Chủ đề nóng

Vào một trang trại ở Hải Phòng, thấy toàn ruồi với ấu trùng, ai ngờ loài nhìn ghê ghê này lại "đẻ" ra khối tiền

Thu Thủy Thứ tư, ngày 19/10/2022 12:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Hữu Quang, thôn Sỏ, xã Phục Lễ (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đang nuôi cả vạn con chim cút. Điều đặc biệt, ông Quang nuôi ruồi lính đen lấy ấu trùng (sâu canxi) làm thức ăn cho chim cút.
Bình luận 0

Chim cút được ăn ấu trùng ruồi lình đen, lớn nhanh hơn bình thường, chất lượng dinh dưỡng từ trứng cút, thịt chim cút đều đảm bảo thơm ngon, được nhiều người yêu thích.

Ấu trùng ruồi lính đen – nguồn thức ăn giầu dinh dưỡng cho gia cầm

Ông Quang vốn là người hay tìm tòi, học hỏi những mô hình chăn nuôi tiêu biểu. Luôn sưu tầm những cách làm nông nghiệp hay mang lại giá trị cao, an toàn cho sản phẩm và thân thiện với môi trường. 

Ông rất tâm đắc với việc nuôi ruồi lính đen để xử lý rác hữu cơ trong chăn nuôi, sử dụng ấu trùng làm thức ăn cho chim, cá, gà…

Năm 2018, ông Quang tiến hành mua giống ruồi lính đen về nuôi thử tại nhà, ông xây 2 ô chuồng khoảng 30m2, 1 chuồng dùng để nuôi ruồi bố mẹ, dùng màn để che chắn chuồng nuôi ruồi tránh cho ruồi bay tản mạn không thuận lợi cho việc gom trứng. Một chuồng khác để nuôi ấu trùng.

Clip: Ông Quang chia sẻ về lợi ích của mô hình nuôi ruồi lính đen để lấy ấu trùng làm thức ăn đàn gia cầm, trong đó có chim cút. Mô hình nuôi ruồi lính đen lấy ấu trùng làm thức ăn chăn nuôi không chỉ giúp nông dân tăng thu nhập, giảm chi phí mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Video: Thu Thủy

Để việc thu gom trứng ruồi lính đen được thuận lợi ông Quang làm một bộ thanh tre xếp lại với nhau tạo khe rãnh sau đó chồng lên nhiều tầng để nơi có độ ẩm phù hợp dụ ruồi lính đen vào đó đẻ trứng. 

Hàng ngày ông Quang sẽ phải tiến hành dùng dao để cạo gom lấy trứng ruồi lính đen mang đi ấp khoảng 24 tiếng đồng hồ, khi trứng bằng que tăm thì sẽ mang đi cho ăn rác hữu cơ.

Trao đổi kinh nghiệm nuôi ruồi lính đen với phóng viên báo DAN VIET. VN ông Quang cho biết, đây là giống ruồi có xuất xứ từ Nam Mỹ, là một loài côn trùng nhưng đem lại nhiều lợi ích cho kinh tế và môi trường, dễ nuôi, dễ phát triển. Vòng đời của ruồi lính đen tính từ lúc là quả trứng đến khi thành ruồi bố mẹ là khoảng 45 ngày, ruồi mẹ đẻ xong là chết.

Đặc điểm nổi bật của ruồi lính đen là không cắn người, không bâu vào thức ăn. Ấu trùng có cấu trúc miệng rộng, phàm ăn, một vòng đời 1kg ấu trùng sẽ tiêu thụ hết 5kg phế phẩm hữu cơ.

Tuy nhiên, trong quá trình nuôi ấu trùng phải quan tâm đến tỉ lệ tương đồng. Cứ 1 tấn rác hữu cơ sẽ phải tương đương với 1tấn ấu trùng. Nếu thừa chúng sẽ không tiêu thụ hết gây ô nhiễm môi trường. Ấu trùng nuôi chỉ sau 21 ngày là được thu hoạch làm thức ăn cho chim cút.

Hải Phòng: Đến thăm  trang trại toàn loại ruồi gì mà biết đẻ ra tiền - Ảnh 3.

Hệ thống chuồng ông Quang nuôi ấu trùng sau khi đã gom mang ấp nở. Trang trại nuôi chim cút đẻ trừng kết hợp nuôi ruồi lính đen của ông Quang ở xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Ảnh Thu Thủy

Theo ông Quang, chim cút nuôi sử dụng ấu trùng ruồi lính đen lớn rất nhanh, các nghiên cứu cho thấy ấu trùng ruồi là nguồn thức ăn an toàn cho gia cầm, rất giàu dinh dưỡng, giàu caixi. Có 53% chất béo trong ấu trùng là axit lauric có khả năng kháng khuẩn, giúp cho chim cút tăng sức đề kháng hạn chế được một số bệnh.

Tiết kiệm từ 35 – 40% chi phí thức ăn chăn nuôi

Cứ 1000 chim cút đẻ, nếu sử dụng hoàn toàn bằng cám nuôi thì phải mất ngoài thị trường thì sẽ mất 1 bao (25 kg) /ngày. 

Nhưng với cách nuôi của gia đình ông Quang sử dụng sâu caxi tức (ấu trùng ruồi lính đen) và ngô sẽ bớt được khoảng 7kg ấu trùng, 5kg ngô. Như vậy cứ 1000 con chim cút ông Quang chỉ cần sử dụng 13kg cám công nghiệp.

Hải Phòng: Đến thăm  trang trại toàn loại ruồi gì mà biết đẻ ra tiền - Ảnh 4.

Hệ thống máy ấp trứng chim cút của gia đình ông Quang . Ảnh Thu Thủy

Nuôi chim cút bằng ấu trùng ruồi lính đen (sâu canxi) vỏ trứng dày hơn, quả trứng to hơn hàm lượng canxi trong trứng nhiều hơn bình thường. Cũng thời gian 45 ngày nếu nuôi chim cút bằng ngô thì trọng lượng chỉ khoảng 120g, nhưng khi nuôi bằng sâu canxi trọng lượng lên đến 160g.

Năm 2022, anh Quang phối hợp cùng HTX Nông Nghiệp xã Phục Lễ ( huyện Thủy Nguyên) mở rộng diện tích nuôi ấu trùng và chim cút đẻ trứng tại cánh đồng thôn Sỏ, tận dụng luôn nguồn phế thải từ rác hữu cơ của HTX gom về. Giải quyết bài toán xử lý môi trường theo hướng an toàn sinh học.

Hải Phòng: Đến thăm  trang trại toàn loại ruồi gì mà biết đẻ ra tiền - Ảnh 5.

Ông Quang chọn lọc những quả trứng cút ấp mang bán làm thực phẩm. Ảnh Thu Thủy

Hiện anh Quang đang có 1 vạn chim cút vừa nuôi đẻ lẫn thương phẩm. Ông Quang sử dụng hệ thống ấp nở tự động tại trại nuôi để nhân giống, mở rộng quy mô.

Giá trứng chim cút ông quang bán buôn giao động từ 500 - 600 đồng/quả trứng thường, trứng cút lộn 850 đồng/quả. Chim giống 7 ngày tuổi 5000 đồng/con. Chim cút thịt 45 ngày giá 15.000 đồng/con. Trung bình 1 tháng ông thu về 10 – 15 triệu đồng.

Ông Nguyễn Quang Tuyên, Giám đốc HTX Nông Nghiệp xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng đánh giá rất cao về mô hình. Với ưu điểm của ấu trùng ruồi lính đen có cấu trúc miệng rộng, phàm ăn. Chúng có thể ăn tất cả các chất thải hữu cơ một cách nhanh chóng trước khi các hợp chất hữu cơ có thời gian phân hủy và tạo ra mùi hôi. Khoảng 50% lượng phế phẩm được chúng phân hủy trong vòng 24h.

"Sử dụng ấu trùng ruồi lính đen để xử lý rác thải hữu cơ quả là tuyệt vời. Rác về tới đâu ấu trùng sẽ ăn hết tới đó, không gây ra mùi hôi, không tạo ra nguồn nước thải, không tạo ra hiệu ứng nhà kính, làm giảm thể tích chất thải đến 90%, giảm thiểu đáng kể chi phí thu gom, vận chuyển và chôn lấp chất thải hữu cơ "- ông Tuyền tâm đắc nói với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Tuy nhiên, do nhiều người chưa biết đến tác dụng của việc nuôi ruồi lính đen nên vẫn còn e dè trong việc sử dụng sản phẩm chăn nuôi từ ấu trùng. Tới đây, HTX sẽ cùng ông Quang mở rộng quy mô nuôi ruồi lính đen xử dụng ấu trùng nuôi, vịt, gà, chim, cá…trồng rau bằng nguồn phân ấu trùng. Sản phẩm chăn nuôi an toàn sẽ đến được các bếp ăn trong trường học, khu công nghiệp và người dân trong vùng.

.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem