Chủ đề nóng

Nuôi tôm công nghệ cao, có 4 ao mà ông nông dân Sóc Trăng lãi 2 tỷ, cả tỉnh mang về 1 tỷ đô la

Thứ năm, ngày 23/03/2023 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để Sóc Trăng đạt được sản lượng tôm nuôi hơn 201.000 tấn/năm và kim ngạch xuất khẩu hơn 1 tỷ USD (năm 2022), ngoài việc triển khai lịch mùa vụ nuôi tôm phù hợp, quản lý tốt các loại dịch bệnh trên tôm... thì mô hình nuôi tôm công nghệ cao là thành tố quan trọng...
Bình luận 0

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao đã góp phần nâng cao chất lượng và sản lượng tôm nuôi sau thu hoạch.

Năm 2022, diện tích nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng hơn 54.000ha với mô hình nuôi truyền thống và nuôi công nghệ cao. 

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao được xem là một trong những cách thức nuôi tôm đem lại hiệu quả kinh tế cao, vì đây là mô hình nuôi quản lý tốt dịch bệnh trên tôm, tôm nuôi được nhiều vụ trong năm, đạt trọng lượng như mong muốn, tỷ lệ nuôi thành công cao, góp phần tăng lợi nhuận cho công ty và hộ dân đầu tư mô hình.

Nuôi tôm công nghệ cao giúp nông dân Sóc Trăng có lợi nhuận cao, toàn tỉnh xuất khẩu được 1 tỷ đô la - Ảnh 1.

Nuôi tôm công nghệ cao ở Sóc Trăng nuôi được nhiều vụ trong năm, đạt năng suất cao, chất lượng tốt. Ảnh: THÚY LIỄU

Một trong những hộ dân nuôi tôm công nghệ cao khá thành công trong những năm qua được nhiều người dân địa phương biết đến là ông Tăng Văn Xúa, xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng). 

Ông Xúa đã có hàng chục năm nuôi tôm bằng ao đất nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, ông đã chuyển đổi việc nuôi tôm từ ao đất sang nuôi tôm bằng ao lót bạt (nuôi công nghệ cao). Theo lời ông Xúa, ông có 4 ao nuôi tôm lót bạt (tổng diện tích hơn 4.000m2). 

Để có mùa vụ nuôi tôm ăn chắc, ông thường chọn nuôi tôm 2 vụ/năm và năng suất tôm nuôi đạt khá cao, sau thu hoạch là 8 - 9 tấn/ao/năm, trừ chi phí lợi nhuận thu về từ 400 - 500 triệu đồng/ao, tổng thu nhập từ 4 ao nuôi tôm là 2 tỷ đồng/năm. 

Ông Xúa tâm tình: “Mặc dù mô hình nuôi tôm bằng ao lót bạt tốn chi phí đầu tư nhưng cái lợi đem đến cho hộ nuôi là tôm ít gặp các loại dịch bệnh và thả nuôi được mật độ dày (từ 150 - 200 con/m2) nên tôm nuôi cho sản lượng lớn, chất lượng đạt chuẩn, đầu ra ổn định, giá bán cao, lợi nhuận rất tốt”.

Thông tin về mô hình nuôi tôm công nghệ cao, ông Võ Văn Phục - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam chia sẻ: “Nhằm tạo nguồn nguyên liệu cho nhà máy chế biến xuất khẩu, công ty đã đầu tư mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhiều năm qua. 

Theo đó, công ty phát triển 2 trang trại nuôi tôm tại xã Liêu Tú, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), diện tích gần 150ha, có số lượng ao nuôi hơn 230 ao. Với số lượng ao nuôi như trên, sản lượng tôm thu về hàng ngàn tấn/năm. 

Hiện tại, với 2 trang trại nuôi, trong đó có 1 trang trại đã thả nuôi tôm đạt 100% và số lượng giống gần 100 triệu con, tôm nuôi phát triển rất tốt. Để tôm nuôi đạt năng suất cao và tỷ lệ tôm nuôi thành công trên 98%, công ty quan tâm đặc biệt đến vấn đề xử lý nước kỹ trước khi lấy nước vào ao nuôi; tất cả các ao nuôi đều trải bạt đáy, phía trên ao nuôi có mái che để không bị ảnh hưởng thời tiết nắng, mưa…”.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng Đào Văn Bảy cho biết: “Mô hình nuôi tôm công nghệ cao cho năng suất cao, với diện tích ao nuôi khoảng 1ha, thả nuôi mật độ 150 con/m2, sản lượng sau thu hoạch ước đạt hơn 30 tấn/ha/đợt. Với mô hình này, hộ nuôi tôm có thể thả nuôi được nhiều đợt trong năm. 

Đồng thời, để đảm bảo tôm sinh trưởng tốt, hộ nuôi lưu ý trước khi thả nuôi tôm cần phải cải tạo ao thật kỹ; chọn con giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; trước khi thả nuôi phải lấy mẫu xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm như: đốm trắng, vi bào tử trùng, hoại tử gan tụy cấp; thả nuôi mật độ phù hợp khả năng đầu tư ao nuôi; thường xuyên kiểm tra môi trường trong ao nuôi để tầm soát các bệnh truyền nhiễm nêu trên để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để dịch bệnh lây lan trong các ao nuôi…”.

Theo thống kê của ngành chuyên môn, diện tích nuôi tôm theo mô hình lót bạt (công nghệ cao) trên địa bàn tỉnh hơn 5.681ha, tập trung chủ yếu ở các huyện: Mỹ Xuyên, Trần Đề, Cù Lao Dung, Long Phú và thị xã Vĩnh Châu. 

Diện tích nuôi tôm công nghệ cao tăng dần theo từng năm, bởi hộ nuôi tôm nhận thấy đây là mô hình cho năng suất cao hơn gấp nhiều lần so với nuôi tôm trong ao đất. Với hiệu quả này, hộ dân có thể chuyển đổi mô hình nuôi tôm ao đất sang nuôi tôm công nghệ cao để các vụ tôm nuôi trong năm đều đạt năng suất cao, chất lượng đáp ứng nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến xuất khẩu.

Thúy Liễu (Báo Sóc Trăng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem