Chủ đề nóng

Đây là cảnh báo rắn Putin thẳng thừng gửi Trump tại G20

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 30/06/2019 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố rằng đất nước của ông tìm kiếm mối quan hệ cải thiện với Mỹ nhưng cũng cảnh báo rằng Moscow sẽ có biện pháp đối phó thích đáng nếu Washington áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với Nga.
Bình luận 0

Ông Putin đã thể hiện rõ thái độ vừa mềm vừa rắn với Mỹ trong một cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka của Nhật Bản hôm 29/6 sau khi gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết đất nước của ông sẽ làm tất cả những gì có thể để cải thiện quan hệ với Mỹ nhưng sẽ có biện pháp đối phó nếu ai đó hành động chống lại nước ông bằng cách áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt.

Trong một tuyên bố được đưa ra thông qua một thông cáo báo chí, Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ đã gặp nhau trong 80 phút vào 28/6 và cuộc gặp dường như cho thấy một số kỳ vọng song phương đã được thực hiện.

Tuyên bố của cả hai nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng mối quan hệ được cải thiện giữa Mỹ và Nga là vì lợi ích chung của mỗi quốc gia và lợi ích của thế giới. Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tình hình ở Iran, Syria, Venezuela và Ukraine.

Điện Kremlin cho biết ông Putin đã mời ông Trump tham dự lễ kỷ niệm vào năm tới đánh dấu kỷ niệm 75 năm chiến thắng của Thế chiến II và ông chủ Nhà Trắng đã phản ứng tích cực.

Cuộc gặp là cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên giữa Putin và Trump kể từ hội nghị thượng đỉnh Helsinki vào tháng 7 năm ngoái. Trong dịp đó, ông Trump đã từ chối cho phép bất kỳ cố vấn nào tham gia với ông và từ chối chia sẻ chi tiết về cuộc họp giữa ông và ông Putin với Quốc hội Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump đã hủy cuộc họp theo kế hoạch với ông Putin tại G20 ở Argentina vào tháng 11/2018, sau khi Moscow bắt giữ 2 tàu Ukraine xâm phạm lãnh thổ của Liên bang Nga ở Biển Azov và thủy thủ đoàn24 người .

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton tuyên bố hồi đầu tháng rằng Trump đang mong chờ được gặp đối tác Nga bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh ông Trump đang đối mặt với áp lực trong nước liên quan đến cáo buộc thông đồng với Nga trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem