Chủ đề nóng

Nước lấy vào đồng, máy cày chạy ầm ầm, nông dân Sơn La tranh thủ trời ấm làm đất, chăm cây

Văn Ngọc Thứ tư, ngày 09/02/2022 11:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không khí Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vẫn ngập tràn trong mỗi gia đình, nhưng để sẵn sàng cho mùa vụ sản xuất nông nghiệp mới thành công, nông dân trên địa bàn tỉnh Sơn La đã hối hả xuống đồng sản xuất. Khí thế lao động trong những ngày đầu năm hứa hẹn mang về một vụ xuân thắng lợi.
Bình luận 0

Clip: Nông dân Sơn La nô nức xuống đồng, quyết tâm có một mùa màng bội thu

Đầu xuân nông dân nô nức xuống đồng

Trên khắp cánh đồng xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La), không khí sản xuất đầu năm đã trở nên hối hả. Người đắp bờ, người khơi rãnh nước, người cầy, người bừa, người san mặt ruộng…

Vợ chồng ông Phe bản Cò Nòi, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) đã ra đồng từ sáng mùng 5 Tết để làm đất gieo mạ, tranh thủ những ngày Tết trời ấm lên. 

Vừa thoăn thoắt tay nhạt cỏ, san mặt ruộng, ông Phe cho biết, vụ xuân năm nay, vợ chồng ông sẽ cấy 3000m2 lúa nếp. Nhiệt độ âm lên, thích hợp cho việc xuống giống để cây mạ sinh trưởng, phát triển.

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Tiện, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết: Trên địa bàn xã gieo trồng khoảng 32 ha lúa chiêm xuân. 

Thời điểm này bà con nông dân trên địa bàn đã xuống đồng để chăm sóc, chống rét cho diện tích lúa đã cấy trước Tết, thu hoạch nốt diện tích rau màu vụ đông để cung cấp cho thị trường và tiến hành các bước làm đất, đổ ải chờ thời điểm thời tiết ấm áp sẽ gieo cấy đảm bảo đúng khung thời vụ.  

Nông dân Sơn La nô nức xuống đồng, quyết tâm có một mùa màng bội thu - Ảnh 3.

Thời tiết ấm lên, thích hợp cho việc xuống giống để mạ sinh trưởng, phát triển tốt. Ảnh: Văn Ngọc

Khác với lúa, các loại rau màu cần được chăm tưới hàng ngày, nên người trồng rau gần như đã quen với việc vừa đón xuân, vừa sản xuất. Với họ, niềm vui lớn nhất là có được vụ rau màu tốt tươi, được người tiêu dùng yên tâm đón nhận.

Nông dân Sơn La nô nức xuống đồng, quyết tâm có một mùa màng bội thu - Ảnh 4.

Ra xuân, nhu cầu dùng các loại rau an toàn, tươi, mới của người dân tăng cao, nên từ ngày mùng 3

Chị Cà Thị Quyết, bản Ỏ, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La (Sơn La) cho biết: Ra xuân, nhu cầu dùng các loại rau an toàn, tươi, mới của người dân tăng cao, từ trong những ngày tết, một số hộ dân trong bản đã ra đồng thu hái một số loại rau, như: Xà lách, bắp cải, su hào, hành, rau mùi, cà chua,... để phục vụ người tiêu dùng. Cùng với đó người dân tập chung chăm sóc các diện tích rau màu đang thời kỳ chuẩn bị cho thu hoạch.

Nông dân Sơn La nô nức xuống đồng, quyết tâm có một mùa màng bội thu - Ảnh 5.

Chị Cà Thị Quyết, bản Ỏ, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La đăng tiến hành chăm sóc vườn dưa của gia đình. Ảnh: Văn Ngọc

"Năm nay, tình hình tiêu thụ và giá bán rau khá ổn định nên gia đình tôi đã sớm xuống đồng để chăm sóc diện tích rau vụ đông để kịp cung cấp ra thị trường". Chị Quyết nói.

Nông dân Sơn La quyết tâm có một mùa màng bội thu

Theo kế hoạch vụ chiêm xuân 2022, toàn tỉnh Sơn La gieo trồng gần 12.500 ha lúa xuân, với các giống lúa ngắn ngày có năng suất, chất lượng cao, như: Đông A1, ADI 28, ADI 168, BC15, LTH 31, giống lúa thuần, TBR 225, TBR-1, nếp thơm 86, Tân ưu 98, N87, N97, N98; giống CR203 (chống rầy nâu), CH5 (chịu hạn). Các giống lúa lai năng suất cao, như: Nhị ưu 838, 986, 63; Nghi hương 2308.

Dự báo thời tiết vụ xuân có thể có nắng nóng và khô hạn kéo dài, Sở NNPTNT đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất lúa xuân, mở rộng diện tích lúa chất lượng cao với các giống kháng bệnh tốt. 

Sở đã chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh phối hợp với phòng nông nghiệp và PTNT, trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố hướng dẫn cơ cấu giống, thời vụ gieo cấy lúa xuân; kiểm tra, giám sát việc sản xuất, kinh doanh giống lúa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn; tăng cường điều tra, theo dõi, dự báo sâu bệnh hại lúa để kịp thời có biện pháp xử lý đạt hiệu quả.

Chỉ đạo Chi cục Thủy lợi Sơn La chỉ đạo các chi nhánh trực thuộc tuyên truyền tới các xã, bản, tổ thủy lợi cơ sở thực hiện các biện pháp đảm bảo đủ lượng nước tưới.

Các cấp hội Nông dân, đại lý, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp chủ động liên kết với các đơn vị sản xuất, cung ứng thóc giống, vật tư phân bón bảo đảm chất lượng.

Nông dân Sơn La nô nức xuống đồng, quyết tâm có một mùa màng bội thu - Ảnh 7.

Nông dân trên địa bàn tỉnh Sơn La hối hả xuống đồng sản xuất. Ảnh: Văn Ngọc

Đối với những vùng thiếu nước, vận động nhân dân tập trung sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý bằng biện pháp lấy nước luân phiên; tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, tổ thủy lợi cơ sở tổ chức kiểm tra hiện trạng công trình thủy lợi trước mùa khô.

Đặc biệt là việc vận hành các hồ chứa thủy lợi phải thực hiện đúng quy trình; vận động nhân dân nạo vét, khơi thông dòng chảy đối với các công trình thủy lợi trên địa bàn quản lý từ đầu mối đến kênh nội đồng.

Nông dân Sơn La nô nức xuống đồng, quyết tâm có một mùa màng bội thu - Ảnh 8.

Theo kế hoạch vụ chiêm xuân 2022, toàn tỉnh Sơn La gieo trồng gần 12.500 ha lúa xuân. Ảnh: Văn Ngọc

Để vụ sản xuất đạt kết quả cao, ngoài sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng về quản lý chất lượng giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, vận hành các hồ chứa nước và các công trình thủy lợi, người nông dân cần thực hiện tốt gieo trồng theo kế hoạch chỉ đạo sản xuất của các cơ quan chức năng, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất; lựa chọn các loại giống lúa tốt ở những cửa hàng có uy tín trên thị trường để đưa vào gieo cấy để đảm bảo năng suất, chất lượng.Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem