Chủ đề nóng

Nuôi thứ rắn thoạt nhìn ngỡ là bế con trăn, anh nông dân Bạc Liêu đổi đời

Thứ hai, ngày 13/02/2023 05:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nuôi rắn ri voi là mô hình đang được nhiều nông dân thực hiện và đạt hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, điển hình là mô hình nuôi rắn ri voi của anh Võ Văn Á (ấp Ninh Chài, xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) có thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.
Bình luận 0

Năm 2014, từ nguồn vốn được Liên đoàn Lao động huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) hỗ trợ, anh Võ Văn Á mua 50 con rắn ri voi giống về nuôi nhằm kiếm thêm thu nhập. 

Dự định ban đầu của anh là nuôi rắn thịt để bán, nhưng sau khi thấy rắn ri voi có giá trị kinh tế cao nên anh mạnh dạn đầu tư nuôi rắn để sinh sản và bán rắn giống. 

Nuôi thứ rắn thoạt nhìn ngỡ là bế con trăn, anh nông dân Bạc Liêu đổi đời - Ảnh 1.

Anh Võ Văn Á kiểm tra rắn ri voi trong giai đoạn sinh sản tại khu hồ nuôi rắn ri voi của gia đình ở ấp Ninh Chài, xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: T.N

Mỗi con rắn ri voi giống có giá dao động từ 70.000 - 80.000 đồng, mỗi năm anh xuất bán hơn 2.000 con rắn giống và rắn thịt, cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. 

Hiện anh có 8 hồ nuôi rắn với khoảng hơn 300 con rắn ri voi giống. Chia sẻ về mô hình nuôi rắn ri voi, anh Á cho biết: “Rắn ri voi rất dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc và hầu như không mắc bệnh. Cứ 7 - 10 ngày cho rắn ăn 1 lần, thay nước mỗi tuần/lần. 

Thức ăn cho rắn ri voi là các loại cá da trơn, chủ yếu là cá trê phi, đầu tôm cũng có thể làm thức ăn cho rắn được. Hiện tôi đang tính đến việc tự nuôi cá trê để chủ động nguồn thức ăn cho rắn”.

Điều đáng nói, anh Á còn lập kênh YouTube để đăng tải những video hướng dẫn cách nuôi loài rắn ri voi, đặc biệt là trực tiếp hướng dẫn cho bạn bè nuôi rắn ri voi mang lại thu nhập ổn định.

Mô hình nuôi rắn ri voi rất phù hợp với hộ nông dân ít vốn, ít đất. Tuy nhiên, người nuôi phải nắm vững quy trình kỹ thuật nuôi, biết chọn giống tốt, hồ nuôi được xây dựng chắc chắn, cho ăn đầy đủ… để rắn khỏe mạnh, mau lớn và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Tuyết Nghi (Báo Bạc Liêu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem