Chủ đề nóng

Ông Nguyễn Thành Tài nói gì trước khi bị bắt?

Chủ nhật, ngày 09/12/2018 09:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước khi bị bắt, ông Nguyễn Thành Tài - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM từng trả lời báo chí về "khu đất vàng" 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM.
Bình luận 0

Ông Tài nói: "Tôi không ngờ việc 4 công ty của Bộ Công Thương lại chuyển nhượng cổ phần cho công ty tư nhân khiến phần sở hữu vốn Nhà nước bị thay đổi. Tôi không tư lợi, tôi chỉ thiếu sót khi quá sốt ruột muốn tạo điều kiện cho doanh nghiệp sớm triển khai dự án. Thời điểm 2010-2011, bất động sản đang đóng băng, tình hình các công ty rất khó khăn, tôi chủ trương linh hoạt để tạo điều kiện các công ty này thực hiện dự án. Đây là thiếu sót của tôi khi không chỉ đạo thẩm định kỹ và làm rõ khi phê duyệt giao đất. Tôi thực sự không lường trước việc các công ty làm như vậy".  

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài.

Về việc giao đất, cho thuê khu đất trên không qua đấu giá, vẫn theo ông Tài: "Thực sự trong dự án trên Thường trực UBND TP đã có chủ trương làm dự án khách sạn cao cấp và yêu cầu triển khai sớm. Khi đó, Chủ tịch Lê Hoàng Quân yêu cầu các sở, ngành thực hiện đúng theo các quy định pháp luật. Tôi có các văn bản có ý kiến chỉ đạo sau đó cho các sở, ngành tham mưu, xem xét kỹ để triển khai dự án này".

Cũng theo ông Tài, việc giao đất khi đó là sự linh hoạt, nếu giao toàn bộ, khu đất sẽ có giá trị hơn 1.000 tỷ đồng. Vì thế các sở tham mưu và dựa vào đề xuất này, ông thấy cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp sớm triển khai dự án nên tôi đồng ý hai hình thức giao đất và cho thuê để giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp.

Lúc đó, trên giấy tờ, 4 công ty Bộ Công Thương và công ty quản lý nhà TP chiếm 70% vốn sở hữu khi Công ty Lavenue thành lập, 30% còn lại là Công ty Hoa Tháng Năm nên Nhà nước nắm quyền kiểm soát phần vốn của dự án. Vì tâm lý muốn dự án nhanh triển khai nên ông Tài đã duyệt phương án cho thuê và giao đất.

Ông Tài còn nói, thanh tra kết luận nhưng chưa từng làm việc với ông để ông giải trình. Bản thân ông cũng chỉ biết thông tin này qua báo chí.

Khu đất vàng Lê Duẩn khiến ông Tài vướng vòng lao lý.

Ông Tài chốt lại: "Thực sự tôi tin cậy các cơ quan tham mưu nên có thiếu sót khi ký các quyết định. Còn nói tôi có ưu ái tạo điều kiện gì để tư lợi là không có. Thời điểm đó giá đất phải khác bây giờ, thanh tra kết luận tôi gây thất thoát hay có dấu hiệu cố ý làm trái như vậy là không thuyết phục. Giá đất của 8 năm trước khác giá bây giờ. Và trong quyết định giao đất, tôi đề nghị rất rõ, khi nào có thay đổi với giá đất thì nhà đầu tư phải chấp nhận giá điều chỉnh của Nhà nước. Tôi khẳng định, tôi không tư lợi gì trong dự án này, tất cả chỉ vì muốn dự án sớm hoàn thành, vì cái chung và sự phát triển của TP.HCM".

Như tin đã đưa, ngày 8.12, ông Nguyễn Thành Tài - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015 đã bị khởi tố, bắt tạm giam, khám xét chỗ ở do sai phạm trong vụ khu đất "vàng" 5.000m2 tại số 8-12 Lê Duẩn được giao, cho thuê không qua đấu giá.

Theo đó, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với ông Nguyễn Thành Tài do “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra ở TP.HCM.

Đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với bị can.

Cơ quan điều tra cũng khởi tố thêm 3 bị can: Nguyễn Hoài Nam - Bí thư Quận uỷ quận 2, TP.HCM; Đào Anh Kiệt - nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM và Trương Văn Út - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất cũng thuộc Sở này.

Cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Tài, ông Kiệt và ông Út. Riêng ông Nam được cho tại ngoại, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Những sai phạm của ông Nam được xác định ở thời đểm khi ông này còn là Trưởng phòng Quy hoạch sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM.

P.V (Pháp luật TP.HCM)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem