Chủ đề nóng

Ông Trump bất ngờ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân lên đất Triều Tiên

Nguyễn Thái - CNN, RT Chủ nhật, ngày 30/06/2019 14:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Trump vừa tạo ra lịch sử khi trở thành Tổng thống Mỹ tại nhiệm đầu tiên đặt chân lên Triều Tiên trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại khu phi quân sự DMZ hôm 30/6.
Bình luận 0

Theo CNN, Tổng thống Mỹ có mặt tại Bàn Môn Điếm và có bước chân lịch sử sang đất Triều Tiên. Ông Trump bắt tay với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trước khi cả hai cùng quay trở lại phía lãnh thổ Hàn Quốc.

"Đây là khoảnh khắc lịch sử", ông Kim Jong Un nói khi ông Trump bước qua ranh giới phân định quân sự Hàn - Triều, sang đất Triều Tiên.

Trong khi đó, ông Trump cho biết: "Bước qua vạch phân định đó là một vinh dự lớn và khẳng định giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong Un có một tình bạn đặc biệt".

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại khu phi quân sự DMZ

Tổng thống Mỹ thậm chí còn cho biết sẽ mời nhà lãnh đạo Triều Tiên tới thăm Washington.

"Tôi sẽ mời ông ấy tới Nhà Trắng ngay bây giờ", ông Trum nói trước khi bắt tay với ông Kim Jong Un.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại buổi họp báo ở khu DMZ

Hai nhà lãnh đạo sau đó có cuộc hội đàm kín kéo dài khoảng 40 phút, theo CNN. Kết thúc hội đàm kín, Tổng thống Trump cho biết ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đồng ý tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân sau khi quá trình này bị ngưng trệ hồi đầu năm nay. 

"Tôi có cuộc gặp rất tuyệt vời với nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Chúng tôi nhất trí chỉ định một nhóm đàm phán riêng cho mỗi bên", ông chủ Nhà Trắng cho hay.

Ông Trump cho biết thêm các nhóm đàm phán sẽ bắt đầu làm việc vào khoảng 2-3 tuần tới. Tuy nhiên, Mỹ không vội vàng trong việc đạt thỏa thuận hạt nhân chung. 

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã có mặt tại khu phi quân sự DMZ trước khi ông chủ Nhà Trắng có cuộc gặp mặt với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại đây.

Khi đứng trên một tháp canh nhìn ra khu phi quân sự DMZ, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: "Nơi đây từng là khu vực vô cùng nguy hiểm nhưng sau cuộc gặp giữa tôi và nhà lãnh đạo Kim Jong Un, nguy hiểm đã qua đi".

Ông chủ Nhà Trắng còn nhấn mạnh có sự khác biệt lớn tại khu DMZ. Số vũ khí và việc quân sự hóa tại khu vực này giảm rõ rệt kể từ khi các cuộc nói chuyện được tái thiết lập giữa Bình Nhưỡng - Washington và Bình Nhưỡng - Seoul.

Tổng thống Trump (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại một tháp canh nhìn ra khu phi quân sự DMZ

Sau đó, 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Hàn tới thăm các binh sĩ 2 nước tại khu DMZ. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói lời cảm ơn tới các binh sĩ đã nỗ lực bảo vệ hòa bình và tự do của người dân Hàn Quốc. Trong khi đó, Tổng thống Trump nói lời xin lỗi vì không thể dành thêm thời gian cho các binh sĩ do đã đến giờ hẹn với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Trước đó, ông Trump không quên khen ngợi sự khỏe mạnh, vạm vỡ của binh sĩ.

Đáp lại, đại diện binh sĩ Mỹ tại khu DMZ tặng ông Trump một chiếc áo khoác có tên của các bộ chỉ huy quân sự đóng tại Hàn Quốc. Họ hy vọng ông chủ Nhà Trắng mặc nó khi chơi golf.

"Chúng tôi hy vọng khi mặc chiếc áo này trên sân golf, ngài sẽ nghĩ về sức mạnh và bản chất của liên minh Mỹ - Hàn", đại diện binh sĩ Mỹ tại khu DMZ nói.

Khoảng 13h40 (giờ Việt Nam), ông Trump đã có mặt tại làng Bàn Môn Điếm và ít phút sau có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem