Nuôi thứ rắn hiền khô, chăm nhàn tênh, anh nông dân Hậu Giang hễ nói bán là hết sạch

Nguyễn Thành Lễ (TTKN Hậu Giang) Chủ nhật, ngày 26/11/2023 05:50 AM (GMT+7)
Để đáp ứng lượng rắn ri cá cho thị trường, ông Nguyễn Hoài Hận, nông dân xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) đã nghĩ ra ý tưởng nuôi rắn ri cá thương phẩm trong bể xi măng, mô hình rất thành công, mang lại thu nhập khá cho gia đình.
Bình luận 0

Rắn ri cá là loài động vật hoan dã có giá trị kinh tế cao, những năm gần đây, rắn ri cá trở thành món ăn đặc sản ở miền Tây, sản lượng tiêu thụ rất lớn nhưng đa phần đánh bắt ngoài tự nhiên.

Nuôi thứ rắn hiền khô, chăm nhàn tênh, anh nông dân Hậu Giang hễ nói bán là hết sạch - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoài Hận kiểm tra đàn rắn ri cá nuôi trong bể xi măng của gia đình tại ấp 9 xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, nông dân xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) .

Để đáp ứng lượng rắn ri cá cho thị trường, ông Nguyễn Hoài Hận, đã nghĩ ra ý tưởng nuôi rắn ri cá thương phẩm trong bể xi măng, mô hình rất thành công, mang lại thu nhập khá cho gia đình.

Mô hình nuôi cá ri cá của ông Nguyễn Hoài Hận ấp 9 xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) có diện diện tích 6m2 mặt nước nuôi trong bể xi măng để thuận tiện cho việc chăm sóc và quản lý.

ông Hận cho biết: Trước đây, gia đình mưu sinh bằng nghề đặt dớn ông bắt được hơn hai chục rắn con, ông đem về nuôi sau hơn một năm rắn đạt trọng lượng khoảng 1,3kg/con.

Ông Hận thấy nuôi rắn ri cá cũng dể nuôi mà giá thị trường khoảng 180-200 ngàn đồng/kg nên ông quyết định để đàn rắn lại cho sinh sản. 

Năm 2022 đàn rắn của ông đẻ được 120 con, sau hơn một năm chăm sóc đàn rắn hiện tại đạt trọng lượng trung bình từ 1,2-1,5 kg.

Thời gian sinh trưởng của rắn ri cá khoảng 12-15 tháng đã cho thu hoạch với trọng lượng khoảng 1,2 -1,5 con/kg. 

Cũng theo ông Hận, rắn ri cá rất dễ nuôi. Rắn ri cá đẻ một lần trên năm, nhiều nhất vào mùa mưa (từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm). Rắn con ít hao hụt tỷ lệ sống rất cao, thức ăn cho rắn là các loài cá tạp được ông đặt dớn hàng ngày.

Hiện tại bể rắn của anh có trọng lượng khoảng 150 kg, giá rắn hiện tại loại một trọng lượng con từ 1,2 kg trở lên giá 180 ngàn đồng/kg. Dự kiến đến tết này anh sẻ có thu nhập khoảng 27 triệu đồng.

Ông Hận cho biết thêm: Mô hình nuôi rắn ri cá là mô hình khá nhàn rỗi, không cần vốn nhiều nhưng vẫn đem lại nguồn thu nhập gia đình ổn định. 

Mô hình nuôi rắn ri cá là một mô hình mới ở địa phương giúp cho người nông dân tận dụng triệt để diện tích sản xuất, giúp hộ tăng thêm thu nhập trên cùng diện tích của mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem