Chủ đề nóng

Nuôi "con trời cho" ở Hải Phòng, tới mùa nổi như vỏ trấu ngoài ruộng, nhà giàu săn lùng mua

Khánh Chi (Cổng TTĐT TP Hải Phòng) Thứ năm, ngày 23/02/2023 13:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2018, anh Vịnh (thôn Bái Khê, xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích cấy lúa kém năng suất sang nuôi rươi. Con rươi là con đặc sản "trời cho", được xem là một trong những loại thực phẩm sạch, bổ dưỡng...
Bình luận 0

Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo ở thôn Bái Khê, xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng), từ nhỏ anh Lã Văn Vịnh phải vừa đi học, vừa đi làm. Được sự tuyên truyền, vận động, hướng dẫn của cán bộ Hội Nông dân, lại ham học hỏi, luôn nuôi chí làm giàu.

Năm 2018, anh Vịnh đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích cấy lúa kém năng suất sang nuôi rươi. Anh Vịnh là hội viên Chi hội Nông dân nghề nghiệp thuộc Hội Nông dân xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng

Chuyển đổi diện tích cấy lúa kém năng suất sang nuôi con rươi

Bà Nguyễn Thị Hảo, Chủ tịch Hội Nông dân xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo, chia sẻ: Từ xưa đến nay, con rươi vốn là loài đặc sản được thu hoạch từ tự nhiên, hoang dã. 

Nuôi rươi là một mô hình mới, do chưa có kinh nghiệm nên vụ rươi đầu tiên của gia đình anh Vịnh chỉ cho thu nhập thấp, chất lượng rươi kém, con rươi nhỏ và xanh.

Ấp ủ mong ước và quyết tâm thoát khỏi cảnh nghèo khó, mặc cho những khó khăn, trở ngại phía trước, anh Vịnh thêm một lần nữa xác định: rươi là nguồn thu nhập chính, lâu dài của gia đình nên quyết định đầu tư thời gian, dồn hết tâm sức cho việc học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để từng bước nâng cao năng suất, chất lượng rươi.

Từ diện tích nuôi rươi chủ yếu được chuyển đổi từ diện tích cấy lúa kém năng suất của gia đình ban đầu, sau một vụ rươi anh Vịnh quyết định mua, đổi thêm diện tích ruộng đất xung quanh từng bước mở rộng quy mô nuôi rươi.

Qua nhiều năm kiên trì học hỏi, cần mẫn lao động, phát triển kinh tế gia đình, anh Vĩnh đã dần đúc kết được cho mình những kinh nghiệm quý báu trong quá trình nuôi rươi. Vùng nuôi rươi của gia đình anh theo đó cũng ngày một mở rộng, dần lớn mạnh cho năng suất cao, chất lượng tốt. Nguồn thu nhập của gia đình anh nhờ đó không ngừng tăng cao qua các năm.

Tăng năng suất, chất lượng con rươi đặc sản

Anh Vịnh chia sẻ: Nghề nuôi rươi tuy chi phí đầu tư không lớn nhưng bên cạnh việc bảo đảm nguồn thức ăn chất lượng cho rươi thì việc cải tạo môi trường sống cho rươi đóng vai trò rất quan trọng, là yếu tố quyết định đến chất lượng, năng suất đàn rươi. 

Người nuôi rươi phải cẩn thận, tỷ mỉ trong từng công đoạn, mất nhiều thời gian, công sức mới có được những vụ rươi bội thu.

Hàng năm, cứ vào thời điểm chuẩn bị bước vào vụ rươi, thương lái khắp nơi đã tìm đến trang trại của gia đình anh để đặt cọc tiền thu mua con rươi nên gia đình không lo vấn đề đầu ra cho sản phẩm. 

Một năm 2 vụ một rươi, một lúa đều đặn cho thu hoạch nên mấy năm gần đây, thu nhập của gia đình anh Vịnh trừ hết chi phí sản xuất, chăn nuôi đi năm sau thường cao hơn năm trước. Hiện gia đình anh có 3 ruộng nuôi rươi, cho thu nhập bình quân hằng năm từ 300-500 triệu đồng/năm.

Vụ rươi năm 2022, gia đình anh thu hoạch được khoảng 1 tấn rươi, giá rươi tươi bán trung bình từ 300.000-400.000 đồng/kg đã mang lại nguồn thu lớn cho gia đình.

Từ cuộc sống khốn khó, túng thiếu đủ bề, hiện nay gia đình anh Vịnh đã vươn lên làm giàu từ chính đồng đất quê hương với mô hình nuôi rươi cho năng suất, chất lượng tốt, giá trị kinh tế cao.

Nuôi "con trời cho" ở Hải Phòng, tới mùa nổi như vỏ trấu ngoài ruộng, nhà giàu săn lùng mua - Ảnh 3.

Gia đình anh Vịnh thu hoạch con rươi đặc sản trên những ruộng rươi. Mô hình nuôi con rươi đặc sản trong ruộng đất lúa của gia đình anh Vịnh tại thôn Bái Khê, xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng).

Không chỉ lao động, sản xuất giỏi, anh Vịnh còn là một người nhiệt tình, năng nổ, luôn xung kích, đi đầu hưởng ứng các hoạt động, phong trào do các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội địa phương phát động.

Và với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân nghề nghiệp chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, thuộc Hội Nông dân xã Liên Am, thời gian qua, anh Vịnh luôn tích cực trao đổi, học hỏi và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp các thành viên trong Chi hội phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Bản thân anh và gia đình luôn được bà con trong xóm, ngoài thôn quý mến, là tấm gương sáng cho mọi người học tập, noi theo về tinh thần, ý chí tự lực, tự cường, vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Với thành công như hiện nay, gia đình anh Vịnh có kế hoạch tiếp tục mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng nuôi rươi an toàn, hiệu quả trong thời gian tới. Mô hình nuôi rươi của gia đình anh đã được nhân dân trong xã hưởng ứng, tham quan học hỏi và làm theo.

Nhờ đó, toàn xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng) hiện đã có 15 hộ dân tiến hành chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, biến diện tích cấy lúa kém năng suất sang nuôi rươi, góp phần tạo việc, tăng thu nhập cho bà con nông dân, góp phần tích cực vào nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem