Nuôi lợn kiểu mới của anh Nông dân Việt Nam xuất sắc ở Tuyên Quang, mở 2 cửa hàng thịt đắt khách mua

Hương Hoa Thứ sáu, ngày 05/07/2024 05:43 AM (GMT+7)
Đam mê làm nông nghiệp, anh Nguyễn Ngọc Sáng (xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) quyết tâm khởi nghiệp với mô hình thực phẩm sạch khi đã ngoại tứ tuần. Đến nay, anh đã thành công xây dựng thương hiệu và mở hai cửa hàng thực phẩm tại TP.Tuyên Quang.
Bình luận 0

Xuất thân từ nghề nông, anh Nguyễn Ngọc Sáng (xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) luôn ấp ủ giấc mơ vừa phát triển kinh tế gia đình vừa mang lại giá trị ngay trên mảnh đất quê hương. 

Dự định nuôi lợn khoa học theo hướng bền vững và xây dựng thương hiệu thực phẩm sạch, anh bắt đầu học hỏi cách xây dựng chuồng trại, nghiên cứu sản phẩm chăn nuôi với chất lượng khác biệt để chinh phục nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường. 

Nuôi lợn kiểu mới của anh Nông dân Việt Nam xuất sắc ở Tuyên Quang, 2 cửa hàng thịt bán ầm ầm- Ảnh 1.

Anh Nguyễn Ngọc Sáng tư vấn về sản phẩm thịt lợn thảo dược cho khách hàng. Ảnh: T.H.

Khó khăn chồng chất khi "bão giá lợn" năm 2017 rồi dịch tả châu Phi hoành hành năm 2019 khiến đàn lợn của gia đình anh Sáng bị ảnh hưởng nặng nề. 

"Thời điểm đó, bán xong lứa lợn tôi lỗ hơn nửa tỷ đồng", anh Sáng nhớ lại. Dù vậy, anh luôn dặn lòng rằng không được bỏ cuộc, phải tiếp tục kiên trì với mục tiêu của bản thân.

Chia sẻ với PV Dân Việt, anh Sáng tâm sự: "Làm nông nghiệp không hề đơn giản, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao. 

Những thất bại liên tiếp khiến tôi quyết tâm đầu tư vào an toàn sinh học và xây dựng chuỗi liên kết để có thêm sức mạnh ứng phó với biến động thị trường". 

Theo đó, anh Sáng đã ứng dụng khoa học kỹ thuật vào xây dựng trang trại chăn nuôi theo quy trình VietGAP và tăng quy mô đàn lên 500 con lợn thịt. 

Sau đó, anh nghiên cứu phối trộn một số thảo dược từ thiên nhiên như đinh lăng, cỏ nhọ nồi, cát sâm, quế, hồi, cà gai leo, kim ngân, hành, tỏi… vào thức ăn chăn nuôi, cho lợn ăn hàng ngày. Nhờ đó mà thịt lợn có chất lượng khác biệt, săn chắc, khi luộc thịt lên nước trong veo, thơm ngon.

Nuôi lợn kiểu mới của anh Nông dân Việt Nam xuất sắc ở Tuyên Quang, 2 cửa hàng thịt bán ầm ầm- Ảnh 3.

Thịt lợn thảo dược Sáng Nhung cam kết "5 không": Không chất tạo nạc, không tăng trọng, không kháng sinh, không chất bảo quản và không biến đổi gen. Ảnh: Hương Hoa

Hiện thương hiệu thịt lợn thảo dược Sáng Nhung đã trở thành lựa chọn hàng đầu của đông đảo người tiêu dùng trong khu vực bởi chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, cho thấy con đường khởi nghiệp chăn nuôi lợn thảo dược, áp dụng công nghệ cao của anh Sáng hoàn toàn đúng đắn.

Ngoài tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong toàn bộ quy trình từ chăn nuôi đến giết mổ, anh Sáng cho biết, bí quyết của anh là chỉ lựa chọn sử dụng con giống và thức ăn chăn nuôi của Công ty Japfa Việt Nam. 

"Tôi hoàn toàn bất ngờ với kết quả chăn nuôi kể từ khi hợp tác với Japfa. Gói giải pháp toàn diện của công ty gồm con giống khỏe mạnh, bộ sản phẩm thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của vật nuôi và những tư vấn kỹ thuật chuyên sâu đã mang đến kết quả tăng trưởng vượt trội cho trang trại. Đặc biệt, có những tháng hiệu quả sinh sản đạt đến 13-14 con/nái/lứa", anh Sáng chia sẻ.

Từ hiệu quả chăn nuôi cùng những tín hiệu tích cực của thị trường, anh nông dân Nguyễn Ngọc Sáng mạnh dạn đầu tư 2 cửa hàng thực phẩm Nông sản xanh Sáng Nhung tại số 36-40 đường Hồng Thái, tổ 8, phường Phan Thiết và số 29-33 đường Phạm Văn Đồng, tổ 2, phường Hưng Thành để cung ứng sản phẩm đến người tiêu dùng. Tại đây hiện có tới hơn 4.000 mã sản phẩm được bày bán.

Nuôi lợn kiểu mới của anh Nông dân Việt Nam xuất sắc ở Tuyên Quang, 2 cửa hàng thịt bán ầm ầm- Ảnh 5.

Gói giải pháp toàn diện từ con giống, thức ăn chăn nuôi và hỗ trợ kỹ thuật của Công ty Japfa mang đến hiệu quả chăn nuôi vượt trột cho nông dân Việt Nam xuất sắc Nguyễn Ngọc Sáng. Ảnh: Hương Hoa

Chị Phạm Thị Thúy Hồng, một khách hàng thường xuyên ở phường Phan Thiết cho biết: "Là người nội trợ khó tính, tôi chỉ tin dùng thịt lợn tại cửa hàng Sáng Nhung và hoàn toàn an tâm về chất lượng. 

Hơn nữa, cửa hàng bán nhiều mặt hàng chế biến, rau củ quả… nên việc chuẩn bị bữa cơm cho gia đình không chỉ tiện lợi mà còn thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng hơn".

Với định hướng chăn nuôi bền vững, năm 2018, anh Sáng kết nối với các nông hộ tại địa phương thành lập Hợp tác xã (HTX) sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung để chủ động con giống, thức ăn chăn nuôi, giết mổ, chế biến và tiêu thụ thịt thương phẩm. 

Qua gần 6 năm phát triển HTX với tôn chỉ "Sạch từ trang trại đến bàn ăn", HTX hoạt động ngày càng hiệu quả và thu hút gần 40 thành viên tham gia, tạo việc làm cho 60 nhân công trên địa bàn.

Nuôi lợn kiểu mới của anh Nông dân Việt Nam xuất sắc ở Tuyên Quang, 2 cửa hàng thịt bán ầm ầm- Ảnh 7.

Cửa hàng thứ 2 thuộc chuỗi Nông sản xanh Sáng Nhung có địa chỉ tại số 29-33 đường Phạm Văn Đồng, TP.Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Hương Hoa

Năm 2022, anh Nguyễn Ngọc Sáng, Chủ tịch HĐQT HTX sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung đã vinh dự được Hội Nông dân Việt Nam bình chọn là “Nông dân Việt nam xuất sắc" của tỉnh Tuyên Quang. Năm 2023, anh Sáng tiếp tục được tôn vinh là một trong số 10 công dân tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang.

Hiện, quy mô chăn nuôi thường xuyên của HTX Sáng Nhung có gần 300 con lợn nái, hơn 4.000 con lợn thương phẩm theo chuỗi khép kín, trung bình mỗi tháng cung cấp cho thị trường trên 40 tấn lợn thịt bảo đảm tiêu chuẩn an toàn sinh học. 

Tính chung về quy mô hoạt động các lĩnh vực liên quan, HTX hiện đang vận hành nhà máy chế biến với 16,7 ha và tổng diện tích chuồng trại chăn nuôi tập trung đại đàn gia súc, gia cầm với hơn 20 ha.

Nuôi lợn kiểu mới của anh Nông dân Việt Nam xuất sắc ở Tuyên Quang, 2 cửa hàng thịt bán ầm ầm- Ảnh 9.

Các đại biểu ấn tượng với gian hàng “Nông sản xanh Sáng Nhung” cơ sở 2.

Trong thời gian tới, anh Sáng cho biết, HTX sẽ tiếp tục chú trọng đầu tư khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo quy trình sản xuất và mở rộng hợp tác với nhiều đơn vị để phát triển chuỗi cung ứng thịt lợn thảo dược đến các tỉnh lân cận.

 Đặc biệt, HTX đang nghiên cứu mô hình xử lý phụ phẩm hướng đến chăn nuôi theo mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn theo định hướng chung của tỉnh.

HTX sản xuất chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung được thành lập từ năm 2018, với các hoạt động chủ yếu là chăn nuôi, chế biến các sản phẩm từ thịt lợn; giới thiệu và bán các mặt hàng nông sản đặc trưng, đặc sản của tỉnh Tuyên Quang và các vùng miền.

Đặc biệt, 3 sản phẩm thịt chế biến của HTX, gồm: Xúc xích thịt lợn Sáng Nhung, Giò lụa thịt lợn Sáng Nhung và Thịt lợn Sáng Nhung đã được công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 4 sao. Gần 200 mặt hàng khác của HTX cũng đều có chứng chỉ OCOP, giá được niêm yết công khai trên từng sản phẩm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem