Chủ đề nóng

Nuôi giống bò gì mà tăng cân vù vù, một tháng "múp" thêm hơn 30kg, nghe ông nông dân Thái Nguyên hé lộ

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ sáu, ngày 29/04/2022 05:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Tùng chuyển hướng sang nuôi bò 3B thương phẩm, dễ chăm sóc mà lại tăng trọng tốt, tỷ lệ thịt nạc cao, cho hiệu quả kinh tế cao. Trung bình mỗi năm gia đình ông Nguyễn Thanh Tùng (xóm Ngò, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) thu khoảng 200 triệu đồng tiền lãi từ mô hình nuôi bò 3B.
Bình luận 0

Clip: Ông Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ về quá trình đến với chăn nuôi bò 3B mang lại hiệu quả kinh tế cao. Video: Hà Thanh.

Ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết, trước đây gia đình ông chủ yếu chăn nuôi gà, nuôi lợn, nhưng do hiệu quả kinh tế thấp nên ông chuyển hướng sang nuôi bò.

Ban đầu, gia đình ông chủ yếu chăn nuôi bò ta (bò vàng). Đến năm 2015, sau khi đi tham quan các mô hình chăn nuôi giống bò 3B ở nhiều nơ, thấy hiệu quả cao, ông quyết định chuyển sang nuôi bò 3B. Từ nuôi 2 con bò 3B ban đầu, đến nay gia đình ông có tất cả 20 con bò, đều là giống bò 3B "vai u thịt bắp".

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi bò 3B, ông Tùng cho biết, ông thường vào đàn khi bê con khoảng 6 tháng tuổi, trọng lượng trung bình từ 130 – 150kg/con.

Nếu chăm sóc tốt, mỗi con bò có thể tăng trọng khoảng 30kg mỗi tháng, cá biệt có con tăng được lên đến 50kg/tháng. Chỉ sau 12 - 15 tháng, bò 3B đạt trọng lượng khoảng 500 – 550kg/con.

Con giống được gia đình ông nhập về từ nhiều nơi khác nhau với giá mua vào khoảng 100.000 đồng/kg tùy vào thể trọng của con bò.

Bò 3B có đặc điểm nổi trội là trọng lượng lớn, cơ bắp phát triển nhất là vùng đùi sau và mông nở nang. Việc nuôi bò 3B khá đơn giản, chỉ cần đảm bảo nguồn thức ăn cho bò phát triển.

Thái Nguyên: Nuôi giống bò cao to lực lưỡng, ông nông dân khá giả hẳn lên - Ảnh 2.

Theo ông Tùng, chăn nuôi bò 3B tương đối đơn giản và dễ chăm. (Ảnh: Hà Thanh)

Gia đình ông thường chăn bò 3B bằng rơm rạ, cỏ voi, thân cây ngô, cây chuối, cây lạc, bã đậu, bã bia… phối trộn với cám công nghiệp.

Theo tính toán, trung bình mỗi ngày, một con bò 3B sẽ ăn hết khoảng 4kg cám công nghiệp, 15kg cỏ và phụ phẩm khác. Mỗi ngày cho bò ăn hai bữa vào buổi sáng và buổi chiều tối.

Theo ông Tùng, nuôi bò 3B vỗ béo không tốn quá nhiều công. Nếu chỉ chăn nuôi bò 3B, một người có thể đảm nhiệm việc chăm sóc cho 40 con bò.

Thông thường, bò 3B hay mắc một số bệnh như lở mồm long móng, tụ huyết trùng, viêm da nổi cục… Do đó để phòng bệnh cho bò, mỗi năm người chăn nuôi sẽ phải tiêm 2 liều vaccine các loại, riêng phòng bệnh viêm da nổi cục thì chỉ cần tiêm 1 lần.

Diện tích phù hợp để nuôi 1 con bò 3B khoảng chừng 4m2/ngăn. Với diện tích này sẽ đảm bảo cho bò sinh trưởng và phát triển thuận lợi.

Để đảm bảo vấn đề môi trường trong quá trình chăn nuôi, lượng phân bò thải ra sẽ được gia đình thu gom và xử lý theo công nghệ vi sinh. Sau đó, số phân này được dùng để bón cho cỏ và các loại cây trồng khác. Còn lượng phân dư thừa sẽ được bán cho người làm vườn với giá 12.000 đồng/bao.

Thái Nguyên: Nuôi giống bò cao to lực lưỡng, ông nông dân khá giả hẳn lên - Ảnh 3.

Chuồng trại nuôi bò 3B tương đối đơn giản, không cần đầu tư quá kỳ công (Ảnh: Hà Thanh)

Ông Tùng chia sẻ, so với việc chăn nuôi lợn và gà, nuôi bò vỗ béo vẫn đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn vì trên thực tế, thị trường bò thương phẩm rất ổn định và rủi ro thấp. 

Hơn nữa, theo ông Tùng phân tích, với sản lượng chăn nuôi bò như hiện nay ở nước ta vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Tuy giá bò thương phẩm năm nay có giảm hơn so với năm trước nhưng nhìn chung vẫn tương đối ổn định, với giá bán bò hơi là 90.000 đồng/kg.

Thái Nguyên: Nuôi giống bò cao to lực lưỡng, ông nông dân khá giả hẳn lên - Ảnh 4.

Với 20 con bò thương phẩm, mỗi năm gia đình ông Tùng thu về khoảng 200 triệu đồng tiền lãi (Ảnh: Hà Thanh)

Ông Tùng cho biết, với giá bò hơi ở thời điểm hiện tại, sau khi trừ chi phí, mỗi con bò 3B sẽ cho lợi nhuận khoảng 1 triệu đồng/tháng. Như vậy với 20 con bò thương phẩm mỗi năm sẽ mang về nguồn thu nhập khoảng trên 200 triệu đồng cho gia đình ông Tùng.

Bên cạnh một số thuận lợi, người chăn nuôi bò cũng gặp phải một số khó khăn nhất định trong quá trình chăn nuôi bò 3B, trong đó khó khăn lớn nhất là về nguồn vốn đầu tư. Trung bình mỗi con bò giống 3B khi mua vào có giá từ 20 – 25 triệu đồng, thậm chí có những lúc cao điểm lên tới 25 – 30 triệu đồng/con.

Cùng với đó là thời gian nuôi bò 3B kéo dài, do đó chi phí cho thức ăn tương đối lớn, bởi vậy cần phải đảm bảo được nguồn vốn lưu động để mua thức ăn cho bò.

Tuy nhiên, nhận thấy mô hình nuôi bò 3B vẫn còn có dư địa nhiều, có triển vọng và thu nhập kinh tế cao, nên dự tính trong thời gian tới, gia đình ông Tùng sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi bò 3B lên khoảng 40 con bò.

Ông Nguyễn Văn Bắc – Trưởng xóm Ngò, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Hiện trên địa bàn xóm có khoảng gần chục hộ chăn nuôi bò, trong đó gia đình anh Tùng là một trong hai hộ chăn nuôi bò với số lượng lớn nhất. Còn một số hộ gia đình đang phát triển với số lượng từ 4 – 5 con. Theo nhận định đây là một mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp các hộ gia đình có thu nhập khá giả và làm giàu tại địa phương...".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem