Ở Cao Bằng, mâm cao cỗ đầy dứt khoát phải có bát canh miến này, nghe tên bất chợt thấy thèm ăn
Ở Cao Bằng, mâm cao cỗ đầy dứt khoát phải có bát canh này, nghe tên bất chợt thấy thèm ăn
Thứ ba, ngày 12/03/2024 13:54 PM (GMT+7)
Bên cạnh các món truyền thống, như: gà luộc, bánh chưng xanh, chả giò, chả lụa, bát canh miến là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống, là sản vật của miền non nước Cao Bằng.
Miến dong được làm 100% từ củ dong riềng đỏ trồng trên các sườn núi Cao Bằng theo phương thức truyền thống, phơi phên nứa, không sử dụng chất tẩy, chất tạo màu, bột nở hay các hóa chất khác.
Khi nấu sợi miến mềm, trong, thơm, dai, vị ngọt mát, dù nấu lại đến lần thứ 2 sợi miến vẫn dai, không bị dính, nát như các loại miến khác.
Sản phẩm miến dong Cao Bằng được du khách tin tưởng lựa chọn sử dụng. Món canh miến dong (món không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống) có nguyên liệu chính là miến dong.
Hiện giá miến tùy vào từng vùng sản xuất, dao động từ 80.000 - 120.000 đồng/kg. Trên thị trường có rất nhiều loại miến, tuy nhiên, loại miến ngon được người dân ưa chuộng, tin dùng và lựa chọn nhiều nhất là miến dong Phja Đén, miến dong Mỏ Thiếc (Nguyên Bình) vì chất ngọt của dong đặc trưng và tỉ mỉ trong từng khâu chế biến.
Miến dong Nguyên Bình có hương vị đặc biệt, được chế biến theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Với nguồn nguyên liệu thuần khiết là bột dong riềng, hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào, bởi vậy miến dong luôn được khách hàng ưa chuộng, kể cả những khách hàng khó tính nhất.
Ông Nguyễn Văn Cương, thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình (tỉnh Cao Bằng) cho biết: Miến dong ở Phja Đén có mùi thơm đặc trưng từ củ dong riềng đỏ, kết hợp với đôi bàn tay khéo léo của những người thợ lành nghề cho ra những sợi miến ngon, sạch, đảm bảo chất dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
Món canh miến thơm ngon không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống của người Cao Bằng.
Nguyên tắc để chọn được miến dong ngon, người mua phải dựa vào hình dáng, màu sắc,… Miến dong ngon sẽ khô, không quá giòn và cũng không quá dai, các sợi miến nhỏ, suôn thẳng, đồng đều về độ dày.
Những sợi miến nguyên chất sẽ có độ trong, quánh, thơm và sạch, khi chế biến sợi miến sẽ trơn bóng, dai nhưng vẫn mềm, mướt không nát.
Đặc biệt, loại miến dong ngon phải là loại đun lâu mới chín, không trương nở nhanh, dù có để cả ngày cũng không bị vữa nát.
Món canh miến trở thành món ăn quen thuộc của người dân Cao Bằng, xuất hiện nhiều trên các mâm cỗ, bữa tiệc gia đình, cưới hỏi, đặc biệt là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết lễ, dâng lên ông bà tổ tiên.
Tô miến nóng hổi với nước dùng đậm đà, thơm ngon được chế biến từ gà hoặc xương lợn ninh khiến cho mùi thơm toả ra ngào ngạt, nước dùng chan ngập bát miến.
Cộng thêm đó sự kết hợp từ các nguyên liệu khác nhau như: hành, rau răm, măng khô, thịt gà, lòng gà, mộc nhĩ, nấm hương, tiêu… để làm dậy vị. Với cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng đó lại là điểm đặc biệt của món ăn này.
Chị Hoàng Lan Nhung, tổ 6, phường Tân Giang (Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) chia sẻ: Nhà tôi chuyên nhận đặt cỗ, tiệc cho các hộ gia đình trên địa bàn Thành phố.
Đa số trên mâm cỗ của người dân Cao Bằng không thể thiếu được bát canh miến nấu theo công thức truyền thống với nước dùng từ xương ninh, béo ngậy thơm nức của lòng gà, giòn thơm của mộc nhĩ và nấm hương, dai dai của những sợi miến khiến ai thưởng thức cũng thấy ngon miệng.
Ngày nay, miến dong sẽ được chế biến thành nhiều món khác nhau để mâm cỗ độc đáo hơn, như xào hay trộn với các món ăn khác.
Miến dong cũng như các loại thực phẩm khô khác, chỉ nên mua vừa phải rồi phân loại, đóng thành hộp riêng bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm thấp.
Sau khi lấy miến ra dùng xong cần gói cẩn thận, bọc kín lại, có thể để vào ngăn mát tủ lạnh để dùng những dịp sau, tránh nguy cơ nấm mốc.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.