Ốc ruộng là loài ốc gì mà ở Cao Bằng cứ nấu với lá lốt là cả làng khen ngon, thơm khắp xóm?

Thủy Tiên Thứ hai, ngày 02/09/2024 05:47 AM (GMT+7)
Sau những ngày mùa vất vả với công việc đồng áng, chừng độ vài cơn mưa, những con ốc ruộng ở vùng Cao Bằng mập mạp xuất hiện nhiều ở thửa ruộng mới cấy xâm xấp nước. Mùa cấy xong cũng là thời điểm mùa ốc bắt đầu.
Bình luận 0

Giữa tiết trời lâm râm mưa, không gì tuyệt bằng trên mâm cơm của gia đình xuất hiện món ốc ruộng ngon ngọt, đậm đà vị quê hương, cả nhà cùng quây quần thưởng thức.

Ốc ruộng là món ăn nhiều dinh dưỡng, chứa nhiều canxi, sắt và một số loại vitamin khác tốt cho sự phát triển của trẻ. 

Ốc ruộng có nhiều cách chế biến khác nhau, từ món ăn dân dã nhất như luộc chung với lá sả và chanh rồi chấm nước mắm tỏi ớt đến bỏ vỏ lấy thịt đem băm nhuyễn làm chả. 

Tuy nhiên, món ăn với ốc ruộng gắn liền với tuổi thơ cũng như hợp khẩu vị của rất nhiều người đó là món ốc canh lá lốt nghệ.

Ốc ruộng ngày nay được bán ở các phiên chợ quê với giá từ 50.000 - 70.000 đồng/kg. 

Ốc khi được bắt hoặc mua về đem ngâm nước vo gạo cho nhả hết bùn. Nếu có ớt thì cắt vào 1, 2 quả. Bầy ốc thấy cay là nhả hết bùn, sạch thơm và không còn nhớt.

Để làm món ốc canh lá lốt nghệ cần chuẩn bị một số nguyên liệu đi kèm như lá lốt, củ nghệ tươi, sả, lá chanh. 

Ốc đồng sau khi làm sạch đem sơ chế cắt phần chóp nhọn của vỏ ốc, sở dĩ phải cắt phần chóp nhọn vỏ ốc để sau ăn dễ lấy phần ruột. 

Sau đó đem luộc hoặc hấp sơ qua với lá chanh và sả để ốc chín tới. Có thể lễ lấy ruột hoặc để cả vỏ khi nấu món ốc canh lá lốt nghệ, tùy vào sở thích, thói quen của từng gia đình nhưng nên để cả vỏ để thịt ốc giữ được nguyên vẹn hương vị.

Đun nóng dầu cho ốc vào, bỏ nghệ băm nhỏ và gia vị, đảo mạnh tay và đun lửa lớn. Đổ nước rồi đun khoảng 15 - 20 phút để gia vị thấm vào ruột ốc.

img

Món canh ốc ruộng nấu với lá lốt, nghệ-một trong những món ngon Cao Bằng.

Ốc chín, nêm nếm lại gia vị rồi thêm lá lốt thái nhỏ vào trước khi bắc xuống. 

Ốc luộc hoặc hấp với lá sả, chanh đã không còn mùi tanh. Khi ăn canh ốc có vị thơm ngon, dân dã. 

Ốc có vị ngọt cùng hương thơm của lá lốt, nghệ sẽ làm dậy nên hương vị, không phải vị ngọt của gia vị mà ngọt từ thịt ốc, lá lốt, nghệ thấm đậm trong nước canh.

Giờ có nhiều người hay ăn ốc bằng cái xiên nhọn inox hoặc tăm tre, nhưng cách ăn ốc chuẩn của người thôn quê là dùng gai chanh, gai bưởi cứng cáp mà lại nhọn hoắt, lễ thân ốc ra khỏi vỏ. 

Chén nước chấm cũng không thể thiếu mắm, sả, gừng băm nhuyễn, ớt đỏ, tỏi nồng, xắt thêm vài lát chanh hoặc quất, ít lá chanh the the. 

Ngoài ra, ốc ruộng còn được ăn kèm với sung muối để chống ngấy, dậy vị. 

Ăn các món ăn về ốc phải để nguyên vỏ và đủ những thứ ấy mới thấy vị ốc xộc lên thơm lừng. 

Con ốc ruộng thân béo mập, giòn, ngọt. Cắn một miếng mà nghe cả mùi đồng quê len lỏi trong miệng, dễ chịu, nồng nàn.

Ngoài những món ốc đồng quen thuộc, hiện nay, ốc đồng được nhiều quán ăn, nhà hàng phục vụ như món ăn đặc sản với nhiều cách chế biến đa dạng, như: ốc nướng, lẩu ốc… 

Nhưng dù là món ốc được chế biến theo các nào thì canh ốc ruộng lá lốt nghệ vẫn là món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê hương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem