Ở Sóc Trăng cho cá lóc, cá tra, cá rô, ếch thịt ở chung một ao, ai ngờ giảm tiền nuôi, tăng tiền lời

Thứ năm, ngày 16/11/2023 05:27 AM (GMT+7)
Với diện tích ao chỉ 1.000m2 nhưng ông Nguyễn Văn Khánh, khóm 2, phường 5, thành phố Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã kết hợp nuôi nhiều loại thủy sản như: cá lóc, cá tra, cá rô và ếch thương phẩm.
Bình luận 0

Theo ông Khánh, nuôi đa con trên cùng diện tích giúp giảm chi phí về thức ăn, hạn chế dịch bệnh trên thủy sản, đặc biệt là tăng lợi nhuận sản xuất.

Do diện tích ao nuôi có hạn, ông Khánh đã tự “thiết kế” mô hình nuôi kết hợp nhiều loại giống thủy sản nước ngọt khác nhau. 

Điểm đặc biệt là các loại thủy sản này đều có chi phí đầu tư thấp, đầu ra ổn định và thức ăn cho chúng có thể dễ dàng tìm được trong tự nhiên. 

Theo ông Khánh, thấy canh tác lúa cho thu nhập thấp, ông quyết định chuyển đổi đất lúa sang trồng rau màu, cây ăn trái và dành 1.000m2 đào ao thả cá. Tính đến thời điểm hiện tại, ông đã nuôi cá, ếch thương phẩm hơn 10 năm, đã giúp cuộc sống gia đình ấm no và sung túc hơn.

Phân chia ao nuôi, ông Khánh thả cá lóc và cá tra trực tiếp xuống ao; cá rô và ếch được nuôi chung trong vèo lưới. Bên trong vèo, ếch được nuôi ngăn cách với cá rô bằng tấm vỉ làm bằng kẽm. 

Hình thức nuôi như vậy, tiết kiệm lượng lớn nguồn thức ăn cung cấp hằng ngày cho cá rô, bởi khi cho ếch ăn bên trên, thức ăn lọt qua khe hở của tấm vỉ xuống phía dưới cho cá. Lượng phân ếch thải ra mỗi ngày trở thành nguồn thức ăn cho cá rô. Tính ra việc nuôi ếch và cá rô chung vèo giảm hơn 50% lượng thức ăn cho cá rô.

Ở Sóc Trăng cho cá lóc, cá tra, cá rô, ếch thịt ở chung một ao, ai ngờ giảm tiền nuôi, tăng tiền lời - Ảnh 1.

Đối với con cá lóc và cá tra nuôi bên ngoài vèo, nhằm hạn chế thức ăn công nghiệp hằng ngày, ông Khánh cho cá ăn thức ăn tự nhiên: phần cơm thừa canh cặn, cá mồi... Nhờ vậy, không chỉ giảm chi phí tiền thức ăn mà cá nuôi còn có thịt chắc, thơm ngon nên thương lái rất ưa chuộng, đầu ra của con cá nuôi tại hộ ông Khánh rất tốt.

Ông Nguyễn Văn Khánh, phường 5, thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) khoe số cá rô nuôi kết hợp với ếch thương phẩm trong vèo lưới, bên trong diện tích ao nuôi 1.000m2 đang sinh trưởng tốt. Ảnh: THÚY LIỄU

Ông Nguyễn Văn Khánh bộc bạch: “Tôi nuôi cá lóc, cá tra, cá rô quanh năm, hết đợt cá này sẽ thả nuôi đợt cá tiếp theo. Cá, ếch thường xuống giống vào tháng 4 âm lịch. Riêng với con cá lóc, thời gian nuôi là 6 tháng mới thu hoạch được, nuôi 2 đợt/năm, tổng sản lượng hơn 3 tấn/năm, giá bán 40.000 đồng/kg. 

Còn cá rô và ếch nuôi 2,5 - 3 tháng sẽ thu hoạch, sản lượng hai loại thủy sản trên ước hơn 1 tấn/năm. Đối với cá tra, nuôi 12 tháng mới xuất bán, cá tra nuôi 1 đợt/năm, sản lượng khoảng 1 tấn, giá bán 22.000 đồng/kg. 

Từ mô hình này, tính bình quân tôi thu nhập hơn 130 triệu đồng/năm. Thời gian tới, để tăng thu nhập, tôi tiếp tục duy trì mô hình nuôi thủy sản kết hợp và tăng số lượng thả nuôi cá, ếch khoảng 30%”.

“Đối với hộ dân có diện tích ao nuôi thủy sản nhỏ, thì việc kết hợp nuôi các loài thủy sản như hộ ông Nguyễn Văn Khánh rất hay và hiệu quả. 

Tuy nhiên, hộ nuôi phải chú ý đến từng đặc tính của loài thủy sản nuôi kết hợp, nhất là giống thủy sản phải phù hợp điều kiện môi trường, thổ nhưỡng. Bên cạnh đó, mật độ thả nuôi phải vừa phải, thường xuyên kiểm tra nguồn nước trong ao nuôi, quan sát dịch bệnh trên thủy sản, kịp thời phát hiện phòng trị bệnh để các loại thủy sản nuôi đạt sản lượng và chất lượng sau thu hoạch. 

Từ mô hình nuôi thủy sản kết hợp, đem lại nguồn thu nhập tốt cho hộ ông Khánh, chúng tôi sẽ phổ biến, nhân rộng đến hộ dân trên địa bàn thành phố Sóc Trăng, có điều kiện phát triển mô hình để tăng lợi nhuận trên cùng diện tích đất”, đồng chí Huỳnh Bảo Quốc - Phó trưởng Trạm Khuyến nông thành phố Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) cho biết.

Thúy Liễu (Báo Sóc Trăng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem