Chủ đề nóng

Nước vo gạo là thần dược, tưới theo cách này lại chẳng khác gì thuốc độc gây chết cây

Thứ tư, ngày 07/12/2022 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nước vo gạo cũng đảm bảo an toàn tuyệt đối nên phù hợp để tưới rau sạch trong vườn nhà.
Bình luận 0

1. Vì sao có thể dùng nước vo gạo để trồng cây cảnh?

Nhiều nghiên cứu cho rằng, trong nước vo gạo chứa các thành phần như protein, nhóm vitamin B, các khoáng chất, lipid, glucid tốt cho cây cảnh

Đó là lý do mọi người thường dùng nước vo gạo để tưới cây cảnh sẽ giúp cây phát triển tốt hơn, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng.

Nước vo gạo cũng đảm bảo an toàn tuyệt đối nên phù hợp để tưới rau sạch trong vườn nhà, giúp rau phát triển nhanh chóng mà không cần tới các hóa chất độc hại. Đặc biệt, nước vo gạo còn có tác dụng tốt trong việc chữa bệnh héo rũ thối gốc virus hại cây cảnh.

Không thể phủ nhận việc tưới cây bằng nước vo gạo rất tốt nhưng việc dùng nước vo gạo trực tiếp đổ vào cây lại là cách làm sai lầm mà nhiều người đang mắc phải.

2. Vì sao không được dùng nước vo gạo trực tiếp để tưới cây cảnh?

Nếu đổ trực tiếp nước vo gạo xuống đất mà không qua xử lý lên men thì nước sẽ lên men trong đất. Trong quá trình lên men sẽ giải phóng nhiệt và khí cacbonic, làm cháy rễ cây cảnh, khiến lá hoa chuyển sang màu vàng, thậm chí chết.

Nước vo gạo là thần dược, tưới theo cách này lại chẳng khác gì thuốc độc gây chết cây - Ảnh 1.

3. Các bước tưới cây cảnh bằng nước vo gạo đúng cách

- Lên men trong chai

Lên men nước gạo nghe có vẻ khó nhưng thực ra lại rất đơn giản. Chuẩn bị một cái chai lớn, cho vào đó một ít vỏ cam (tác dụng của vỏ cam là làm cho nước gạo lên men có mùi thơm hơn).

Đổ nước gạo vào chai nhựa, vặn chặt nắp, đặt chai ở dưới nắng, khoảng 15 ngày nước vo gạo sẽ trong, lúc này nước vo gạo đã lên men.

- Tưới nước

Không thể tưới trực tiếp nước vo gạo lên men, vì nồng độ quá cao cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cảnh. Vì vậy, nó phải được pha loãng. Tỷ lệ pha loãng có thể giữ khoảng 1:3 và tưới bằng nước vo gạo khoảng 1 tuần 1 lần để đảm bảo cây cảnh phát triển tốt.

Nước vo gạo là thần dược, tưới theo cách này lại chẳng khác gì thuốc độc gây chết cây - Ảnh 2.

- Có phải nước vo gạo phù hợp với tất cả các loại cây cảnh?

Tất nhiên, không phải tất cả các loại hoa và cây cảnh đều có thể được tưới bằng nước vo gạo. Một số người yêu hoa cho biết rằng việc tưới cây cảnh bằng nước vo gạo hoàn toàn không có tác dụng gì, vì vậy bạn cần kiểm tra xem hoa mình trồng thích độ axit hay độ kiềm.

Nước vo gạo lên men có tính axit, nếu để hoa và cây cảnh ưa kiềm sử dụng thì tuyệt đối không có tác dụng.

Ví dụ chỉ nên tưới nước vo gạo cho một số loại cây cảnh như cây phát tài, cây sơn trà, cây cọ trắng, cây củ cải xanh, cây hoa nhài, cây hoa lan… Những loại cây cảnh bạn không nên tưới nước vo gạo như: Cây dương xỉ, cây xương rồng, cây dâm bụt, cây lục bình…

Cẩm Tú (Arttimes)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem