Chủ đề nóng

Ông Tất Thành Cang và 18 cá nhân có liên quan đến sai phạm tại Sadeco

Đăng Khôi Thứ hai, ngày 21/12/2020 14:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phòng PC03 cho biết ông Tất Thành Cang - nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM bị khởi tố, bắt giam cùng 18 người khác do sai phạm tại IPC Tân Thuận, Sadeco.
Bình luận 0

Sáng 21/12, Công an TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin tình hình, kết quả công tác đảm bảo an ninh trật tự năm 2020 và một số công tác trọng tâm năm 2021 của lực lượng Công an TP.HCM.

Trả lời báo chí về việc khởi tố, bắt giam ông Tất Thành Cang - nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, thượng tá Phạm Văn Thành - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) cho hay đơn vị tiếp nhận điều tra sai phạm tại Công ty IPC và Công ty Sadeco dựa trên kết luận và kiến nghị khởi tố của Thanh tra thành phố.

Công an TP.HCM: Ông Tất Thành Cang bị khởi tố, bắt giam cùng 18 người khác - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó Giám đốc Công an TP.HCM thông tin về vụ bắt ông Tất Thành Cang.

Sau đó, Công an TP đã chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng thẩm định, đánh giá tài liệu, chứng cứ để xác định vai trò, sai phạm của những cá nhân liên quan đến việc bán 9 triệu cổ phiếu của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim không đúng quy định.

"Theo đó, công an xác định ông Tất Thành Cang cùng 18 cá nhân có liên quan đến sai phạm. Tất cả các cá nhân này có hành vi sai phạm và đủ cơ sở xử lý hình sự theo quy định của pháp luật", thượng tá Thành khẳng định.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó giám đốc Công an TP.HCM khẳng định xử lý không có vùng cấm. Hiện, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra nên chưa thể cung cấp thêm thông tin.

Công an TP.HCM: Ông Tất Thành Cang bị khởi tố, bắt giam cùng 18 người khác - Ảnh 2.

Thượng tá Thái Thanh Xuân - Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM.

Kết luận số số 33/KL-TTTP-P6 của Thanh tra TP.HCM, Công ty SADECO có 44% vốn điều lệ thuộc sở hữu của Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (gọi tắt là IPC, do UBND TP.HCM sở hữu 100% vốn điều lệ), sau đó giảm xuống còn 28,8%.

Công ty Sadeco chuyển nhượng 9 triệu cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phiếu là trái quy định pháp luật và gây thiệt hại 153 tỷ đồng.

Ngày 16/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ban hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Tất Thành Cang - Phó ban Chỉ đạo công trình lịch sử TP.HCM, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP để điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Theo đó, qua quá trình điều tra các vi phạm trong việc phát hành cổ phiếu tại Công ty phát triển Công nghiệp Tân Thuận và Công ty cổ phần Sadeco, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã phát hiện các dấu hiệu sai phạm liên quan của ông Tất Thành Cang.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy các dấu hiệu và hành vi vi phạm của ông Tất Thành Cang đã có đủ yếu tố cấu thành tội phạm vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Về sai phạm xảy ra tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết vụ án hiện đang được các cơ quan điều tra khẩn trương điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem