Chủ đề nóng

Nuôi gà ác, mỗi năm thu hơn 300 triệu đồng

Thứ tư, ngày 06/10/2010 17:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Với mô hình nuôi gà ác, gia đình chị La Phương Dung ở ấp Mỹ An B, xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang đã bỏ túi mỗi năm hơn 300 triệu đồng.
Bình luận 0
Chị La Phương Dung trong trại gà của mình.
 

Đường từ trung tâm xã Mỹ Tịnh An, đến nhà chị Dung khá xa và quanh co, song khi chúng tôi hỏi địa chỉ “trại gà ác” của chị Dung thì ai cũng biết. Kể về ngày đầu nuôi gà ác, chị Dung cho biết, vợ chồng chị canh tác 6 công ruộng, nhưng giá lúa bấp bênh, dịch bệnh hoành hành nên chỉ đủ ăn.

Năm 1999, thấy nuôi gà ác có triển vọng, chị đầu tư con giống, chuồng trại để chăn nuôi. Lúc đầu chưa am hiểu về kỹ thuật, lại ít vốn nên chị Dung chỉ nuôi thử 200 con. Chị tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà qua các tài liệu sưu tầm được và xem báo, ti vi, nghe đài...

Sau một thời gian, tích lũy được vốn, kinh nghiệm chị Dung bắt đầu nhân rộng đàn gà ác. Năm 2006, khi dịch cúm gia cầm xuất hiện ở nhiều nơi, đàn gà ác 6.000 con của chị dù không bị bệnh nhưng cũng phải tiêu hủy. Song, chị không nản chí mà tiếp tục gây dựng lại đàn gà.

Đến nay, trang trại nuôi gà ác La Phương Dung rộng 2.000m2 thường xuyên có hơn 10.000 con gà thịt, 6.000 con gà hậu bị (gà đẻ). Chị chủ trại cũng đã rất thành thạo từ việc xây chuồng trại đến chăm sóc, tiêm phòng, phòng bệnh cho gà. Từ ngày bắt đầu nuôi đến nay, trại gà của chị chưa hề bị dịch bệnh. Theo chị Dung, gà ác rất khó nuôi, nhạy cảm với thời tiết nên phải tiêm phòng theo định kỳ và chú trọng khâu vệ sinh chuồng trại.

Mỗi tháng trại gà ác La Phương Dung xuất chuồng khoảng 10.000 con gà thịt, 5.000 con gà giống và hơn 10.000 quả trứng. Thời gian gần đây, giá gà ác cao, trại không đủ sản phẩm bán cho thương lái và người chăn nuôi.

Tuy cuộc sống đã khá giả nhưng chị Dung vẫn chưa bằng lòng với thực tại mà tiếp tục đầu tư kinh phí xây dựng chuồng trại kiên cố, đảm bảo an toàn chăn nuôi. Chị Dung tiết lộ, chị vừa đầu tư hơn 700 triệu đồng để hoàn thiện mô hình khép kín nuôi gà ác từ ấp trứng đến giết mổ. Năm 2010, trại gà ác của chị được Liên hiệp các Hội Khoa học Việt Nam cấp chứng nhận Thương hiệu Việt.

Ngoài ra, chị còn hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ con giống giúp cho nhiều phụ nữ nghèo cùng nuôi gà ác để thoát nghèo. Gia đình chị Nguyễn Thị Sanh ở cùng ấp Mỹ An B, trước đây rất nghèo. Từ ngày chị Sanh nuôi gia công 3.000 con gà ác cho chị Dung, mỗi tháng gia đình có 9 triệu đồng. "Nhờ cô Dung mà gia đình tôi qua cảnh khốn khó"-chị Sanh cho biết.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem