Chủ đề nóng

Nuôi gà Đông Tảo ở Bình Phước kiểu gì mà ăn như thịt đặc sản, bán 400.000 đồng/kg vẫn có người mê?

Thứ sáu, ngày 20/01/2023 05:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với khuôn viên rộng khoảng 3.000m2, 10 năm qua, gia đình ông Vinh, nông dân khu phố Suối Cam, phường Tiến Thành, TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) đã phát triển kinh tế bằng mô hình nuôi gà Đông Tảo rất hiệu quả.
Bình luận 0

“Từ lâu, gà Đông Tảo được nhiều người biết đến như một loại thực phẩm hảo hạng, ngày xưa dân gian còn gọi là gà tiến vua. Sở dĩ nói như vậy là bởi thịt gà này rất ngon, dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. 

Mặc dù giá bán cao hơn nhiều so với các loại gà khác nhưng dịp tết lại phù hợp thị hiếu người tiêu dùng mua làm quà biếu. Do vậy, trại gà của gia đình đã sẵn sàng phục vụ bà con” - ông Thân Văn Vinh, chủ trại gà Đông Tảo, khu phố Suối Cam, phường Tiến Thành, TP. Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) chia sẻ.

Với khuôn viên rộng khoảng 3.000m2, 10 năm qua, gia đình ông Vinh đã phát triển kinh tế bằng mô hình nuôi gà Đông Tảo rất hiệu quả. 

Ông cho biết, thời gian nuôi gà Đông Tảo khoảng 18-24 tháng mới bán thịt, dài gấp 6 lần thời gian nuôi gà thường. Khi đó, chất lượng thịt gà mới thơm, ngon, dai, giòn. 

Gà Đông Tảo cũng có nguy cơ mắc các bệnh thông thường giống các loại gà khác như: newcastle, tụ huyết trùng và cúm gia cầm. Để đàn gà khỏe mạnh, việc tiêm các loại vắc xin phòng bệnh luôn giữ vai trò quan trọng. Khi đàn gà khỏe mạnh, sức đề kháng tốt sẽ lớn nhanh.

Nuôi gà Đông Tảo không cần có diện tích rộng, bởi giống gà này ít vận động, đôi chân rất to, nặng khó di chuyển. Tuy nhiên, không gian cần thoáng đãng, không khí trong lành, khô ráo, nuôi ở môi trường bán chăn thả là lý tưởng nhất.

Nuôi gà Đông Tảo ở Bình Phước kiểu gì mà ăn như thịt đặc sản, bán 400.000 đồng/kg vẫn có người mê? - Ảnh 2.

Gia đình ông Thân Văn Vinh, nông dân khu phố Suối Cam, phường Tiến Thành, TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) chuẩn bị đủ gà thịt phục vụ thị trường tết Nguyên đán 2023.

Ông Vinh cho rằng, nhiều người nuôi thường cho gà ăn cám tổng hợp, chuối, đặc biệt là bắp, do vậy gà lớn nhanh và có nhiều mỡ, chất lượng thịt sẽ giảm. 

Riêng ông chỉ cho gà ăn lúa. Bởi lúa sẽ giúp gà phát triển toàn diện, cơ bắp nở nang, khung xương chắc chắn và không bị đột biến gen, thoái hóa giống. Và sự khác biệt về chất lượng thịt gà mới tạo nên giá trị của nó. 

“Gà Đông Tảo khi đã đủ tuổi thì chất lượng như thịt rừng. Nếu có khách đến mua mà chọn con khoảng 2,5kg đổ lại, thì tôi biết ngay khách này chưa ăn gà Đông Tảo bao giờ. Còn khách chọn con nuôi 2 năm rồi, chứng tỏ họ biết thưởng thức” - ông Vinh chia sẻ.

Vì những giá trị đặc biệt về chất lượng của gà Đông Tảo nên giá bán khá cao và luôn ổn định khoảng 400 ngàn đồng/kg theo cặp. Trong dịp tết, nhu cầu người mua làm quà biếu tăng cao, nên nếu mua lẻ thì gà trống có giá cao hơn khoảng 50 ngàn đồng/kg. 

Ông Vinh cho biết, vì tạo được thương hiệu 10 năm qua nên khách có nhu cầu họ sẽ tự tìm đến nhà để mua chứ ông chưa bao giờ mang ra chợ bán. Có rất nhiều khách từ thị xã Bình Long, Phước Long, thậm chí ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh tìm đến mua. Do vậy hằng năm, gia đình ông thường chuẩn bị khoảng 300-350kg gà thịt đáp ứng nhu cầu thị trường tết.

Ông Vinh chia sẻ, nếu nuôi gà ta khoảng 5-6 tháng sẽ đẻ trứng thì gà Đông Tảo phải 8 tháng mới đẻ. Tần suất đẻ thưa hơn gà ta, đẻ cách nhật hoặc khoảng 2-3 ngày mới đẻ 1 trứng. Đặc biệt là việc nhân giống gà này rất khó. 

Do có diện tích và kinh nghiệm chăn nuôi lâu năm nên gia đình ông Vinh luôn có đủ các loại cung cấp cho thị trường. Ông Vinh cũng tự nghiên cứu và chế tạo được máy ấp trứng. Do vậy, những lứa gà Đông Tảo cứ đều đặn sinh sôi nảy nở, không chỉ bán gà thịt, gia đình ông còn có cả gà giống để bán và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi.

Quang Minh (Báo Bình Phước)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem