Chủ đề nóng

Nuôi con đặc sản đội thứ "đại bổ" trên đầu, một nông dân Kon Tum bán kiểu gì cũng có lời to

Y Đô Thứ ba, ngày 18/04/2023 12:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm gần đây, một số hội viên Cựu chiến binh (CCB) xã Tân Lập (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) mạnh dạn đưa mô hình chăn nuôi hươu sao vào phát triển kinh tế gia đình, bước đầu đã mang lại hiệu quả tốt.
Bình luận 0

CCB Nguyễn Văn Bút là hộ đầu tiên của tại thôn 2 (xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) thử nghiệm mô hình chăn nuôi hươu sao. Ông Bút chia sẻ: Khi đang lướt internet xem các video về nông nghiệp, tôi tình cờ phát hiện ra một mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, không phải bỏ ra nhiều công sức, đó là mô hình nuôi hươu sao lấy nhung.

Qua tìm hiểu, nhận thấy mô hình nuôi hươu sao phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nơi đang sống và điều kiện của gia đình. 

Đầu năm 2020, ông Bút mạnh dạn đầu tư hơn 150 triệu đồng để xây dựng chuồng trại và mua 5 con hươu đực, 7 con hươu cái đưa về nuôi tại gia đình. Sau 3 năm chăm sóc, gia đình ông Bút đã có nguồn thu nhập ổn định từ việc bán nhung và hươu giống.

Nuôi con đặc sản đội thứ "đại bổ" trên đầu, một nông dân Kon Tum bán kiểu gì cũng có lời to - Ảnh 1.

Ông Bút, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy (tỉnh Kon Tum) với mô hình nuôi hươu sao lấy nhung. Ảnh: Y.Đ

Để hươu sinh trưởng, phát triển thuận lợi, ông Bút còn tìm hiểu thêm một số mô hình nuôi hươu sao trên địa bàn tỉnh, đồng thời học hỏi, đúc kết kinh nghiệm chăm sóc, phòng bệnh cho hươu qua sách báo, mạng internet. 

Ông Bút chia sẻ: Nuôi hươu sao lấy nhung tuy phải đầu tư vốn lớn nhưng rất dễ nuôi, vì hươu có sức đề kháng cao, ít bị bệnh, không phải đầu tư nhiều cho thức ăn. Nguồn thức ăn có thể tận dụng nguồn cây cỏ, trái cây có sẵn trong vườn. Mùa hươu ra nhung, sinh sản thì cho ăn thêm chuối chín, các loại tinh bột( bột gạo, bột mì, cám bắp), muối khoáng để đảm bảo dinh dưỡng.

Theo ông Bút, hươu sao là động vật rừng được thuần hóa nên có tập tính hoang dã, cần xây dựng chuồng trại nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát. 

Chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, cho ăn uống đầy đủ hươu sẽ sinh trưởng, phát triển tốt; hươu đực nuôi từ 9-10 tháng tuổi sẽ bắt đầu cho ra nhung, sau khoảng 18 tháng tuổi bắt đầu khai thác; còn hươu cái sau 2 năm bắt đầu sinh sản. 

Tuổi thọ trung bình của một con hươu sao là 20 năm. Hươu đực trưởng thành cho 0,7 - 1 kg nhung/ năm. Thông thường, mỗi con hươu đực nếu được chăm sóc tốt mỗi năm sẽ cho từ 1 - 2 lứa nhung. 

Hiện tại, từ 13 con hươu sao (5 con đực, 7 con cái) trung bình mỗi năm gia đình ông Bút thu hoạch được gần 3,5 kg nhung với giá bán 2 triệu đồng/lạng và 2-3 con hươu giống với giá 14 triệu đồng/con, trừ đi mọi chi phí gia đình ông Bút thu được hơn 100 triệu đồng/năm. Ngoài ra, ông Bút còn sử dụng phân hươu sao bón cho cây cà phê, sầu riêng giúp cây trồng phát triển xanh tốt.

“Điều đáng mừng là giá nhung hươu đang ổn định và làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Bởi nhu cầu mua nhung hươu trên địa bàn là rất cao, người dân thường đến đặt trước 1-2 tháng trước thu hoạch. Người ta đặt thì tôi cắt bán nên không lo về đầu ra” - ông Bút thông tin.

Từ hiệu quả mô hình nuôi hươu sao của gia đình, ông Bút đã không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật và sẵn sàng cung cấp hươu giống với giá rẻ hơn so với thị trường cho hộ CCB khác trong Chi hội để cùng phát triển chăn nuôi.

Cụ thể, CCB Nguyến Văn Hòa (thôn 2, xã Tân Lập) sau khi đến thăm và tìm hiểu về mô hình nuôi hươu sao của gia đình ông Bút đã quyết định mua 5 con hươu giống (3 con đực, 2 con cái) để đưa về nuôi. Được hỗ trợ kỹ thuật nuôi nên chưa đầy 1 năm chăm sóc hươu sao của gia đình ông phát triển tốt, chuẩn bị cho mùa thu hoạch nhung đầu tiên.

Ông Hòa phấn khởi: Trước kia, nhắc tới con hươu sao, tôi mặc định đây là vật nuôi có giá trị kinh tế cao nhưng rất khó chăm sóc. Bây giờ tôi đã nghĩ khác, hươu sao thật sự rất dễ chăm sóc, lượng thức ăn cũng ít hơn nuôi bò, dê nên không quá vất vả. Thời gian tới, tôi sẽ đầu tư mở rộng chuồng trại, nhân giống để phát triển mô hình này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Thanh Tuyển – Chủ tịch Hội CCB xã Tân Lập (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) cho biết: Mô hình nuôi hươu sao lấy nhung của CCB là mô hình mới cho hiệu quả kinh tế cao, nhất là không tốn nhiều thời gian, người chăn nuôi có thể thực hiện nhiều mô hình kinh tế khác cùng lúc. 

Trong thời gian tới, Hội CCB xã sẽ tổ chức cho các hội viên tham quan và học hỏi kinh nghiệm các mô hình nuôi hươu sao đạt hiệu quả cao; đồng thời vận động các hội viên CCB trong xã nhân rộng mô hình chăn nuôi này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem