Chủ đề nóng

Nóng Nga-Ukraine: Canada bất ngờ khuyến cáo công dân không đến Ukraine lúc này

Tuấn Anh (Theo Reuters) Thứ hai, ngày 17/01/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính phủ Canada đã khuyến cáo công dân của mình tránh các chuyến du lịch không cần thiết tới Ukraine do lo sợ Nga chuẩn bị tấn công Ukraine.
Bình luận 0
Nóng Nga-Ukraine: Canada bất ngờ khuyến cáo công dân không đến Ukraine lúc này - Ảnh 1.

Người lính Ukraine ở chiến trường miền Đông . Ảnh BBC

Chính quyền Ottawa trước đó cho biết, Ngoại trưởng Canada Melanie Joly sẽ thăm Kiev vào tuần tới để tái khẳng định sự ủng hộ của Canada đối với chủ quyền của Ukraine và củng cố các nỗ lực ngăn chặn "các hành động gây hấn" của Nga.

"Chúng tôi đã thay đổi nhận thức về mức độ rủi ro đối với Ukraine và khuyến cáo công dân của mình tránh các chuyến đi du lịch đến Ukraine thời điểm này", chính phủ Canada cho biết trong một thông báo vào cuối ngày 16/1.

Ngoại trưởng Joly sẽ gặp Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal và có chuyến thăm đến khu vực miền Tây Ukraine để nói chuyện với phái đoàn huấn luyện gồm 200 người Canada đã có mặt ở đây từ năm 2015.

Thứ trưởng Ngoại giao Canada Marta Morgan và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã đưa ra cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ để ngăn chặn kế hoạch tấn công của Nga đối với Ukraine và kêu gọi Nga giảm leo thang.

Về phần mình, Nga phủ nhận kế hoạch tấn công Ukraine nhưng nói rằng Moscow có thể thực hiện các hành động quân sự không xác định trừ khi các yêu cầu của họ - bao gồm cả lời hứa của liên minh NATO không bao giờ kết nạp Kiev - được đáp ứng.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuần trước và "nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào Ukraine sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt phối hợp".

Moscow đã đồn trú hơn 100.000 quân gần biên giới với Ukraine và Mỹ cho biết Washington sợ Nga đang chuẩn bị một cái cớ để tấn công Kiev nếu các cuộc đàm phán không đạt được kết quả như Moscow mong đợi.

Canada là một trong số quốc gia thành viên NATO đã có quan điểm cứng rắn với Nga kể từ khi Moscow sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014. Canada đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với hơn 440 cá nhân và thực thể trong quá trình Nga sáp nhập Crimea.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem