Chủ đề nóng

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân: "Công nhân về hưu, lương 2,5 - 3 triệu đồng/tháng sống sao được"

Quỳnh Nguyễn Thứ năm, ngày 25/05/2023 12:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM đã nêu ý kiến về việc cải cách tiền lương khi thảo luận tại tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM sáng 22/5.
Bình luận 0

Phát biểu thảo luận về kinh tế -xã hội tại tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM , đại biểu Nguyễn Thiện Nhân băn khoăn về việc nguồn lực, tiềm năng tăng trưởng bên trong của nước ta chưa phát huy tốt. Khi hạ tầng còn khó khăn từ giao thông đến y tế, nhưng đầu tư công lại "không dùng hết tiền".

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, chậm giải ngân vốn đầu tư công, giải ngân vốn không đạt kế hoạch đề ra cho thấy sự lãng phí kéo dài. Bởi, nếu đầu tư công được thúc đẩy mạnh mẽ, sẽ là động lực cho tăng trưởng, mở ra cơ hội phát triển cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Nhắn đến gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần đặt mục tiêu cụ thể về tiến độ giải ngân.

"Về hưu lương 2,5 - 3 triệu đồng/tháng, sống sao được" - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân phát biểu thảo luận. Ảnh: Quang Phúc

Ông Nhân bày tỏ đồng tình với việc Chính phủ xây dựng lộ trình cải cách tiền lương. Dù vậy, ông trăn trở khi thực tế hiện nay nhiều người lao động làm việc đủ thời gian, đóng đủ tiền bảo hiểm xã hội nhưng về hưu lương không đủ sống.

"Vừa qua tại TP.HCM, chúng tôi đi gặp nhiều công nhân, người lao động, làm việc nhiều năm ở doanh nghiệp, đóng đủ bảo hiểm xã hội nhưng khi về hưu chỉ nhận mức lương 2,5 đến 3 triệu đồng/tháng, sống sao được", đại biểu Nguyễn Thiện Nhân nói, đồng thời đề nghị Chính phủ sớm xây dựng lộ trình cải cách tiền lương.

Phát biểu sau đó, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) chia sẻ sự đồng tình với ý kiến của đại biểu Nguyễn Thiện Nhân. Tuy nhiên, bà Lan cũng thẳng thắn nhìn nhận việc tăng lương không chỉ phụ thuộc vào cơ quan bảo hiểm cân đối, mà thực tế mức đóng bảo hiểm ở Việt Nam còn thấp, nhưng muốn tăng lên không dễ.

Theo bà Lan, với mức đóng khá thấp như hiện nay và đã chia ra nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động mà đôi khi người phải đóng bảo hiểm còn "xù" không đóng, cơ quan bảo hiểm không làm được gì.

Nữ đại biểu chia sẻ: không chỉ những người về hưu, ngay cả người đang lao động như bác sĩ, dược sĩ mới ra trường lương cũng không đủ sống. Theo bà Lan, cải cách tiền lương hiện nay thường bằng cách nâng mức lương cơ bản, mỗi lần tăng thêm vài trăm ngàn cho 1 hệ số.

Những người mới đi làm hệ số thấp nên số tiền tăng lên cũng không nhiều, không có tích lũy. Trong khi đây là những người cần tích lũy vốn để lấy vợ, lấy chồng, sinh con…

Nghịch lý là những người làm lâu, hệ số lương cao rất nhiều. Có những người trẻ đột phá, cống hiến nhiều nhưng lương nhận được không bằng các "lão làng", làm việc không xuất sắc lắm.

"Chúng ta vẫn tính lương bằng chủ nghĩa bình quân. Những bất cập về lương vẫn cứ bàn mãi, kỳ họp nào báo cáo cũng nêu, bức xúc của người lao động cũng được đưa ra mổ xẻ nhưng không giải quyết được dứt dạt", đại biểu nêu và đề nghị cần giải pháp giải quyết nhanh vấn đề này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem