Nuôi cá chình
-
Mô hình nuôi cá chình bông thương phẩm trong ao đất sử dụng thức ăn cá tạp được Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành (tỉnh Kiên Giang) triển khai thực hiện với quy mô 500m2/ao, mật độ thả 250 con cá giống cỡ 10 con/kg (100g/con).
-
“Bảy Ánh cá chình” hay “vua cá chình” là gọi thân thương mà người dân xã Tân Thành (TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) nói về ông Nguyễn Hữu Ánh (65 tuổi). Ông Bảy Ánh là người tiên phong trong phong trào nuôi cá chình ở tỉnh Cà Mau.
-
Ở Nhật Bản, người ta ăn cá chình với tên món ăn là unagi, và người Nhật cũng dùng loài cá này làm thuốc. Tuy vậy, quy trình nuôi và xử lý cá chình tại Nhật khá cầu kỳ.
-
Cá chình hoa là vật nuôi được nhiều thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng bởi thịt cá dai, thơm ngon. Từ năm 2019, UBND huyện Ia H’Drai (tỉnh Kon Tum) thực hiện mô hình nuôi cá chình hoa lồng, bè trên lòng hồ thủy điện Sê San 4, từng bước giúp bà con nhân dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
-
Anh Nguyễn Trọng Phú ở thôn Mỹ Thạnh Đông 1, xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) là một trong những người khởi nghiệp bằng cách mạnh dạn đầu tư nuôi chình thương phẩm trong bể xi măng.
-
Theo Sở NNPTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện tỉnh đang có 1.200 tấn cá nước ngọt. Trong đó, có đặc sản cá chình, một loại “nhân sâm dưới nước”, đang xuất sang thị trường khó tính Nhật Bản. Những sản phẩm cá nước ngọt đang bí đầu ra do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
-
Nuôi cá chình không dễ bởi thời gian nuôi dài, khó chăm sóc, nhưng anh Trần Đức Nghĩa (xã Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) không chỉ nuôi thành công mà còn xuất cá chình sang thị trường Nhật Bản – một thị trường rất khó tính.
-
Anh Nguyễn Văn Thanh (ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đang nuôi gần 4.000 con cá chình. Loài cá chình này có đặc tính ngày ngủ, đêm ăn, ít bệnh, dễ nuôi nên mang lại hiệu quả kinh tế cao.
-
Huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đang khai thác tiềm năng mặt nước sông Trà Khúc để nuôi cá lồng, nhất là mô hình nuôi cá chình trong lồng đang cho thấy nhiều triển vọng.
-
Nhận thấy cá chình là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, đầu ra tương đối ổn định, anh Trần Mạnh Thịnh (SN 1988) ở phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới đã quyết định từ bỏ công việc ổn định tại Viện nghiên cứu Thủy sản Nha Trang để về quê mở công ty, quyết tâm làm giàu trên quê hương.