Chủ đề nóng

Nuôi loài chim khổng lồ, tối đến cứ phải thắp đèn mới ngủ được, trai làng Phú Yên bán 3 triệu 1 con giống

Thứ năm, ngày 24/02/2022 05:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là thanh niên dân tộc Tày, anh Hoàng Văn Cường (SN 1997) ở thôn Lạc Đạo, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) luôn cần cù, chịu khó tìm cách phát triển kinh tế ngay trên chính quê hương mình. Tháng 6/2020, anh Cường bắt đầu khởi nghiệp với mô hình nuôi đà điểu sinh sản, nhiều tiềm năng phát triển.
Bình luận 0

Chim đà điểu-Vật nuôi mới giá trị cao

Sau khi tốt nghiệp THPT, Hoàng Văn Cường tự nguyện nhập ngũ. Xuất ngũ, anh đăng ký học lớp Trung cấp chuyên ngành Thú y tại Trường cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng), rồi về làm cán bộ thú y xã Sơn Thành Tây. 

Năm 2019, Hoàng Văn Cường tham quan một mô hình chăn nuôi đà điểu tại tỉnh Khánh Hòa. Nhận thấy vật nuôi này có giá trị kinh tế cao, anh Cường tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc đà điểu. 

Giữa năm 2020, anh Cường đầu tư chuồng trại, mua 10 con đà điểu con 1 tháng tuổi, với giá 25 triệu đồng về nuôi thử nghiệm. Qua hơn 1 năm chăm sóc, đàn đà điểu phát triển rất tốt; đạt trọng lượng từ 80-100kg/con.

Anh Cường chia sẻ: So với các vật nuôi khác thì đà điểu có sức đề kháng cao, lại ít bị dịch bệnh. Thức ăn của đà điểu chủ yếu là các loại rau, cỏ voi, bột bắp, cám… Mỗi ngày, đà điểu chỉ ăn 1 bữa chính và 1 bữa phụ; chi phí khoảng 10.000-15.000 đồng/con/ngày. Tuy nhiên, nuôi đà điểu cần có chuồng trại rộng rãi, thoáng mát làm sân chơi. Ngoài ra, buổi tối phải chong đèn cho đà điểu dễ ngủ.

Sau khi trưởng thành, đà điểu đẻ 3 lứa trứng/năm, mỗi lứa được 7-10 trứng. Trừ những trứng ấp không đạt, mỗi năm một con đà điểu mẹ có thể ấp đẻ trên dưới 20 đà điểu con. 

Với đà điểu lấy thịt thì chỉ cần nuôi 1 năm là đã đạt được trọng lượng từ 80-100kg. Hiện với giá 80.000 đồng/kg, mỗi con đà điểu thương phẩm có giá từ 6,4-8 triệu đồng. 

Nuôi loài chim khổng lồ, tối đến cứ phải thắp đèn mới ngủ được, trai làng Phú Yên bán 3 triệu 1 con giống - Ảnh 2.

Anh Hoàng Văn Cường, thôn Lạc Đạo, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) chăm sóc đàn đà điểu. Ảnh: NGÔ XUÂN

Ngoài ra, đà điểu giống 1 tháng tuổi đã có thể xuất bán, với giá từ 2,5-3 triệu đồng/con. Đặc biệt, trứng đà điểu được xem là một loại thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt cho phụ nữ mang thai, trẻ em nên được rất nhiều người lùng mua làm thực phẩm. 

Hiện trứng đà điểu có giá từ 150.000-170.000 đồng/trứng. Thịt đà điểu cũng là một đặc sản được các nhà hàng, quán ăn ưa chuộng. Ngay cả da, xương, lông, vỏ trứng của đà điểu còn có giá trị kinh tế cao trong ngành sản xuất đồ trang sức, mỹ nghệ.

Đa dạng hóa sinh kế

Bên cạnh mô hình chăn nuôi đà điểu, anh Cường còn cùng gia đình nuôi 7 con bò 3B vỗ béo, cùng 5 heo nái và gần 50 heo thịt. 

Anh dùng nguồn thu nhập này để tiếp tục tái đầu tư vào trang trại đà điểu; trồng thêm mấy sào cây ăn trái như nhãn, sầu riêng, vú sữa...

“Với hơn 1,5ha sắn mì, cùng với lợi nhuận từ nuôi heo, bò vỗ béo, tôi có nguồn thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm. Tiền thu được tôi sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển thêm đàn đà điểu. Về lâu dài, tôi sẽ tập trung nuôi đà điểu lấy trứng; những con không đủ tiêu chuẩn làm giống sẽ bán thịt. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, tôi hy vọng về lâu dài sẽ có thể làm giàu ngay trên chính quê hương mình”, anh Cường chia sẻ.

Thời điểm hiện tại, mặc dù chưa có sản phẩm ra thị trường, nhưng đã có rất nhiều người hỏi thăm để mua trứng và thịt đà điểu của anh Cường. 

Dự kiến, đầu năm 2022, anh sẽ mua máy ấp trứng đà điểu; đồng thời đẩy mạnh quảng bá sản phẩm từ đà điểu. Sắp tới, anh Cường sẽ mở rộng quy mô, chia sẻ kinh nghiệm để nhiều hộ dân cùng tham gia nuôi; từ đó tạo liên kết tìm đầu ra ổn định cho các sản phẩm từ đà điểu.

Anh Nguyễn Hữu Tài, Phó Bí thư Xã đoàn Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa (Phú Yên), cho biết: Anh Hoàng Văn Cường là một đoàn viên thanh niên người Tày rất năng động, chịu khó thử nghiệm với các loài vật nuôi mới. 

Hiện đàn đà điểu của anh phát triển rất tốt và có nhiều tiềm năng. Năm 2021, Huyện đoàn đã hỗ trợ một máy băm cỏ cho anh Cường; khuyến khích, động viên anh tiếp tục phát triển đàn đà điểu; đồng thời tích cực hỗ trợ các đoàn viên thanh niên khác có nhu cầu học tập kinh nghiệm chăm sóc loài vật nuôi mới nhiều tiềm năng này.

Anh Nguyễn Hữu Tài, Phó Bí thư Xã đoàn Sơn Thành Tây: Anh Hoàng Văn Cường rất năng động, chịu khó thử nghiệm với các loài vật nuôi mới. Hiện mô hình chăn nuôi đà điểu của anh đang phát triển rất tốt và có nhiều tiềm năng. Ngoài ra, anh Cường còn cùng gia đình phát triển đàn bò lai vỗ béo, heo sinh sản đạt giá trị kinh tế cao.

Ngô Xuân (Báo Phú Yên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem