lượng quả gà, ông Thuân quan tâm lựa chọn con giống, nguồn thức ăn đảm bảo và kết hợp cho gà ăn thêm một số thảo dược như bột gấc, bột nghệ, uống nước tỏi tươi. 

Với quy trình sản xuất an toàn, sản phẩm trứng gà “Cẩm Đông” được các thương lái, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh đặt hàng với giá cao hơn giá thị trường. Trứng gà Cẩm Đông có tỷ lệ lòng trắng thấp, lòng đỏ cao, thơm ngon, bổ sung nhiều vitamin cho cơ thể, được người tiêu dùng lựa chọn.

Nuôi gà đẻ trứng la liệt thu về tiền tỷ, ông nông dân ở Hải Dương thành nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 - Ảnh 4.

Bà Phạm Thị Thanh Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hải Dương đến thăm và làm việc tại trang trại nuôi gà đẻ của hôi viên Đào Hữu Thuận, xã Cẩm Đông, (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương), người vừa được Hội đồng Chung khảo bình chọn đạt danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".

 Với 5 vạn con gà đẻ trứng, mỗi ngày, ông Thuân thu khoảng hơn 4 vạn quả trứng, được doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thu mua, ngoài ra ông còn bán trên sàn thương mại điện tử. Hiện ông làm thêm dịch vụ cung ứng cám, gạo cho người dân địa phương. Với mô hình kinh tế đa dạng này, năm 2021, ông thu lãi hơn 2 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 12 lao động thường xuyên với mức lương từ 7-10 triệu đồng/người/tháng và 6 lao động thời vụ.

Trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Đào Xuân Anh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hải Dương cho biết: Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc tổ chức các phong trào thi đua, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cán bộ, hội viên. Trong đó phong trào "Nông dân xuất sắc" được đông đảo hội viên nông dân hưởng ứng.  Từ phong trào nông dân xuất sắc đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến là tỷ phú nông dân, triệu phú nông dân.

Điển hình như hộ ông Đào Hữu Thuân với mô hình nuôi gà đẻ trứng cho thu nhập cao trừ chi phí còn thu lãi 2 tỷ đồng/năm. 

Ông Đào Xuân Anh cũng đánh giá cao nỗ lực tìm tòi, vượt khó, gần đây nhiều hội viên cũng đang tang cường việc ứng dụng công nghệ số để làm sao sản xuất ra sản phẩm theo quy chuẩn chất lượng nhất; Nỗ lực mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài tỉnh, đóng góp ngày càng nhiều hơn vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem