Chủ đề nóng

Một nông dân ở Quảng Trị lãi 2 tỷ/năm nhờ nuôi tôm an toàn sinh học 2 giai đoạn

Ngọc Vũ Thứ năm, ngày 10/11/2022 12:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lúc nuôi tôm theo phương pháp truyền thống, ông Cần, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) không ít lần thất bại. Từ khi chuyển sang nuôi tôm 2 giai đoạn an toàn sinh học, ông Cần cầm chắc phần thắng trong tay, mỗi năm lãi từ 2 đến 3 tỷ đồng.
Bình luận 0

Người chúng tôi nhắc đến là ông Bùi Quang Cần (SN 1972, trú thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị). Ông Cần thuê đất nuôi tôm tại thôn Tân Thuận, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh.

Ông Cần cho biết, đã có thâm niên nuôi tôm mười mấy năm nay. Lúc còn nuôi tôm thẻ chân trắng theo phương pháp truyền thống (nghĩa là thả tôm giống xuống hồ lớn để nuôi), không ít lần ông thất bại. Thế nhưng, thất bại không làm ông nản chí.

Ông nông dân ở Quảng Trị bỏ túi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi tôm 2 giai đoạn an toàn sinh học - Ảnh 1.

Mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn của ông Cần (bên trái) được Trung tâm Khuyến nông quốc gia hỗ trợ triển khai năm 2019, diện tích ban đầu 0,5ha. Sau khi thấy có hiệu quả cao, ông Cần đã nâng quy mô lên 1ha. Ảnh: Ngọc Vũ.

Đến năm 2019, được sự hỗ trợ, động viên của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ông Cần mạnh dạn vay vốn, đầu tư 5 hồ nuôi trên diện tích 1ha để thực hiện nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát đảm bảo an toàn thực phẩm (gọi tắt là nuôi tôm 2 giai đoạn an toàn sinh học).

Ông Cần cho biết, nguồn vốn đầu tư ban đầu để nuôi tôm 2 giai đoạn an toàn sinh học khá lớn, đổi lại hiệu quả mang lại rất rõ rệt.

Ông nông dân ở Quảng Trị bỏ túi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi tôm 2 giai đoạn an toàn sinh học - Ảnh 2.

Cán bộ khuyến nông quốc gia, khuyến nông tỉnh Quảng Trị kiểm tra tôm nuôi của ông Cần để kịp thời hướng dẫn thêm kỹ thuật. Ảnh: Ngọc Vũ.

Tôm giống sau khi mua về sẽ được cho vào ương dèo trong ao có mái che từ 17-20 ngày (giai đoạn 1) sau đó tôm sẽ được thả ra hồ lớn để nuôi (giai đoạn 2) với mật độ 400-500 con/m2. Đến thời điểm tôm đạt size 100-120 con/kg, ông sẽ bán tỉa và duy trì trong ao số còn lại đến thời điểm đạt size 40-50 con/kg. Với size này, giá bán cao hơn hẳn.

Ông Cần cho hay, so với nuôi tôm theo phương pháp truyền thống, nuôi tôm 2 giai đoạn an toàn sinh học tiết kiệm chi phí thức ăn, điện, thuốc xử lý… Đặc biệt, tỷ lệ sống, tăng trưởng của tôm rất cao.

Nuôi tôm theo phương pháp truyền thống, 10 người chỉ có 3 người lãi, 3 người hoà vốn, còn 4 người lỗ. Còn nuôi tôm 2 giai đoạn an toàn sinh học tỷ lệ thành công, có lãi trên 70%.

Điều quan trọng hơn nữa là nuôi tôm 2 giai đoạn an toàn sinh học không cần sử dụng kháng sinh, sản phẩm được thị trường ưa chuộng, bảo đảm đầu ra, không bị ép giá.

Ông Cần cho biết, từ khi nuôi tôm 2 giai đoạn an toàn sinh học, sản lượng tôm 2 vụ nuôi/năm của ông Cần đạt 60 tấn/ha/năm, lãi ròng 2 tỷ đồng, có năm năng suất cao hơn, lãi lên tới 3 tỷ đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Cần còn tạo việc làm cho 4 công nhân và sẵn sàng chia sẻ kỹ thuật nuôi cho người có đam mê.

"Qua thực tế, tôi khẳng định nuôi tôm 2 giai đoạn an toàn sinh học mang lại hiệu quả rất cao. Vì vậy, tôi mong muốn các cấp, cơ quan chuyên môn nhân rộng cho bà con nông dân phát triển kinh tế" – ông Cần chia sẻ.

Ông nông dân ở Quảng Trị bỏ túi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi tôm 2 giai đoạn an toàn sinh học - Ảnh 3.

Sau khi ương dèo trong ao có mái che, tôm sẽ được đưa ra hồ lớn để nuôi. Ảnh: Ngọc Vũ.

Ông Phan Văn Phương – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị cho biết, mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn an toàn sinh học được triển khai từ năm 2019. Qua thực tiễn đã chứng minh hiệu quả. Đến nay, phương pháp nuôi này được nhân rộng trên 50ha toàn tỉnh Quảng Trị.

Theo ông Phương, chi phí đầu tư ban đầu theo cách nuôi này khá cao, nhưng lợi ích mang lại rõ rệt. Giai đoạn đầu giảm chi phí thức ăn, thuốc… từ 20%-30%, giai đoạn 2 giảm 10%-15% so với cách nuôi thông thường. 

Năng suất tôm nuôi cũng cao hơn gấp đôi so với cách nuôi truyền thống. Khi nuôi sử dụng hoàn toàn bằng vi sinh nên chất lượng tôm cao hơn, đảm bảo vệ sinh môi trường.

"Nuôi tôm 2 giai đoạn an toàn sinh học cần tuân thủ khoa học kỹ thuật nên người nuôi cần phải học, nắm vững kiến thức trước khi triển khai. 

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân. Bên cạnh đó, Trung tâm đang hướng đến nâng cao kỹ thuật, phương pháp nuôi lên 3 thậm chí 4 giai đoạn để ngày càng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm" – Phan Văn Phương – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem