Nuôi con thú thoạt nhìn ngỡ là mèo, ham ăn chuối chín, ông nông dân Hậu Giang bán làm đặc sản

Nguyễn Thị Tuyết Trinh Thứ bảy, ngày 11/11/2023 06:00 AM (GMT+7)
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) nói chung và địa bàn phường 4 nói riêng cũng có nhiều hộ nông dân thành công với mô hình nuôi chồn hương. Điển hình là mô hình nuôi chồn hương sinh sản của ông Nguyễn Thanh Liêm thuộc khu vực 1, phường 4, TP Vị Thanh.
Bình luận 0

 Trong những năm gần việc phát triển mô hình chăn nuôi đang được quan tâm và phát triển. Đặc biệt việc chăn nuôi chồn hương đang ngày càng phổ biến được người dân lựa chọn, bởi vì tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi mà còn mang lại giá trị kinh tế cao. 

Nuôi con thú thoạt nhìn ngỡ là mèo, ham ăn chuối chín, ông nông dân Hậu Giang bán làm đặc sản - Ảnh 1.

Mô hình nuôi chồn hương của ông Nguyễn Thanh Liêm, khu vực 1, phường 4, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Vị Thanh nói chung và địa bàn phường 4 nói riêng cũng có nhiều hộ nông dân thành công với mô hình nuôi chồn hương, điển hình là mô hình nuôi chồn hương sinh sản của ông Nguyễn Thanh Liêm thuộc khu vực 1, phường 4, TP. Vị Thanh.

Năm 2020 nhận thấy chồn hương rất dễ nuôi, diện tích chuồng nuôi chồn hương nhỏ không chiếm nhiều diện tích và có thể đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Nên ông Liêm quyết định mua  3 con chồn cái và 1 con chồn đực bố mẹ về nuôi. 

Ông Liêm cho biết “Để có con chồn hương giống tốt, mang về có thể sinh sản ngay thì giá giống rất cao, với 1 cặp giống như vậy là 25 triệu đồng”

Sau 6 tháng nuôi và chăm sóc, 3 con chồn hương mẹ đẻ lứa đầu tiên được 10 con nhưng ông không bán và tiếp tục gây nuôi. 

Chồn hương sinh sản một năm 2 lứa, trung bình từ 3 – 4 con chồn/lứa. Thời gian mang thai đến khi đẻ khoảng 60 – 62 ngày. 

Tính đến nay ông Liêm đã gây được 20 cặp giống chất lượng, ngoài ra anh còn cung cấp cho hộ nuôi trong thành phố được 15 con, Chồn con khoảng 2 tháng tuổi bán với giá trung bình từ 4,5 – 5 triệu đồng/con. Sau khi trừ chi phí lợi nhuận thu về hơn 50 triệu đồng.

Theo ông Liêm, để đảm bảo con giống tốt thì việc phối giống là rất quan trọng, nếu để đồng huyết thì con con sẽ bị còi cọc, nuôi không lớn, thậm chí sẽ chết. Để tránh việc này ông liên hệ với bạn nuôi chồn hương cho mượn giống để chéo nhau tránh đồng huyết.

Chồn hương là loài động vật ăn tạp, có thể ăn hầu hết các loại thức ăn có nguồn gốc, động vật và thực vật, chồn hương ăn những loại trái cây chín có vị ngọt, như: Nhãn, mít, chuối, đu đủ... 

Chồn hương là động vật hoang dã, rất dễ nuôi bởi sức đề kháng tốt, ít bệnh, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc.

Với sự siêng năng, chăm chỉ sau 3 năm gắn bó với mô hình này, kinh tế gia đình ông Liêm ngày một khấm khá và ổn định hơn. 

Thời gian tới, ông Liêm sẽ tiếp tục mở rộng quy mô nuôi chồn hương và sẽ kêu gọi người thân, bạn bè tham gia nuôi chồn hương để hướng đến thành lập tổ hợp tác nhằm tạo dựng thương hiệu chồn hương tại địa phương. Qua đó, tập trung liên kết hỗ trợ lẫn nhau trong tiêu thụ chồn giống và chồn thịt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem